3 ngành công nghệ được dự báo sẽ phát triển thần tốc

Học những ngày này sẽ có tương lai rộng mở, được doanh nghiệp trong nước và quốc tế săn đón với mức lương hấp dẫn có thể lên tới hàng nghìn đô. 

Trong thời đại công nghệ 4.0, việc lựa chọn con đường trở thành kỹ sư công nghệ thông tin sẽ mang lại vô số cơ hội việc làm với mức thu nhập “khủng” cho giới trẻ. Điểm qua một loạt các chuyên ngành CNTT, có 3 cái tên đang rất được quan tâm và có xu hướng phát triển thần tốc trong những năm tới đó là: An toàn thông tin, Hệ thống thông tin và Kỹ thuật phần mềm.

Kỹ thuật phần mềm

Kỹ thuật phần mềm là một ngành chuyên sâu trong ngành Công nghệ thông tin. Nếu học ngành Công nghệ thông tin sẽ cho bạn biết về phương diện rộng của lĩnh vực nói chung, “tin học hóa” các quy trình, hệ thống sản xuất, hoặc ngay cả trong đời sống. Còn kỹ thuật phần mềm, bạn sẽ được trang bị kiến thức chuyên sâu về viết (develop), kiểm thử (test), hay thậm chí là bảo dưỡng (maintain) phần mềm.

Ngành kỹ thuật phần mềm đang trở thành xu hướng lựa chọn của nhiều bạn trẻ

Hiện nay, làn sóng Tech Startups (các công ty công nghệ khởi nghiệp), khoa học dữ liệu (data science), dữ liệu lớn (big data)… đang ngày một lên cao ở Việt Nam và thế giới. Cùng với đó là nhu cầu cập nhật và nâng cấp hệ thống cho các doanh nghiệp. Do đó cơ hội và tiềm năng cho ngành này đang rất lớn và dự báo phát triển mạnh.

Khác với những lĩnh vực khác, sinh viên ngành kỹ thuật, đặc biệt là ngành lập trình có rất nhiều cơ hội di chuyển và phát triển nghề nghiệp. Thậm chí, các bạn cũng có thể tạo ra cơ hội cho chính mình bằng cách tự khởi nghiệp, tự phát triển các sản phẩm ứng dụng và kêu gọi nguồn vốn đầu tư.

Hệ thống thông tin

Hiện nay, nhu cầu về ứng dụng CNTT vào việc quản lý kinh tế, tài chính, thương mại, giáo dục… ngày càng nâng cao. Điều này thúc đẩy ngành Hệ thống thông tin phát triển mạnh.

Hệ thống thông tin là một trong những ngành học chủ chốt của lĩnh vực máy tính và CNTT, nhất là trong bối cảnh CNTT đang có những bước nhảy vọt mạnh mẽ. Hệ thống thông tin là chuyên ngành đào tạo về con người, thiết bị và quy trình thu thập, phân tích, đánh giá và phân phối những thông tin chính xác cho những người soạn thảo các quyết định trong tổ chức, doanh nghiệp.

Ngành hệ thống thông tin phát triển như vũ bão khi nhu cầu về ứng dụng CNTT vào việc quản lý kinh tế, tài chính, thương mại, giáo dục… ngày càng nâng cao

Hệ thống thông tin là sự kết hợp của phần cứng, phần mềm và mạng truyền thông làm nhiệm vụ thu thập, xử lý, lưu trữ và phân phối thông tin, dữ liệu, tri thức nhằm đạt được mục tiêu định trước. Việc xây dựng và vận hành hệ thống thông tin thường gắn với yêu cầu của tổ chức cụ thể. Các tổ chức đó có thể là cơ quan, xí nghiệp, ngân hàng, trường học,…

Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể làm các vị trí Quản trị viên máy chủ và mạng; Quản trị viên các hệ cơ sở dữ liệu; Chuyên viên phân tích, tư vấn, thiết kế hệ thống thông tin; Chuyên viên phát triển ứng dụng cho hệ thống thông tin; Chuyên viên triển khai, vận hành các hệ thống ERP, CRM…; Chuyên viên kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin cho mạng và hệ thống; Chuyên gia rà soát lỗ hổng, điểm yếu và xử lý sự cố an toàn thông tin…

An toàn thông tin 

Với sự phát triển của Điện toán đám mây và Thương mại điện tử ngày nay, việc đảm bảo an toàn thông tin được coi là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, không chỉ là việc bảo vệ hệ thống khỏi những tấn công của hacker, mà còn là đảm bảo các gói tin chạy an toàn, không mất mát khi truyền dữ liệu.

An toàn thông tin bao gồm bảo vệ an toàn mạng và hạ tầng thông tin, an toàn máy tính, dữ liệu và ứng dụng công nghệ thông tin, và còn bao gồm cả việc nghiên cứu, phát triển các sản phẩm và giải pháp công nghệ bổ sung cho sản phẩm nhập khẩu, tiến tới làm chủ hoàn toàn về công nghệ để đảm bảo an toàn thông tin cho hệ thống thông tin trọng yếu.

Đây là ngành học liên quan đến cả phần cứng, phần mềm, mạng và nguyên tắc tổ chức thông tin. Ngành này cũng yêu cầu sinh viên có tư duy toán học và tư duy hệ thống tốt – vì công việc của chuyên gia an toàn thông tin sẽ là làm việc trong môi trường số hóa, nhiều công việc liên quan đến việc giải mã và xây dựng các thuật toán phòng thủ hoặc tấn công trong môi trường số. Không đơn thuần là ngăn chặn web xấu, An toàn thông tin còn có nội dung và ý nghĩa hơn rất nhiều. Nó giúp chúng ta sống một cách an toàn trong xã hội thông tin toàn cầu, có quy tắc và trật tự.

Môi trường làm việc sau ra trường của ngành tại Việt nam là các chuyên gia bảo vệ hệ thống công nghệ thông tin cho các tổ chức doanh nghiệp và cơ quan nhà nước. Ngoài ra còn có các nhu cầu khác trong xã hội như các chuyên gia kiểm định đánh giá ATTT chuyên nghiệp làm trong các công ty chuyên về An toàn bảo mật thông tin, chuyên gia phân tích mã độc làm việc trong các công ty phát triển sản phẩm và các trung tâm ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính…

Năm 2020, Đại học FPT Hà Nội tuyển sinh ngành Công nghệ thông tinvới các chuyên ngành (Kỹ thuật phần mềm, Hệ thống thông tin,Trí tuệ nhân tạo, An toàn thông tin, IoT, Thiết kế mỹ thuật số. 

Thí sinh có thể xem thông tin chi tiết về điều kiện đăng ký vào trường Đại học FPT tại đây, hoặc để lại thông tin để cán bộ trường tư vấn chi tiết hơn.

dang-ky-xet-tuyen-dai-hoc-fpt

Trâm Nguyễn 

Tổng hợp

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *