Anh Hồ Ngọc Bảo Khiêm – Bậc thầy phù thuỷ phá vỡ “rào cản” cảm xúc

Nếu có một nơi để sinh viên Đại học FPT được lắng nghe, khám phá các chuyển động của cơ thể cũng như cảm xúc của chính mình và những người xung quanh thì đó chỉ có thể là lớp học “Nghệ thuật ứng dụng” do “anh thầy” Hồ Ngọc Bảo Khiêm đứng lớp.

Trên nền nhạc êm dịu, khoảng 20 bạn trẻ chăm chú làm theo hướng dẫn: tĩnh tâm, di chuyển vòng tròn, nhìn sâu vào mắt nhau. Những phút ngập ngừng ban đầu nhanh trôi qua, những sinh viên xa lạ hoà vào một không gian nơi mỗi gương mặt, ánh mắt đều trở nên dễ dàng đồng cảm và sẻ chia. Họ trao nhau những cái ôm thật chặt. Đó là những hoạt động ở “Nối” – lớp học nghệ thuật ứng dụng do “anh thầy” Hồ Ngọc Bảo Khiêm – cán bộ Phòng Hợp tác quốc tế và phát triển cá nhân IC – PDP giảng dạy.

 Lớp học khá mới mẻ này ra đời ở Đại học FPT cùng với sự xuất hiện của Hồ Ngọc Bảo Khiêm. Anh đến trường và mang theo những không gian cảm xúc khác lạ do chính anh tạo ra để sinh viên có thể trải nghiệm và khám phả bản thân chỉ trong một căn phòng nhỏ.
Sinh năm 1985, anh Khiêm nhận sự đào tạo bài bản và chuyên sâu về Sân khấu Tương tác trong 2 năm từ Nhà hát kịch David Glass, Vương Quốc Anh, và từ đó trở thành một nghệ sỹ sân khấu tương tác tài năng hơn 10 năm qua với một số dự án tiêu biểu như Sân khấu Tái hiện (2011), dự án sân khấu không kịch bản “Người lạ” (2012). Anh cũng là một người thực hành các phương pháp sử dụng nghệ thuật trong phát triển xã hội, anh đã và đang dùng chuyên môn sân khấu và phát triển xã hội của mình để làm việc với những người mang HIV/AIDS, khuyết tật, trẻ em đường phố.

Trong mắt đồng nghiệp, anh là người hài hước, hay đùa và thân thiện với giọng miền Nam đặc trưng. Song giọng nói lại là một trong những yếu tố ngăn cản anh đi theo con đường chuyên nghiệp. Dù vậy, nó lại mở ra một cơ hội khác – mối lương duyên với FPT.

Năm 2012, anh gia nhập nhà F với mong muốn có thể giúp các thế hệ sinh viên phát triển cá nhân thông qua nghệ thuật. 7 năm trôi qua, anh Khiêm vẫn đang gắn bó với Đại học FPT và chứng kiến lớp lớp sinh viên đến rồi đi. Anh quan niệm, nghệ thuật không chỉ thuần túy để biểu diễn mà còn có thể ứng dụng vào cuộc sống. Và anh muốn truyền tải điều đó tới mọi người.
“Ngày còn đi dạy ở lớp nghệ thuật cuộc sống, khách hàng của mình là những người lặp đi lặp lại. Người mới thì họ dè chứng, họ chưa tin tưởng và không dám học một lớp mới mẻ như thế. Đó là lí do mình đến với môi trường giáo dục để giúp được nhiều bạn trẻ hơn. Ban đầu, mình gặp khó khăn là các bạn còn quá trẻ, hầu như chưa có trải nghiệm gì cả. Nên tất cả những gì mình cho các em trải nghiệm, có thể là xáo rỗng. Nhưng cái hay ở đây là cuộc đời này không có gì thừa, không có gì xáo rỗng cả. Chỉ là nó chưa đúng thời điểm thôi”, anh trầm ngâm nhớ về những lớp học sinh đầu tiên. Anh hào hứng kể rằng rất nhiều bạn trẻ học lớp của anh và đến bây giờ vẫn nói rằng những trải nghiệm ngày ấy rất thiết thực khi đã đi làm, phải đấu tranh với cơm áo gạo tiền.

Với “anh thầy” Bảo Khiêm tin rằng các bạn trẻ hiện nay đều có nhu cầu được sẻ chia, kết nối, thể hiện “cái tôi” của bản thân, hiện tại là trong cộng đồng sinh viên nhà trường, sau này là môi trường làm việc, xã hội. Tuy nhiên, khi kết nối trực tiếp giữa con người dường như ngày càng hạn chế bởi ảnh hưởng của “thế giới ảo”, người trẻ nhiều khi bị những những rào cản, định kiến ngăn họ hiểu chính mình và hiểu về cuộc sống.
Và những bài học nghệ thuật giúp các bạn sinh viên giải phóng bản thân, giải phóng cảm xúc, học cách bày tỏ và thể hiện cá tính của mình. Qua đó, các bạn học cách kết nối với những người xung quanh, với cuộc sống và chấp nhận khác biệt. Điều đó lại càng cần thiết hơn khi các bạn vừa “thoát” khỏi vòng tay của bố mẹ, tính chủ động hoàn toàn không có. Một khi đã biết mình thích gì, cần gì, muốn gì mới giúp các bạn có năng lượng, tinh thần học tập, làm việc.

Anh tạo cho các bạn một không gian an toàn các bạn tự do trải nghiệm mọi cung bậc cảm xúc hỉ nộ ái ố. Ở bên ngoài, các bạn cũng có thể trải nghiệm điều đó nhưng mỗi lần va vào một cảm xúc nào đó, các bạn sẽ phải trả giá. Nhưng vào lớp của “anh thầy” Bảo Khiêm thì không có điều đó. Có chăng là các em sẽ phải lật lại quá khứ để có được cảm xúc ở hiện tại.

Quan điểm của anh Khiêm và có lẽ cũng là của Đại học FPT khi dạy những bộ môn phát triển cá nhân, xuất phát từ thực tế nhu cầu của xã hội: “Sinh viên học cùng một lớp, cùng một thầy dạy, cùng kiến thức nền như nhau, môi trường giáo dục như nhau, khi đi xin việc, nhà tuyển dụng sẽ chọn ai? Họ sẽ nhìn ra ai là người tự tin hơn, có nhiều kỹ năng hơn, phát triển bản thân tốt hơn và có định hướng rõ ràng. Nhà tuyển dụng sẽ luôn chọn những người đó”. Mình nghĩ giữa một người được gia đình vẽ sẵn con đường và một người tự quyết định cuộc đời mình, ai thành công hơn thì không thể biết được. Nhưng có một điều chắc chắn là ngay tại thời điểm đó, họ khác nhau ở hai chữ “hạnh phúc”


Nhiều năm giảng dạy những lớp học khác lạ, khai phá cảm xúc, có rất nhiều gương mặt để lại cho anh những niềm vui và cả nỗi buồn, sự day dứt, suy nghĩ. Nhưng nhiều nhất vẫn là sự hãnh diện.
“Mình không coi các em là học trò mà như những đứa em thân thiết trong gia đình. Mình không dạy các em được gì nhiều mà chỉ là người tạo ra không gian. Bài học đều là do các em tự nghiệm ra. Chứng kiến các em bước ra ngoài tự tin, chủ động và thành công, mình rất tự hào khi có những đứa em giỏi, trưởng thành từ giảng đường Đại học FPT”.
Thời gian tới, “anh thầy” Bảo Khiêm vẫn tiếp tục hết mình với công việc của mình để truyền năng lượng, tinh thần cho nhiều thế hệ hơn nữa. “Nếu như bạn yêu một cái gì đó thì hãy lắng nghe con tim. Ở nơi nào mà con tim đang nhảy múa thì đó là nơi tình yêu của bạn đang đặt vào. Mình hy vọng, Đại học FPT sẽ là nơi các bạn được nhảy múa cùng cảm xúc mình”.

Trâm Nguyễn

> Ca nương Nguyễn Thuỳ Chi – “Thần tiên tỷ tỷ” trên giảng đường Đại học FPT

> Những môn học khác lạ của Đại học FPT có gì hấp dẫn?

> “Soái ca vạn người mê” – Thầy giáo Vovinam Đỗ Kinh Kha

 

3 Comments

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *