ATAR – Phương pháp luận được các Đại học hàng đầu nước Australia làm điều kiện tuyển sinh đầu vào có gì đặc biệt?

Vừa qua, Đại học FPT mở trang SchoolRank – Công cụ tra cứu xếp hạng học sinh THPT đầu tiên tại Việt Nam, được phát triển dựa vào phương pháp luận ATAR. Vậy ATAR là gì, công thức và ý nghĩa như thế nào?

Học sinh THPT toàn quốc có thể tham gia xếp hạng qua công cụ tra cứu của Đại học FPT

Chủ tịch Lê Trường Tùng: “Học sinh đăng ký xét tuyển vào ĐH FPT năm 2020 phải nằm trong TOP50 SchoolRank”

Ngày 31/3, Đại học FPT đã tổ chức họp báo online ra mắt công cụ tra cứu xếp hạng SchoolRank  và công bố quy chế tuyển sinh Đại học FPT năm 2020.

Học sinh truy cập vào trang: SchoolRank và nhập điểm tổng kết 9 môn học cơ bản năm lớp 11 và 12, hoặc điểm thi THPT quốc gia là có thể biết được thứ hạng của mình so với học sinh THPT trên toàn quốc.

Xếp hạng này có sử dụng các công cụ thống kê, dự báo, dựa trên phương pháp luận ATAR của Úc, cho kết quả có độ chính xác cao với xác suất lớn. Vậy, để hiểu hơn về công cụ xếp hàng mới lạ, lần đầu xuất hiện tại Việt Nam này, hãy cùng tìm hiểu xem ATAR là gì, công thức và ý nghĩa như thế nào?

ATAR là gì?

ATAR là từ viết tắt của cụm từ Australian Tertiary Admission Rank, được hiểu là công cụ đo thứ hạng học sinh Úc trong kỳ thi THPT hàng năm. Ví dụ nếu bạn được ATAR 70 nghĩa là thành tích học tập của bạn vượt trội hơn 70% tổng số các thí sinh còn lại cùng tham dự kỳ thi năm đó.

Đây là một trong những cơ sở để xét tuyển đầu vào của trường đại học tại Úc. Điểm số càng cao thì cơ hội vào các trường tốt, học các ngành “hot” càng rộng mở.

Học sinh của Úc sẽ được giáo viên hướng dẫn lựa chọn môn học khi bắt đầu năm lớp 11, các môn phù hợp với ngành học và trường muốn xét tuyển sao cho kết quả ATAR cao nhất. Học sinh lớp 12 tại Úc chỉ phải học duy nhất 5 môn để lấy điểm ATAR xét vào Đại học.

ATAR được tính như thế nào?

ATAR = Eng + S1 + (10% x S2)

Trong đó:

  • Eng là điểm môn tiếng anh
  • S1 là tổng điểm 3 môn cao nhất
  • S2 là tổng điểm 2 môn còn lại

Tất cả các trường Đại học ở Úc xét tuyển đầu vào dựa trên thang điểm ATAR này, đa số các trường đều có số điểm xét tuyển đầu vào có ATAR 60. Tuy nhiên, cũng có những trường đại học nổi tiếng sẽ có mức điểm xét cao hơn, thang điểm ATAR xét tuyển giữa các ngành học cũng khác nhau.

Atar không phải là điểm như thang điểm 10 ở Việt Nam mà nó là thứ hạng. Theo ATAR, thứ hạng cao nhất là 99.95.

Nếu bạn được ATAR 95 nghĩa là bạn thuộc top 5% đầu bảng, ví dụ có 100 học sinh thi thì bạn đứng ở vị trí thứ 5. Điểm ATAR cao nhất là 99.95, thấp nhất là 0. Mỗi năm ở Úc, chỉ có khoảng 40-50 bạn học sinh đạt được số điểm cao nhất.

ATAR – Phức tạp nhưng hiệu quả 

Cách tính điểm ATAR của Úc tuy phức tạp nhưng mang lại hiệu quả học tập vô cùng lớn. Theo cách học này thì học sinh có thể tự ý thức được việc học của mình và học theo kiểu chất lượng tuyệt đối. Ngoài 5 môn chủ đạo để thi cuối cấp lấy điểm xét tốt nghiệp và xét vào đại học, các môn không cần thiết khác sẽ được giảm đi. Đây chính là cơ sở đảm bảo các môn học ở Úc đều được coi trong như nhau, điểm số không quan trọng, quan trọng là thứ hạng.

Việc học sinh lựa chọn 5 môn để xét ATAR được thầy cô tư vấn cho từ lớp 11. Có nghĩa là các bạn học sinh đã có khoảng thời gian dài để tìm hiểu, định hướng và ý thức được ngành nghề mình theo đuổi là gì.

Ngoài ra, điểm cuối cấp ở Úc sẽ xét kết quả học tập của hai năm lớp 11 và lớp 12. Khi đồng thời xét điểm của hai năm, học sinh sẽ phải cố gắng trong cả quá trình học, tham gia đầy đủ và không được bỏ bất cứ một bài kiểm tra nào. Điều này giúp đánh giá bao quát được kết quả, nâng cao ý thức nỗ lực học tập của học sinh.

Áp dụng ATAR để phát triển SchoolRank 

Với những ý nghĩa và tác động tích cực của ATAR, Đại học FPT quyết định xây dựng công cụ SchoolRank, dựa vào phương pháp luận ATAR của Úc và số liệu thống kê về kết quả học tập của thí sinh các địa phương và điểm thi THPT cả nước trong 5 năm (2015 – 2019).

Trang Xếp hạng học sinh THPT SchoolRank của Trường Đại Học FPT gồm 2 bảng xếp hạng: Xếp hạng theo học bạ THPT và Xếp hạng theo kết quả thi THPT quốc gia.

Giao diện của trang SchoolRank

Ngay từ bây giờ các thí sinh sinh cũng có thể tra cứu xếp hạng của mình trên tổng số tất cả học sinh toàn quốc và các số liệu có giá trị tuyển sinh vào Đại học FPT. Theo đó, Chỉ những thí sinh nằm trong TOP50 THPT 2020 (50% học sinh có năng lực tốt nhất mỗi năm) mới đủ điều kiện xét tuyển vào Đại học FPT.

Đây cũng là cơ sở quan trọng để Trường Đại học FPT đặt ngưỡng, nâng cao chất lượng tuyển sinh đầu vào năm 2020. Từ đó tạo tiền để Đại học FPT khẳng định uy tín của mình, tăng động lực và niềm tin cho sinh viên theo học, chất lượng đầu ra đươc đảm bảo.

“Việc Đại học FPT đưa SchoolRank vào hoạt động tuyển sinh là sự tiếp nối một cách logic sự phát triển, định hướng chất lượng của các cơ sở giáo dục Đại học. Đại học FPT định hướng chất lượng ngay từ đầu, ngay chưa có hồ sơ thí sinh đã định hình ngưỡng thí sinh vào ĐH FPT phải từ Top bao nhiêu trở lên.” – Chủ tịch ĐH FPT Lê Trường Tùng chia sẻ trong buổi họp báo.

Ngoài ra, nếu kết quả của học sinh trong TOP 50, học sinh sẽ nhận được giấy chứng nhận cấp bởi Trường ĐH FPT qua email. Chứng nhận này có bản tiếng Anh không chỉ là điều kiện để học sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào Đại học FPT mà còn phần nào hỗ trợ xin học bổng nước ngoài khi cần chứng minh học lực của mình ở vị trí nào trong lứa học sinh THPT năm nay.

Đại Học FPT là nơi đào tạo và cung cấp nguồn lực cho các tập đoàn hàng đầu của Việt Nam và tập đoàn đa quốc gia. Với giáo dục đại học triết lý, đào tạo phù hợp với cuộc sống và nhu cầu nhân lực của nước, góp phần đưa nền giáo dục Việt Nam vươn xa sánh ngang tầm các nước trên thế giới.

Hiện nay, Đại học FPT đang đào tạo các 3 khối ngành chính:

Đăng ký  ngay để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất của cán bộ tư vấn về các ngành nghề của Đại học FPT. 

TNga 

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *