Ca nương Nguyễn Thuỳ Chi – “Thần tiên tỷ tỷ” trên giảng đường Đại học FPT

Hiện đang giảng dạy môn nhạc cụ dân tộc tại Đại học FPT, giảng viên Nguyễn Thùy Chi được các sinh viên hâm mộ không chỉ vì vẻ đẹp “thần tiên” mà còn từ những tiết học nhạc cuốn hút, sinh động không ai muốn bỏ lỡ. 

Dù được thiết kế chương trình học khác biệt so với các trường đại học khác, nhưng các sinh viên vẫn vô cùng hứng thú khi duy nhất trường mình được học nhạc cụ dân tộc. Và cũng duy chỉ sinh viên Đại học FPT mới có niềm vui này: Vừa học văn hóa cổ truyền, vừa thưởng nhạc, ngắm “nhạc sư”.

Hiện đang giảng dạy môn nhạc cụ dân tộc tại Đại học FPT, giảng viên Nguyễn Thùy Chi được các sinh viên trong trường ví có vẻ đẹp dịu dàng thiết tha như “thần tiên tỉ tỉ” trong các bộ phim ngôn tình Trung Quốc. Không chỉ xinh đẹp, cô giáo dạy nhạc này còn gây ấn tượng bởi những bài giảng đa dạng, cuốn hút về âm nhạc truyền thống.

Mỗi người sinh ra trên đời sẽ gắn với một số phận và mục đích sống khác nhau. Mặc dù sinh ra trong một gia đình không có truyền thống nghệ thuật, bố mẹ là công nhân viên chức nhưng cô Chi lại có sự yêu thích và đam mê âm nhạc từ khi còn nhỏ.

Lần đầu đứng trên sân khấu lúc 3 tuổi, cô bé Thuỳ Chi đã cảm thấy âm nhạc là điều gì đó rất đặc biệt. Đến năm 10 tuổi, cô quyết định theo con đường nghệ thuật chuyên nghiệp. Người dạy những nốt nhạc đầu tiên và dẫn dắt cô tới con đường âm nhạc chính là chị gái ruột, cô Nguyễn Thu Thuỷ (Hiện cô cũng đang là giảng viên âm nhạc của Đại học FPT).

Sở hữu giọng ca “trời phú” cùng khả năng đàn ca sáo nhị cho nên con đường đến với biểu diễn chuyên nghiệp mở ra với cô từ rất sớm. Cô quyết tâm thi vào Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và được các thầy cô nhận vào học chuyên ngành đàn Tỳ bà.

Sau khi tốt nghiệp thủ khoa khoa nhạc cụ truyền thống của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam năm 2015, cô Chi đi biểu diễn rất nhiều chương trình trong và ngoài nước, đạt nhiều giải thưởng như: Giải tiết mục xuất sắc nhất tại cuộc thi Facelook 2012, Ca nương xuất sắc tại liên hoan Ca trù toàn quốc… Và từ đó vô tình bén duyên với Đại học FPT.

Nhớ lại thời gian quyết định đến với FPT, cô Chi chia sẻ: “Thành thật mà nói, trước kia mình chưa từng nghĩ sẽ trở thành giáo viên, mà ước mơ của mình là nghệ sĩ biểu diễn. Khi nhận lời mời về giảng dạy nhạc cụ dân tộc của Đại học FPT từ thầy Khắc Thành, mình đã suy nghĩ rất nhiều. Cuối cùng, mình quyết tâm sẽ thử sức bản thân với vai trò mới – Giảng viên âm nhạc.  Và cho đến giờ phút này mình chưa bao giờ hối hận vì điều đó”. 

Tháng 5 năm 2016, cô chính thức gia nhập Đại Học FPT với vai trò giảng viên nhạc cụ dân tộc.

Là giảng viên giữ nhiệm vụ thổi hồn cho môn nhạc cụ dân tộc, cô Chi tâm huyết với việc truyền tải những làn điệu truyền thống. Những ngày đầu giảng dạy tại Đại Học FPT, cô cũng gặp phải một số áp lực.

Một phần vì phải làm quen với môi trường học tập tại đây, một phần vì phải điều chỉnh cách dạy học sao cho sinh viên tiếp thu một cách tốt nhất có thể. Bởi các bạn sinh viên ở đây khá đông và có những bạn chưa bao giờ tiếp xúc với nhạc cụ truyền thống. Thêm vào đó, thời gian có hạn, chỉ gói gọn trong một tiếng rưỡi đến hai tiếng. Khéo léo và kiên nhẫn, cô đã suy nghĩ tìm ra cách giảng dạy tốt nhất cho các bạn sinh viên.“May mắn là phương pháp thay đổi đã hiệu quả, các bạn sinh viên học tốt hơn, nắm bài nhanh hơn, vui vẻ hơn và thích học đàn hơn rất nhiều” – Cô chia sẻ

Không chỉ xinh đẹp, tài năng, cô Chi còn biết cách “bỏ bùa”, khiến học trò “say như điếu đổ” các loại nhạc cụ dân tộc, dù không phải là dân học nhạc chuyên nghiệp.

Dạy tại FPT đến nay đã được 4 năm, Thùy Chi chia sẻ cô rất yêu mến môi trường tại ngôi trường đại học này. Từ không gian hiện đại, rộng rãi đến cảnh quan và sự tĩnh mịch tại nơi đây, đều rất phù hợp với những hoạt động nghệ thuật.

Bên cạnh đó, Đại học FPT cũng tổ chức nhiều hoạt động sự kiện nhằm thúc bộ môn nhạc cụ truyền thống như: thành lập Câu lạc bộ Nhạc cụ truyền thống Đại học FPT – FTIC, Cuộc thi Âm hưởng truyền thống, FPTU Talent Show,…

Đặc biệt, sinh viên FPT luôn mang đến cho cô Chi những kỉ niệm và cảm xúc khó quên. “Sinh viên FPT rất “chất”, cả về ngoại hình và tư duy. Các bạn ấy thông minh, năng động, thích nghi nhanh và không ngại tiếp thu những điều mới mẻ. Nhiều bạn có năng khiếu và khả năng như những người học nhạc chuyên nghiệp vậy”. 

Tham gia hướng dẫn và cùng sinh viên tổ chức các chương trình nghệ thuật, cùng các em sinh hoạt và chia sẻ những khoảnh khắc đầy đam mê với âm nhạc, nhiều khi cô giáo Thùy Chi thân với các sinh viên chẳng khác nào chị em ruột. “Có lẽ cô Chi sẽ không bao giờ quên những bạn sinh viên “ruột”, những bạn đã xem tất cả các bài cô Chi đánh trên youtube và muốn đánh được tất cả những bài cô Chi thi tốt nghiệp” – Cô Chi tâm sự.

Ngoài những giờ giảng trên lớp, cô Chi được mời đi biểu diễn ở nhiều sân khấu, sự kiện nghệ thuật mang âm hưởng truyền thống và và hiện nay đang tạo dựng kênh youtube chuyên về đàn Tỳ bà. Nhiều khi đi dạy và hoạt động nghệ thuật bận rộn, nhưng cô luôn thấy vui vì được cống hiến hết mình cho công việc mình yêu thích.

Mong muốn đưa âm nhạc truyền thống tới nhiều bạn trẻ hơn nữa, cô Chi đang nỗ lực thực hiện sứ mệnh của người truyền lửa trên bục giảng Đại học FPT và ngày càng xuất sắc từ vị trí người ca nương mang những lời vàng âm ngọc lên sân khấu.

Dâu

> Anh Hồ Ngọc Bảo Khiêm – Bậc thầy phù thuỷ phá vỡ “rào cản” cảm xúc 

> Những môn học khác lạ của Đại học FPT có gì hấp dẫn? 

4 Comments

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *