200.000 đồng cho ước mơ giúp 1 triệu người trẻ của cựu sinh viên ĐH FPT

Năm 2013, Nguyễn Việt Hùng được Đại học FPT tuyển thẳng cùng suất học bổng 140% nhờ những thành tích nổi trội về tin học. Hai năm sau, chàng sinh viên trẻ và các cộng sự một tay gây dựng nên Trường học thiết kế đồ họa Color ME chỉ với 200.000 đồng.

Khởi nghiệp trong 2 tuần với 200.000 đồng

Sinh năm 1995, Việt Hùng lớn lên ở một vùng đất bình yên. 12 năm học phổ thông, Hùng cũng như bao trẻ em khác, ngày ngày đi học, vui chơi cùng bạn bè. Cho tới khi bén duyên với ĐH FPT, Hùng ra Hà Nội và bắt đầu hành trình “dịch chuyển” không biết mệt mỏi. Năm đầu tiên vào trường, Hùng thi đầu vào tiếng Anh và được học thẳng tới mức cuối cùng. Điều đó đồng nghĩa với việc anh học nhanh hơn các bạn cùng khóa một khoảng thời gian rất dài. “Ở Hòa Lạc khi ấy không có nhiều không gian để mình bay nhảy, khám phá. Cảm giác lúc nào cũng rất “cuồng chân”. Bản thân mình lại học nhanh hơn các bạn nên mình nghĩ đã đến lúc mình nên làm gì đó khác đi”.

Nghĩ là làm, Hùng nhanh chóng bảo lưu kết quả học tập ở trường để xuống Hà Nội: “Thủ tục bảo lưu ở ĐH FPT khá dễ. Mình hoàn thành rất nhanh và sau đó về Hà Nội để tham gia vào một loạt tổ chức như Microsoft Student Partner, Google Partner, rồi Thư quán doanh nhân… Mình cũng có 1, 2 tháng làm thử ở một công ty game. Mình rất hiếu kỳ về các doanh nghiệp. Mình mò mẫm, tìm hiểu về các hoạt động và vận hành của nó. Sau đó, ý tưởng về Color ME ập đến”.

Anh vẫn nhớ như in lần đầu tiên tâm sự với cậu bạn thân nhất về ý tưởng Color ME và thuyết phục người bạn này cùng theo đuổi với mình. Từ lúc lên ý tưởng tới khi lớp học đầu tiên chính thức ra đời chỉ diễn ra trong vỏn vẹn 2 tuần. Với sự giúp đỡ của một vài cộng sự cùng số tiền 200.000 đồng để in Sticker dán ở các trường đại học, Hùng chính thức bước lên chuyến tàu “khởi nghiệp” một cách điên rồ như thế.

Lợi nhuận tháng đầu tiên chỉ khoảng 8 đến 9 triệu, đủ để mua sắm bàn ghế rồi hết sạch tiền. Song, gọi vốn không phải là cách duy nhất để phát triển start up. Hùng lựa chọn phương thức tự xoay sở. Anh không giữ lại gì mà để trả lương cho nhân viên và số còn lại tiếp tục xoay vòng vốn 100%. Thời gian đầu khi kinh phí còn hạn hẹp, anh thuê và mượn tất cả những gì có thể. Vì đặc điểm là loại sản phẩm trí tuệ, không có nhiều chi phí sản xuất nên tốc độ xoay vòng vốn của Color ME rất nhanh, tính theo tháng. Không mất thời gian quá lâu, chỉ sau một vài tháng, Color ME đã có thể tự vận hành trơn tru trên vòng vốn đó. Trong 7 tháng, Color ME có 4 phòng học, 3 môn và rất nhiều lớp học được mở liên tục.

Những lần “Ôi trời, chuyện gì thế này?”

Đến bây giờ, bản thân Hùng cũng chẳng hiểu vì sao có thể tự tin khởi nghiệp nhanh chóng như thế. “Mình nghĩ có lẽ vì khi đó là sinh viên, mình chẳng có gì để mất. Không sợ mất tiền, không sợ mất danh tiếng hay mối quan hệ. Thứ duy nhất mình mất là thời gian. Vậy có gì để sợ?”, Hùng bật cười.

Thực tế, có khá nhiều câu chuyện trắc trở để có được Color ME của ngày hôm nay. Đó là khi quy mô ngày một lớn hơn, nhân sự ngày một nhiều hơn. Hay đó cũng là khi nhân sự đầu tiên ra đi. “Ôi trời! Chúng ta đang thân thiết với nhau như một gia đình. Tại sao họ lại đi? Vì mình không phải một người sếp tốt hay sao? Mình phải sửa những gì?”, những câu hỏi liên tục bật ra trong đầu Hùng khi đó. Giọng nói sang sảng của anh cũng chậm đi một nhịp: “Thực sự, cảm giác này đáng sợ hơn bất cứ điều gì”.

Một lần khác, khi Color ME tuyển lứa giảng viên đầu tiên, một thanh niên đến ứng tuyển vào vị trí giảng viên Photoshop. Buổi phỏng vấn rất ổn, cho đến khi Hùng nhận ra kỹ năng Photoshop của cậu bạn này kém và hoàn toàn không đáp ứng được. Cậu bạn rụt rè bày tỏ: “Em hơi điên, nhưng em muốn vào đây để mở một lớp nhiếp ảnh”.

“Ôi trời, chuyện gì thế này? Mình đang mở một lớp dạy thiết kế, tại sao lại liên quan đến nhiếp ảnh ”, câu hỏi bật ra trong đầu Hùng. Cuộc đối thoại kết thúc, Hùng đưa ra điều kiện buộc chàng trai trẻ phải viết được một cuốn sách về nhiếp ảnh trong vòng 1 tháng. Nếu được, anh sẽ đầu tư lớp cho cậu. Và cậu bạn làm được. Hùng mang hết những gì đã có trước đó, mở một phòng dạy ảnh lên tới hơn 100 triệu. Kết quả, đến bây giờ lớp nhiếp ảnh mỗi tháng đều có khoảng 70 học viên và phòng dạy ảnh Hùng mạo hiểm đầu tư ngày đó luôn luôn có người chờ được học.

Công nghệ là giá trị cốt lõi

Đội ngũ IT cực giỏi và liên tục sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào quản trị, vận hành là điều Hùng nhắc đi nhắc lại về Color ME của anh. Mọi thứ, từ app nhân viên, app học viên đều lần lượt được xây dựng và update mỗi ngày. Anh khẳng định, Color ME dùng công nghệ làm giá trị cốt lõi. Công nghệ giúp giải quyết bài toán giảm thiểu rủi ro. Việc tự động hóa quy trình luôn được anh đặt lên hàng đầu.

“Mình từng đọc được một doanh nhân nào đó viết rằng: ‘Nếu bây giờ giờ tôi hỏi em 1 chỉ số về doanh nghiệp của em, em mất bao lâu trả lời được. Nếu mất 30 phút đến 1 tiếng chỉ để trả lời doanh thu hôm nay là bao nhiều thì em đừng nên kinh doanh nữa’. Câu nói này rất ám ảnh mình. Nên mình luôn đặt ra yêu cầu là trong vòng nhiều nhất là 5 giây phải nắm bắt được tất cả các chỉ số kinh doanh của công ty theo giờ, theo ngày, thậm chí theo năm”.

1 triệu người trẻ Việt Nam biết photoshop, biết thiết kế CV

Đó là mục tiêu lớn nhất mà Hùng và các cộng sự đang hướng đến. “Bọn mình đặt mục tiêu giúp được 1 triệu người trẻ Việt Nam nhưng hiện tại mới được khoảng 40.000 thôi, tức là khoảng 4% mục tiêu. Con số này còn rất nhỏ. Sắp tới Color ME sẽ chạy khóa học online và hy vọng sẽ nhanh chóng đến gần mục tiêu nhất có thể. Mình luôn nghĩ và động viên mọi người rằng chúng ta mới chỉ bắt đầu một thời gian rất ngắn thôi. Còn 96% nữa, tất cả phải cố lên. Đó là động lực để mọi người tiếp tục đưa ra những ý tưởng điên rồ”.

Cùng với mục tiêu trên, Hùng cũng mong muốn có thể giúp đội ngũ nhân viên của Color ME luôn có không gian rộng lớn để phát triển. Anh tin rằng Color ME không phải câu chuyện của riêng anh mà của toàn bộ các cộng sự cùng nhau chắp bút.

Anh cũng không quên dành lời khuyên cho các đàn em của mình vẫn đang ngày ngày miệt mài tại giảng đường ĐH FPT. Theo anh, có 4 yếu tố quan trọng giúp xác suất thành công nhiều hơn. “Đầu tiên, các bạn cần có nền tảng kiến thức đủ vững. Thứ hai, đọc thật nhiều. Mình chưa thấy một CEO, một nhà sáng lập nào thành công mà đọc ít sách. Thứ 3, chính là sự máu lửa, nhiệt huyết của người trẻ. Là sinh viên, các bạn đâu có gì để mất. Đó không bất lợi mà là một lợi thế lớn. Cuối cùng, hãy cố gắng quan tâm đến sức khỏe thật nhiều. Khi cơ thể thoải mái, khỏe mạnh thì mọi quyết định sẽ sáng suốt hơn và bệnh tật không còn là cản trở nữa”.

Các bạn cần phải chọn những cộng sự không chỉ giỏi mà phải hoàn toàn tin tưởng mình. “Mọi người thấy đấy, mình như một thằng điên trong câu chuyện này. Nhưng vẫn có những người tin tưởng, đồng hành cùng mình. Và thế là mình thành công”.

Trâm Nguyễn 

Ảnh: NVCC

 

 

 

 

 

 

 

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *