Chân dung ba chàng trai trẻ tuổi, tài năng trưởng thành từ Đại học FPT

Những chàng trai trẻ tuổi này trưởng thành từ Đại học FPT và đang là CEO doanh nghiệp lớn, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm nhân viên.

Bàn tay trắng khởi nghiệp

Sinh ra tại Quảng Trị, chàng trai Nguyễn Việt Hùng nhận học bổng 100% vào Đại học FPT với đam mê công nghệ thông tin và mơ ước “làm nên chuyện” từ ngành mình học. Có kiến thức lập trình, thêm chút khiếu hội hoạ, Hùng mày mò thiết kế ấn phẩm 2D và ấp ủ mơ ước mở một lớp dạy thiết kế đồ hoạ dành cho giới trẻ. Nhưng, khi ấy, trong tay Hùng chẳng có gì ngoài đam mê và quyết tâm.

Nguyễn Việt Hùng là cựu sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm, Đại học FPT.

Với số vốn chỉ 200 nghìn đồng, Hùng chia sẻ ý tưởng với bạn bè và được sự ủng hộ hết mình với tinh thần “làm liều”. Nhóm của Hùng tự tìm địa điểm mở lớp, tự đi khắp các con phố tập trung nhiều trường đại học dán poster, phát tờ rơi quảng cáo lớp học. Cuối cùng, lớp thiết kế đầu tiên cũng được mở ra với 45 học viên. Color Me – “đứa con tinh thần” của Hùng và nhóm cộng sự ra đời trong muôn vàn khó khăn như thế.

Khác biệt của Color Me so với các trung tâm dạy thiết kế đồ hoạ khác là mô hình lớp học nhỏ, giảng viên trẻ trung, tương tác với học viên, dạy kiến thức và kỹ năng có tính ứng dụng cao. Đây cũng là điều Hùng được học và cảm thấy tâm đắc ở trường đại học. Cậu đã vận dụng nó vào lớp học thiết kế của mình.

Số lượng học viên ngày càng tăng, từ một lớp học nho nhỏ, Color Me phát triển thành chuỗi nhiều lớp học tại các quận nội thành Hà Nội. Năm đầu, Color Me đem đến doanh thu 200 triệu đồng/ tháng.

Sau 3 năm, Hùng tiếp tục mở rộng, lớp thiết kế của Hùng trở thành chuỗi trung tâm đào tạo thiết kế dành cho giới trẻ, có cơ sở ở cả Hà Nội, TP.HCM. Mỗi tháng, 400 học viên tốt nghiệp từ trung tâm. Color Me cũng mở rộng chương trình đào tạo từ thiết kế sang cả nhiếp ảnh.

Chàng trai tài năng này khẳng định, dù không có vốn nhưng với ý tưởng độc đáo, hiểu tâm lý khách hàng và sự quyết tâm đến cùng, trở thành CEO ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường không phải chỉ là giấc mơ.

Chàng trai lọt top 30 Under 30 năm 2019

Trong danh sách 30 Under 30 năm 2019 do Forbes bầu chọn, Hoàng Anh Đức (CEO EdLab Asia) là 1 trong 30 gương mặt được vinh danh. Giáo dục vốn không phải một lĩnh vực quá “hot” với các bạn trẻ, và Hoàng Anh Đức cũng từng thấy như vậy. Nhưng bốn năm học Quản trị kinh doanh tại ĐH FPT – FPT Edu đã giúp Đức dần khám phá ra bản thân mình thực sự phù hợp với điều gì.

Vậy nên, ra trường, thay vì vào làm ở các doanh nghiệp, ngân hàng như bạn bè đồng trang lứa, anh chọn công việc của một cán bộ nghiên cứu chương trình tại chính nơi mình đã có 4 năm trưởng thành – FPT Edu, đặt những viên gạch đầu cho sự hình thành hệ thống Phổ thông FPT School.

Hoàng Anh Đức – Chàng cựu sinh viên Quản trị kinh doanh – Đại học FPT lọt top 30 under 30 năm 2019 hạng mục Giáo dục – Khoa học do Forbes bình chọn

Đến năm 2017, sau khi hoàn thành chương trình Thạc sỹ về Khoa học Quản lý tại Trường Quản lý Maastricht (Hà Lan), Đức bắt tay vào hiện thực hóa những ý tưởng mà bản thân mình đã nung nấu suốt nhiều năm với các nghiên cứu tập trung về quản trị tri thức, quản lý giáo dục.

“Tiếp xúc với giáo viên ở nhiều nơi, mình mới cay đắng nhận ra là giáo viên mình có rất ít tài liệu để tự nâng cao năng lực. Những tài liệu tốt, hay hầu hết được viết bằng tiếng Anh, trong khi giáo viên phổ thông – nhất là ở các tỉnh xa – không đủ vốn ngoại ngữ để tiếp cận” – chàng trai trẻ chia sẻ.

Xuất phát từ trăn trở đó, Nội san Dạy&Học đã ra đời vào tháng 7/2018. Nội san Dạy&Học cũng giúp Đức nhìn nhận rõ hơn vai trò của công tác nghiên cứu giáo dục. Bước vào năm 2019, Đức dấn thêm một bước tiến mới: thành lập EdLab Asia. Cái tên này được lấy cảm hứng từ chính EdLab Maastricht – phòng nghiên cứu mà anh đã từng có cơ hội tham gia trong thời gian học tập tại Hà Lan.

Chọn gắn bó với giáo dục từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường, Đức ví von công việc của mình như một người chăm cây. Điều nên làm là tạo những điều kiện tốt nhất cho cái cây đó tự phát triển, thay vì chỉ chăm chăm cắt tỉa nó theo ý của mình. Và con người hạnh phúc nhất là con người được làm những gì mình thích – như chính Đức đã từng được thoải mái rẽ ngang trên chặng đường học tập của chính mình.

Tạo triệu CV, nhận triệu đô đầu tư

Trần Trung Hiếu, cựu sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm – Đại học FPT khởi nghiệp hai lần, lần đầu khi học lớp 11 và lần thứ hai khi ngồi trên ghế giảng đường năm 3.

Nhận thấy sinh viên đang thiếu công cụ tạo CV chuyên nghiệp, mở rộng cánh cửa đến với nhà tuyển dụng, từ nhu cầu của bản thân và bạn bè, Hiếu mày mò tạo ra ứng dụng TopCV – kho CV trực tuyến miễn phí đầu tiên tại Việt Nam. Kiến thức chuyên ngành từ trường đại học giúp Hiếu tạo ra ứng dụng với nhiều tính năng ưu việt.

tran-trung-hieu
TopCV khởi đầu là sản phẩm đồ án tốt nghiệp của Trần Trung Hiếu. Sau đó đã trở thành startup đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam về việc tạo CV trực tuyến và kết nối cơ hội việc làm

TopCV là nền tảng hỗ trợ người dùng tạo CV online đơn giản, nhanh chóng dựa trên thiết kế có sẵn hoặc tuỳ chỉnh theo ý người dùng. Các dữ liệu người dùng điền trên CV đều được hệ thống thu thập và phân loại gọn gàng để bóc tách, xử lý.

Ngoài việc cung cấp hàng trăm mẫu CV, ứng dụng còn xây dựng kênh việc làm nhằm kết nối các ứng viên với nhà tuyển dụng bằng thuật toán ứng dụng AI.

Đánh trúng tâm lý và nhu cầu của cả ứng viên và nhà tuyển dụng, tìm thấy “đại dương xanh” chưa ai khai phá, TopCV của Trung Hiếu nhanh chóng được biết đến. Hàng triệu CV đã được tạo nên, đem đến cơ hội việc làm và cơ hội tuyển dụng nhân sự chất lượng cao cho 2,3 bạn trẻ, 65.000 doanh nghiệp.

Năm 2019, quỹ Nextrans – một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm đến từ Hàn Quốc, đã đầu tư vào TopCV với số vốn không được tiết lộ cụ thể nhưng cũng được dự báo không hề nhỏ.

Năm 2020, Đại học FPT Hà Nội tuyển sinh các ngành: Quản trị kinh doanh (Digital Marketing, Kinh doanh quốc tế, Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành, Quản trị truyền thông đa phương tiện), Công nghệ thông tin (Kỹ thuật phần mềm, Hệ thống thông tin,Trí tuệ nhân tạo, An toàn thông tin, IoT, Thiết kế mỹ thuật số), Ngôn ngữ Anh và Ngôn ngữ Nhật. Thí sinh có thể xem thông tin chi tiết về điều kiện đăng ký vào trường Đại học FPT tại đây, hoặc để lại thông tin để cán bộ trường tư vấn chi tiết hơn.

dang-ky-xet-tuyen-dai-hoc-fpt

Tổng hợp

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *