Chất như sinh viên FPTU, biến buổi bảo vệ đồ án thành rạp chiếu phim cực xịn

Vừa qua, các sinh viên chuyên ngành Thiết kế đồ họa đã trải qua tuần lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp. Nhiều nhóm sinh viên đã mang đến nhiều sản phẩm đa dạng và được hội đồng chấm đánh giá cao. Trong đó có một số nhóm đã biến buổi bảo vệ thành buổi công chiếu những bộ phim hoạt hình siêu chất lượng. 

Tại buổi bảo vệ đồ án chuyên ngành Thiết kế đồ hoạ, mỗi nhóm sinh viên có 60 phút để thuyết trình, giới thiệu sản phẩm và trả lời câu hỏi của hội đồng chấm. Không khí trong khán phòng vô cùng sôi nổi với những lời trình bày, giới thiệu nhiệt huyết của sinh viên. Mỗi bộ phim được công chiếu trước hội đồng đều là tâm huyết trong suốt 4 tháng chuẩn bị của các bạn.

2 cô nàng Lê Thị Huyền Trang và Nguyễn Minh Anh là những người thực hiện bộ phim “The last one dacing”

Nhóm 2 cô gái Nguyễn Minh Anh và Lê Thị Huyền Trang mang đến bộ phim “The last one dancing” xoay quanh một cô gái da màu có ước mơ trở thành vũ công giỏi và nổi tiếng với điệu nhảy “Waltz”. Sau một tai nạn, cha cô – người dìu dắt cô từng bước nhảy đầu tiên đã ra đi mãi mãi và mang theo cảm xúc, nhiệt huyết của cô con gái. Cho đến một ngày cô tình cờ nghe lại được bản nhạc quen thuộc mà cô ấy và bố đã từng khiêu vũ cùng nhau. Khi tất cả ký ức quay trở lại! Tiếng nhạc kết thúc, cô ấy cũng bừng tỉnh.

Nguyễn Minh Anh – trưởng nhóm chia sẻ: “Nhóm em đã xem xét và thảo luận với nhau về các vấn đề nổi cộm trong xã hội ngày nay và vấn đề mà nhóm hướng tới là đam mê và tình cảm gia đình bởi đây là những điều chi phối mạnh mẽ đến cảm xúc của chúng ta. Thông qua bộ phim bọn em cũng muốn gửi đến người xem thông điệp: Chỉ vì cuộc sống của bạn thay đổi không có nghĩa là niềm đam mê sâu sắc nhất cũng phải thay đổi”. 

Một nhóm khác gồm 2 nam sinh viên Đậu Tuấn Vũ và Phạm Minh Tuấn đã lựa chọn đề tài về tình anh em để dựng thành bộ phim “The Gift“. Bộ phim kể về Hai anh em mồ côi sống với nhau trong một ngôi nhà nhỏ chắp vá, hai người sống qua ngày bằng cách nương tựa vào nhau, người anh trai thì đánh giày kiếm tiền còn em gái đi bán kẹo. Cho đến một ngày, người anh nhìn thấy một món quà đặc biệt và cố gắng để mang về cho em gái mình.

Vì nói về tình cảm anh em nên bộ phim có nhiều phân cảnh nhẹ nhàng, sâu lắng. Nhưng lồng ghép trong đó cũng có những cảnh đuổi bắt gay cấn tạo cao trào cho phim. Phạm Minh Tuấn chia sẻ: “Thông qua bộ phim, nhóm em muốn kể về những mảnh đời không may mắn của những đứa trẻ mồ côi. Nhưng không vì hoàn cảnh mà đánh mất đi niềm vui, sự đam mê và tuổi thơ của họ”. 

Trong quá trình làm việc nhóm gặp khá nhiều khó khăn từ việc đi khảo sát thực tế về nghề đánh giày của những đứa trẻ mồ côi đến việc chọn những địa điểm phù hợp để làm bối cảnh cho câu chuyện của mình. Ngoài ra còn một số vấn đề như viêc cân bằng thời gian học trên lớp với thời gian để làm đồ án.

Sau khi bộ phim được công chiếu, thầy Trần Anh Khoa dành khá nhiều lời khen cho nhóm: “Đây là một trong những phim 2D có bối cảnh, background rất đẹp mà tôi từng xem. Màu sắc hài hòa, cảnh rất đẹp. Tạo hình nhân vật tôi rất thích. Nhưng vẫn có những điều các bạn cần rút kinh nghiệm. Chẳng hạn như phần kịch bản, nhóm có thể làm tốt hơn nữa nếu kịch bản có chiều sâu hơn“.

Cũng lựa chọn tình cảm gia đình, nhóm sinh viên Nguyễn Anh Tú và Phạm Thị Thu Hằng mang tới bộ phim “Happiness“. Phim nói về cuộc sống của hai cha con ở một khu tập thể cũ ở Hà Nội. Người con là một cậu bé 6 tuổi hiếu động, đáng yêu và rất thương cha. Về phần người cha, ông làm công việc thu gom phế liệu. Khi phát hiện ra con trai có niềm đam mê đặc biệt với máy bay, người cha quyết định sẽ tặng cho con mô hình máy bay mà con luôn yêu thích nếu như người con cố gắng học tập tốt. Và sau cùng ước mơ của người con đã trở thành hiện thực.

Đánh giá về phim của nhóm, cô Trần Thị Lệ Quyên cho rằng đây là một bộ phim nhẹ nhàng, bối cảnh, background khu tập thể cũ rất đẹp. Dù chuyển động đôi khi còn chưa khớp nhưng tổng thể phim rất thú vị và làm bật lên niềm hạnh phúc đơn giản đúng như cái tên nhóm đã đặt – “Happiness”. Thầy Trần Anh Khoa cũng có ý kiến tương tự khi các bạn lựa chọn màu sắc rất dễ chịu và có một cái gì đó rất Hà Nội.

Ngoài những lời khen có cánh, hội đồng chấm cũng thẳng thắn nhận xét và góp ý những thiếu sót của từng nhóm để các bạn khắc phục nhược điểm. Đây là bước đệm quan trọng, là một lần rút kinh nghiệm cực kỳ quý giá cho chặng đường sau này của các bạn.

Trâm Ng 

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *