Cơ hội việc làm thời 4.0 cho sinh viên ngành Ngôn ngữ

Sinh viên tốt nghiệp ngành ngôn ngữ luôn có ưu thế lớn về cơ hội việc làm, thu nhập cũng như điều kiện thăng tiến. Trong thời kỳ 4.0 – công nghệ lên ngôi thì sinh viên ngành ngôn ngữ vẫn có chỗ đứng riêng với hàng tá doanh nghiệp săn đón khi ra trường.

Ngành ngôn ngữ – học một ngành, làm nhiều nghề

Trái với suy nghĩ của nhiều người rằng ngành ngôn ngữ sẽ “chết yểu” khi các phương tiện, hỗ trợ dịch thuật ngày càng hiện đại, thì cơ hội việc làm cho sinh viên Ngôn ngữ vẫn vô cùng hứa hẹn.

Nếu ngôn ngữ Anh được coi là chiếc chìa khóa vàng mở cánh cửa hội nhập quốc tế thì ngôn ngữ Nhật cũng HOT không kém khi Làn sóng đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam đa dạng trên nhiều lĩnh vực.

Sinh viên ngành Ngôn ngữ có rất nhiều lựa chọn việc làm khi ra trường như phiên dịch viên, giảng dạy ở trung tâm, trường Đại học hoặc biên tập viên báo chí…

Sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh hoặc Nhật có thể làm ở nhiều vị trí và môi trường khác nhau: phiên dịch, dịch thuật cho các doanh nghiệp; giảng dạy ngôn ngữ; biên tập viên – biên dịch viên ở một số cơ quan báo chí;…

Và với việc có hơn 50 quốc gia nói tiếng Anh trên toàn thế giới, sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh hoàn toàn có thể trở thành công dân toàn cầu, làm việc với mức thu nhập rất cao tại các tập đoàn đa quốc gia, các công ty nước ngoài.

Trong khi đó, theo báo cáo của của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (Jetro) năm 2019 có khoảng 4.300 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam; trong đó hơn 66% doanh nghiệp Nhật có xu hướng mở rộng kinh doanh tại Việt Nam. Vì vậy, sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật có trình độ tốt cũng rất được chào đón tại các doanh nghiệp Nhật.

Biết ngôn ngữ, giỏi công nghệ – lương nghìn đô

Cuộc cách mạng 4.0 khiến các ngành nghề cần thay đổi phù hợp. Ngành ngôn ngữ cũng không ngoại lệ. Học ngoại ngữ không đơn giản để giao tiếp mà cần kết hợp với một chuyên ngành cụ thể. Chẳng hạn, ở Đại học FPT, ngôn ngữ được thực hành trong lĩnh vực thương mại và công nghệ thông tin. Đây là 2 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cùng cơ hội nghề nghiệp cao và mức lương hấp dẫn.

Ở Đại học FPT, sinh viên thường xuyên được tiếp xúc với các đại diện doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Từ đó, tìm kiếm cơ hội làm việc ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Dĩ nhiên, nếu bạn giỏi ngôn ngữ và có thêm bằng cấp về công nghệ thông tin thì mức lương các doanh nghiệp đưa ra để có bạn sẽ vô cùng lý tưởng, đặc biệt là với các công ty nước ngoài tại Việt Nam.

Ông Tạ Sơn Tùng, Giám đốc Điều hành Công ty Rikkei Soft tại Việt Nam cho biết: “Các công ty gia công xuất khẩu phần mềm Nhật Bản sẵn sàng trả lương cao gấp 2 – 3 lần so với doanh nghiệp Việt để tuyển được người. Tại Việt Nam, sinh viên ra trường có bằng tiếng Nhật và bằng CNTT trung bình chỉ nhận mức lương khoảng 600 USD. Nhưng mức lương mà doanh nghiệp Nhật Bản đề xuất có thể lên đến 1.500 – 2.000 USD”.

Với sức hút mạnh mẽ của ngành Ngôn ngữ cùng với xu hướng và nhu cầu tuyển dụng ngày càng cao ở trong nước và quốc tế, ĐH FPT sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho các bạn trẻ, góp phần mở rộng hơn nữa mạng lưới sinh viên, cựu sinh viên thực tập, làm việc trên toàn thế giới.

Điều kiện để đăng ký ngành Ngôn ngữ có khó không?

Tại Đại học FPT, có nhiều cách để đăng ký vào ngành Ngôn Ngữ Anh hay Ngôn Ngữ Nhật. Tiếng Anh, tiếng Nhật giỏi là một lợi thế, nhưng nếu khả năng bình thường, chỉ cần có niềm yêu thích và quyết tâm học tập, bạn hoàn toàn có thể chinh phục các ngành này. Các bạn có thể xem thông tin chi tiết về điều kiện đăng ký vào trường Đại học FPT tại đây, hoặc để lại thông tin để cán bộ trường tư vấn chi tiết hơn.

dang-ky-xet-tuyen-dai-hoc-fpt

Trâm Nguyễn
Tổng hợp

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *