Đút túi những tuyệt chiêu thần thánh giúp K16 vượt ải Quân sự

Xem ngay những bí kíp này để hoàn thành xuất sắc 4 tuần rèn luyện tập trung nhé các K16. 

Kì học quân sự hay còn gọi là tháng Rèn luyện tập trung luôn là khoảng thời gian “ám ảnh” nhất của bất cứ sinh viên FPTU nào. Bởi, các bạn vừa rời xa vòng tay yêu thương của bố mẹ đã phải tự lập, áp dụng “kỉ thuật thép” của quân đội mọi lúc mọi nơi. Nhưng khó khăn nào rồi cũng sẽ qua, thử thách khó cỡ nào cũng sẽ “sống sót” để trở về. Và sau khi trải qua rồi các bạn sẽ thấy kì học quân sự là những kỉ niệm đẹp nhất của quãng thời gian Đại học. Bây giờ chúng ta hãy cùng đút túi một vài bí kíp vượt qua cửa ải này nhé!

Chuẩn bị một tâm hồn lạc quan và quân tư trang gọn nhẹ

Ở trường ĐH FPT, năm học mới bắt đầu cũng là thời điểm báo hiệu kỳ học quân sự đang đến. Vậy nên bí kíp sống sót đầu tiên trong kỳ quân sự này là chuẩn bị cho bản thân một tinh thần thật vui vẻ, lạc quan để sẵn sàng kịp thích nghi với môi trường mới và kết thêm những người bạn mới cùng đồng hành với mình trong một tháng sắp tới. Tình bạn là khi í ới nhau gọi dậy khi có thông báo, hay những pha lách luật để không bị phạt đứng dưới sân nữa.

Nhưng người tính không bằng trời tính. Nếu có lỡ bị phạt hay tập trung hành quân mà không được báo trước… khi đó tất cả đều sẽ phải mang hết tất cả chăn gối, đồ đạc mình sở hữu đi theo không được bỏ sót lại thứ gì. Lúc này, việc có ít đồ đạc thật sự phát huy tác dụng không ngờ. Cho nên, hãy chuẩn bị quân tư trang gọn nhẹ nhất có thể để tự “cứu” mình nhé. Bật mí thêm, ở khu quân sự Xuân Hòa hay Sơn Tây đều có những cửa hàng tạp hóa bán những vật dụng cá nhân cần thiết, vậy nên các tân sinh viên muốn mua gì đều có nấy.

Đừng để “Con sâu làm rầu nồi canh”, một người hãy vì cả nhân loại

Đó là tôn chỉ tối thượng cứu sống cả tiểu đội, thậm chí là trung đội trong kỳ học quân sự mà ai ai cũng phải ghi nhớ và thực thi. Bởi lẽ mọi tội lỗi của một cá nhân gây ra đều có thể khiến cả đội cùng trả cái giá thực sự đắt.

Đối với các trường khác chỉ có các thầy dạy quân sự đi kiểm tra buổi tối, ấy thế mà các thần dân nhà FPT lại được tặng thêm combo cả một lực lượng hùng hậu các thầy cô giáo dục thể chất tham gia vào công cuộc “đi tuần” mỗi tối. Cho nên, một đứa dại là làm hại cả bọn dễ như chơi.

Hình phạt nhẹ thì có thể là thay quân phục, gấp chăn chiếu đeo ba lô xuống sân viết bản kiểm điểm, nặng hơn thì chạy 5-10 vòng quanh sân đất to gấp 3 lần sân bóng ĐH FPT Hà Nội cho dù hôm đó nắng như đổ nữa hay mưa gió bão bùng ra sao.

Nhớ lại một tháng “nhuộm da” năm trước, Tiến Anh – sinh viên K15 chia sẻ: “Thời tiết ban ngày khắc nghiệt, dù đi học, đi ăn hay đi sinh hoạt đều phải xếp hàng. Xếp tới khi nào tất cả trung đội tập trung đủ, yên lặng mới được đi. Cả một ngày hoạt động vất vả, giờ nghỉ chưa eo hẹp ngủ có khi chưa kịp mơ cũng phải dành để đi lao động vì bị phạt do thành viên được phân công quên đi đổ rác, thành viên gấp chăn sai, giày dép chưa ngăn nắp…”

Có những lúc bạn sẽ cảm giác rõ ràng số phận cuộc đời mình không chỉ do mình quyết định. Mặt hồ yên ả hay dậy sóng còn dựa vào ý thức của các bạn cùng phòng và cùng lớp. Không ai có thể bắt ép ai, nếu mọi người muốn được ngủ, được nghỉ ngơi thì chỉ có cách thuộc và thấm câu thần chú “một người vì cả nhân loại” mà sống tốt hơn thôi.

Tốc độ của ánh sáng là 300 triệu m/s, cũng là tốc độ sinh hoạt cá nhân

Một phòng 8-10 người mà chỉ có một phòng vệ sinh nên mọi công tác của từng cá nhân đều phải nhanh, gọn, lẹ để còn tới lượt người khác. Vì mỗi buổi tối là thời gian sinh hoạt của cả trung đội nên mỗi khi tan học buổi chiều trên giảng đường về là ai nấy cũng đều phải “3 chân 4 căng” tức tốc chạy về phòng tắm giặt cho kịp giờ. Bất cứ ai có tác phong chậm chạp thì ắt hẳn sẽ bị cho “ra đảo” ngay lập tức.

Một minh chứng điển hình về lần “ra đảo” là anh chàng Minh Quân – sinh viên K15. “Hôm đó, mình đang tắm dở thì tới giờ tập trung. Tóc đầy xà phóng và người dính bọt nên mình đã nổi hứng quyết định cúp ăn tập trung để tắm gội cho đã đời. Nhưng đời không như là mơ, trước khi xuất phát lên đường đến khu ẩm thực, các lớp đều phải báo cáo sĩ số, đầy đủ mới được đi. Vì vậy, chưa đủ sĩ số thì chưa được ăn nên vì một lần chót lỡ tắm sảng khoái, mình đã đánh đổi bằng sự hi sinh của các anh em”.

Chưa hết, 5 giờ sáng là loa báo thức của Đại đội đã kêu inh ỏi để hô hào mọi người ra sân tập thể dục. Đúng 5 giờ 15 phút cả Đại đội trang phục chỉnh tề, có mặt dưới sân, kiểm tra sĩ số và tập thể dục. Để có thêm vài phút ngon giấc, nhiều bạn đã nghĩ ra một “diệu kế” là mặc luôn quân phục đi ngủ cho tiết kiệm thời gian.

Các bạn là ai? Các bạn là những “thanh niên nghiêm túc”

Các thanh niên nếu chẳng may có vung vài câu chửi thề dù nặng hay nhẹ, mà gió hơi to đưa đến tai các thầy, thì cứ sẵn sàng tinh thần mua nguyên một tuýp kem đánh răng, cùng một xô nước để đánh đến khi hết nước thì thôi. Hoặc bạn đang sở hữu một mái tóc nhuộm màu sặc sỡ vô cùng “chất chơi người dơi”, thì hãy đưa ngay em nó về với màu đen nguyên thủ trước khi đi lính. Vì nếu muốn tồn tại bình yên thì hãy giữ nét đẹp thanh tao và “nguyên thủy” vốn có nhất của bản thân.

Nghe thì có vẻ nhiều hình phạt, nhưng các bạn chỉ cần giữ cho mình một ý thức thật tốt để tạo nên một tập thể kì luật thì kỳ quân sự không có gì để phải đáng quan ngại nữa đâu. Chúng ta chịu phạt với nhau đôi khi hông hẳn là xấu, mà đó còn là cơ hội để chúng ta tạo nên những kỉ niệm đẹp về tình đồng chí hiếm có trong đời.

Diệu Vi

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *