Học ngành gì trong khối Kinh tế để có cơ hội việc làm hấp dẫn?

Thống kê dựa trên số hồ sơ và nguyện vọng đăng ký dự thi nhiều năm qua, khối ngành Kinh tế luôn dẫn đầu trong sự lựa chọn của thí sinh. Đây cũng là khối ngành được đào tạo ở nhiều trường đại học, cao đẳng nhất hiện nay với cơ hội việc làm cũng mở rộng. Vậy học chuyên ngành nào về Kinh tế có tiềm năng việc làm rộng mở nhất? 

Digital Marketing

Digital Marketing là việc sử dụng công nghệ, Internet làm phương tiện cho các hoạt động marketing và truyền thông. Digital Marketing có 3 đặc điểm: sử dụng phương tiện kỹ thuật số, tiếp cận khách hàng trong môi trường kỹ thuật số, tương tác được với khách hàng. Digital Marketing là một xu thế tất yếu cho công cuộc cách mạng công nghệ hiện nay.

Trong những năm gần đây, sự bùng nổ của Internet với 25 tỷ thiết bị kết nối Internet, hơn 3,3 tỷ cư dân mạng xã hội, Digital Marketing trở thành một trong những ngành hot nhất do mức độ cạnh tranh giữa các doanh nghiệp ngày càng cao.

Ngành Marketing luôn là ngành dẫn đầu trong 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao nhất Việt Nam bao gồm: Marketing, Ngôn ngữ Anh, Công nghệ thông tin, Du lịch, quản lý khách sạn, Cơ điện, cơ khí, Kinh doanh xuất nhập khẩu.

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, từ nay đến năm 2025, mỗi năm ngành Marketing cần đến hơn 10.000 lao động trở lên.

Kinh doanh quốc tế 

Việt Nam đang phát triển nền kinh tế thị trường, việc gặp gỡ và giao thương với các nước khác trở nên thường xuyên hơn nên đối với bạn trẻ lựa chọn ngành Kinh doanh quốc tế, cơ hội việc làm sẽ rộng mở hơn. Kết hợp với trình độ tiếng Anh giỏi, giao tiếp tốt cùng đối tác quốc tế, sinh viên sau khi tốt nghiệp dễ dàng tìm kiếm cho mình cơ hội phát triển nghề nghiệp.

Khi theo học ngành Kinh doanh quốc tế bên cạnh những kiến thức chuyên ngành sinh viên sẽ được trang bị kiến thức nghiệp vụ, kĩ năng cụ thể về các vấn đề thanh toán quốc tế, bảo hiểm ngoại thương, tranh chấp trong thương mại quốc tế, cách thức xâm nhập thị trường nước ngoài…

Đồng thời, kĩ năng đàm phán, thương lượng, giải quyết tình huống kinh doanh… chính là những thế mạnh của các cử nhân Kinh doanh quốc tế.

Thầy Tạ Ngọc Cầu – Phó Giám đốc ĐH FPT Hoà Lạc khẳng định: “Hàng năm nhà trường tiếp nhận số lượng thí sinh đăng ký học KDQT nhiều. Học ngành này không bao giờ “ế” việc bởi các em đã học đúng với nhu cầu của nhà tuyển dụng. Ngoài ra, với việc nhuần nhuyễn những kiến thức về đầu tư quốc tế, quản trị dự án đầu tư, khai báo hải quan… trong quá trình học, sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể mở các công ty chuyên về dịch vụ hàng hóa xuất nhập khẩu, các đại lý khai thuế hải quan…”

Quản trị khách sạn 

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của du lịch dẫn đến nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực Quản trị khách sạn tăng cao hơn bao giờ hết. Những năm gần đây, Quản trị khách sạn luôn nằm trong top 3 những ngành khao khát nhân sự nhất. Mức thu nhập cho vị trí quản lý khách sạn quy mô vừa đạt 10 – 15 triệu đồng/tháng và 45 triệu đồng/tháng trở lên ở các khách sạn đạt chuẩn 5 sao.

Học ngành Quản trị khách sạn ở Đại học FPT mang lại cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Người học Quản trị khách sạn có thể đảm nhiệm các công việc như Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ ẩm thực. Quản trị quầy bar, casino, Quản trị phòng, Quản trị tiền sảnh, Quản trị kinh doanh và chăm sóc khách hàng, Quản trị nhân sự, Quản trị hành chính văn phòng tại các khách sạn đẳng cấp quốc tế trong và ngoài nước.

Quản trị khách sạn cũng là một trong những ngành được cho là khan hiếm nhân lực chất lượng cao. Con số thống kê cho thấy mỗi năm toàn ngành cần thêm gần 40.000 lao động. Tuy nhiên, lượng sinh viên chuyên ngành ra trường chỉ khoảng 15.000 người/năm, trong đó chỉ hơn 12% có trình độ cao đẳng, đại học trở lên.

Dù nhóm ngành kinh tế luôn HOT nhưng các chuyên gia vẫn cảnh báo về hiện tượng chọn ngành thời thượng nhưng rồi lại thất nghiệp. Nguyên nhân là do sinh viên chỉ có thể thành công nếu biết chọn ngành nghề phù hợp với năng lực và ngành nghề xã hội đang thực sự cần. Việc chạy theo những ngành “thời thượng” nhưng đang dư thừa lao động là sự lựa chọn sai lầm.

Năm 2020, Đại học FPT tuyển sinh ngành Quản trị kinh doanh với các chuyên ngành Digital Marketing, Kinh doanh quốc tế, Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị truyền thông đa phương tiện.

Thí sinh có thể xem thông tin chi tiết về điều kiện đăng ký vào trường Đại học FPT tại đây, hoặc để lại thông tin để cán bộ trường tư vấn chi tiết hơn.

dang-ky-xet-tuyen-dai-hoc-fpt

Tổng hợp

 

 

 

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *