Năm 2020, học Ngôn ngữ Nhật mang lại cơ hội gì?

Làn sóng đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam cũng như sự xuất hiện của các doanh nghiệp Nhật trên dải đất hình chữ S ngày càng nhiều. Cũng vì thế mà ngành Ngôn ngữ Nhật dần trở thành một trong những ngành học vô cùng hấp dẫn và có sức hút lớn với học sinh, sinh viên. 

Tại sao nên học Ngôn ngữ Nhật? 

Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam 

Tại hội thảo xúc tiến đầu tư thương mại, sử dụng nguồn nhân lực và xúc tiến du lịch Việt Nam – Nhật Bản diễn ra tại Đà Nẵng hồi đầu năm 2020, Ông Nikai Toshihiro, Tổng Thư ký Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản – Chủ tịch liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật – Việt, cho biết: hiện có 1.900 doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư làm ăn tại Việt Nam.

Nhật Bản đứng thứ 2 trong bảng tổng sắp các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam, với số dự án đầu tư là 4.385, tổng vốn đăng ký 59.333,86 triệu USD. Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đã “bám rễ” vào nền kinh tế Việt Nam, phải kể đến các tên tuổi lớn như Toyota, Honda, Panasonic, Canon, Sumitomo…

Không chỉ trong công nghiệp, các nhà đầu tư Nhật ngày càng “thâm nhập” vào các lĩnh vực khác như bán lẻ, tài chính – ngân hàng, thực phẩm… với các “ông lớn” trong lĩnh vực bán lẻ như AEON, Uniqlo, hay việc Mizuho mua cổ phần của Vietcombank, Sumitomo Mitsui Banking nắm giữ cổ phần của Eximbank… Điều này càng chứng tỏ, vốn đầu tư Nhật Bản đang từng bước mở rộng và ngày càng hiện diện sâu, rộng ở nền kinh tế Việt Nam.

Theo kết quả từ cuộc thăm dò của Công ty NNA Nhật Bản, Việt Nam đã được các doanh nghiệp Nhật bình chọn là địa điểm đầu tư hứa hẹn nhất trong năm 2020 ở châu Á, vượt qua cả Ấn Độ và các quốc gia khác tại Đông Nam Á.

Cơ hội việc làm lớn 

Theo dữ liệu của mảng tuyển dụng Japan Desk thuộc Công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Seach (Navigos Group), trong quý 3/2019, các doanh nghiệp Nhật Bản liên tục có nhu cầu tuyển dụng các nhân sự cấp trung, cấp cao trải dài trong nhiều lĩnh vực, từ sản xuất, hàng tiêu dùng/bán lẻ, công nghệ thông tin (IT)… trong đó đáng kể nhất là lĩnh vực sản xuất, chiếm gần 60% nhu cầu tuyển dụng.

Trong quý 3/2019, theo công bố của Navigos Group, một số doanh nghiệp IT Nhật Bản bắt đầu đầu tư vào thị trường Việt Nam và tuyển dụng những vị trí chủ chốt. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp IT hiện tại vẫn tiếp tục giữ vững nhu cầu tuyển dụng ứng viên người Việt Nam. Đáng chú ý, các doanh nghiệp IT có thêm nhu cầu tuyển dụng các vị trí xu hướng liên quan đến AI (trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu).

Trước cơ hội này, theo nhận định từ Japan Desk, các ứng viên Việt Nam có kinh nghiệm từ 3 – 5 năm và sở hữu trình độ tiếng Nhật Bản trung cấp trở lên sẽ có cơ hội được các doanh nghiệp công nghệ thông tin Nhật Bản săn đón cho những vị trí làm việc tại Nhật Bản. Điều này đồng nghĩa với việc, sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Nhật và có thêm kinh nghiệm về thương mại hoặc công nghệ thông tin sẽ có nhiều cơ hội gia nhập các doanh nghiệp Nhật Bản.

Năm 2020, dù vướng phải nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 lây lan nhanh trên toàn cầu gây ra. Song, các doanh nghiệp Nhật Bản vẫn đặt nhiều kỳ vọng vào thị trường Việt Nam khi đây là một trong những đất nước đã chủ động phòng, chống dịch và sớm khống chế được dịch bệnh.

Học Ngôn ngữ Nhật ở đâu? 

Đại học FPT, ngành Ngôn ngữ Nhật rất được chú trọng với chương trình đào tạo chuẩn quốc tế. Chương trình học được thiết kế linh động cho phép sinh viên lựa chọn hướng ngành theo khả năng và sở thích với hai chuyên ngành đang “hot” hiện nay là tiếng Nhật thương mại và tiếng Nhật Công nghệ thông tin. Tất cả các giáo trình của Đại học FPT đều được nhập khẩu từ nước ngoài về và cập nhật liên tục theo từng kỳ học.

Với thời lượng số tiết thực hành lên đến 60%, sinh viên Đại học FPT đã được làm quen với công việc ngay từ trên ghế nhà trường. Đặc biệt, sinh viên có cơ hội đi học 1 học kỳ tại Nhật Bản trong giai đoạn OJT.

Năm đầu tiên các bạn sinh viên sẽ phải trải qua 6 kỳ học tiếng Anh để có thể đạt được nền tảng ngoại ngữ nhất định trước khi sang năm thứ 2 bước vào kỳ học chuyên ngành. Ngoài tiếng Anh là ngôn ngữ bắt buộc ra thì sinh viên Đại học FPT còn được học thêm tiếng Nhật chuyên ngành. Như vậy sau khi ra trường các bạn sinh viên có thêm rất nhiều cơ hội để có thể làm việc tại nước ngoài

Ngay từ những ngày đầu thành lập, đại học FPT đã đề cao việc phát triển bản thân đặc biệt là kỹ năng mềm cho sinh viên. Các bạn sinh viên sẽ được học rất nhiều các khoá học như kỹ năng thuyết trình, tư duy phản biện, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng viết CV . . .

Ngoài ra, sinh viên ở Đại học FPT được nhà trường tạo điều kiện phát triển các kỹ năng mềm, kỹ năng nghệ thuật, võ thuật để sẵn sàng trở thành một công dân toàn cầu. Với vốn kiến thức chuyên ngành, vốn ngoại ngữ và kỹ năng mềm được rèn luyện, cử nhân tốt nghiệp từ Đại học FPT sẽ có rất nhiều lợi thế khi ứng tuyển vào các doanh nghiệp hay tập đoàn lớn.

Điều kiện để đăng ký ngành Ngôn ngữ có khó không?

Nhiều thí sinh đật câu hỏi có cần phải biết tiếng Nhật thì mới học được ngành ngôn ngữ Nhật không? Các bạn đừng quá lo lắng nhé!

Tại Đại học FPT, có nhiều cách để đăng ký vào ngành Ngôn Ngữ Nhật. Tiếng Nhật giỏi là một lợi thế, nhưng nếu khả năng bình thường, chỉ cần có niềm yêu thích và quyết tâm học tập, bạn hoàn toàn có thể chinh phục ngành này. Các bạn có thể xem thông tin chi tiết về điều kiện đăng ký vào trường Đại học FPT tại đây, hoặc để lại thông tin để cán bộ trường tư vấn chi tiết hơn nha.

dang-ky-xet-tuyen-dai-hoc-fpt

Tổng hợp

 

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *