Những “chiến binh” Khởi Nghiệp của FU sẽ xuất hiện tại Hola Talk 3

Chương trình Hola Talk 3 – Dám Khởi Nghiệp sẽ được phát sóng vào lúc 19h30 ngày 9/3 trên Fanpage Đại học FPT Hà Nội. Với những khách mời đặc biệt sẽ chia sẻ câu chuyện và truyền cảm hứng cho các bạn sinh viên FU đang mong muốn khởi nghiệp. 

Vậy những “chiến binh” sẽ truyền năng lượng cho chúng ta trong Talkshow ấy là ai?

Trần Huy Đức – 9X kiếm trăm triệu mỗi tháng nhờ bán bánh mì và dịch vụ shipper

Trong thời gian học tại Đại học FPT, ý tưởng kinh doanh đã loé lên trong đầu Trần Huy Đức (sinh năm 1990). Sau một thời gian tìm hiểu, Đức nhận ra đặc sản quê mình – bánh mì Hải Phòng bán trên thị trường chất lượng không tốt, chưa kể rất nhiều nơi đã nhái lại thương hiệu. Chính vì thế, Đức quyết định bán bánh mì ngay từ khi còn đang là sinh viên năm 3.

Nghĩ là làm, Đức đã nhập bánh mì que từ quê ra bán. Ban đầu, cậu bán cho bạn bè thân. Do chất lượng bánh mì khá đặc biệt nên khách ăn một lần thường sẽ quay lại vào các lần tiếp theo.

Sau khoảng một năm bán online nhận được nhiều phản hồi tích cực, cậu quyết định mở cửa hàng bánh mì que cho riêng mình. Tuy nhiên, sau 3 tháng hoạt động, do cửa hàng chưa có lãi nên người bạn chung vốn quyết định rút, Đức rơi vào khoảng thời gian khủng hoảng nhất. Có những lúc không bán hết hàng, Đức đã phải ăn trừ bánh mì đến nửa tháng.

“Tất tần tật các công việc lớn nhỏ của cửa hàng lúc đó đều do một tay mình cáng đáng. Có khi nhiều tuần không về nhà, mình ngủ luôn ở cửa hàng vì dọn dẹp xong, ngẩng lên đã 2 giờ đêm. 5 giờ sáng hôm sau lại phải dậy sớm lấy hàng, dọn hàng để bán”, Đức nhớ lại khoảng thời gian đầy khó khăn khi mới mở cửa hàng.

Bốn tháng sau đó, Đức nỗ lực cải thiện các dịch vụ ở cửa hàng, chất lượng và doanh thu cũng dần tốt lên. Đức không chỉ có thời gian bán trực tiếp mà còn đi giao hàng mà khách đặt về nhà. Cũng từ đó mà Đức có ý tưởng xây dựng một đội ngũ vận chuyển chuyên nghiệp và Công ty vận chuyển Ong Vàng ra đời.

Qua một thời gian hoạt động, doanh thu của công ty ngày càng tăng, đội ngũ nhân viên cũng được khách hàng đánh giá nhiệt tình, chu đáo.

Quan điểm của Đức trong kinh doanh là phải có uy tín, đôi tay cần cù và bộ óc sáng suốt. Đức cũng cho rằng, năng lực, ước mơ thì ai cũng có, chỉ khác nhau ở chỗ dám làm, dám dấn thân hay không mà thôi.

Nguyễn Việt Hùng – Chàng sinh viên năm 2 với dự án “phổ cập” thiết kế cho người trẻ

Đến thời điểm này, Color Me đã trở thành địa chỉ quen thuộc với bất kỳ ai “tay ngang” muốn học hỏi những kỹ năng cơ bản về thiết kế và nhiếp ảnh để phục vụ cho công việc. Ít ai biết khi bắt tay vào xây dựng Color Me, Nguyễn Việt Hùng – nhà sáng lập của trung tâm, mới chỉ là sinh viên năm 2 chuyên ngành Khoa học máy tính Đại học FPT.
Nhận thấy các bạn sinh viên có nhu cầu khá cao về việc học các kỹ năng, công cụ thiết kế để phục vụ cho công việc, Hùng nảy ra ý tưởng mở một khóa học trong thời gian ngắn với chi phí không quá cao dành riêng cho sinh viên.
Nhờ thế mạnh là đã có tới 5 năm liên tiếp học vẽ, Hùng quyết tâm mở những lớp thử nghiệm đầu tiên và nhận lại kết quả khá khả quan. “Thừa thắng xông lên”, chàng sinh viên công nghệ chính thức thành lập Color Me.
Không có vốn, Nguyễn Việt Hùng vừa là CEO, Founder nhưng cũng đồng thời là nhân viên Marketing, thư ký, văn thư… cho chính dự án của mình.
“Thời gian đầu khi kinh phí còn hạn hẹp, mình thuê và mượn tất cả những gì có thể. Vì đặc điểm là loại sản phẩm trí tuệ, không có nhiều chi phí sản xuất nên tốc độ xoay vòng vốn của Color Me rất nhanh. Chỉ sau một vài tháng, Color Me đã có thể tự vận hành trơn tru trên vòng vốn của mình”, Hùng kể.
Trong quá trình phát triển dự án, Hùng cũng gặp phải những vấn đề về nhân lực, quản lý… “May mắn là hồi đó mình đã được tiếp cận với cách quản lý số của Đại học FPT nên mình và các cộng sự đã tự xây ra những hệ thống, công cụ quản lý, giúp mình vừa học vừa quản lý hiệu quả hơn” – Hùng chia sẻ.

Nguyễn Thanh Tùng – Giấc mơ xây dựng “Silicon Valley” thu nhỏ trên khắp Việt Nam

Anh Nguyễn Thanh Tùng là cựu sinh viên khoá 2 của Đại học FPT. Hiện nay anh là Đồng sáng lập & Tổng giám đốc MindX Group.

Tùng từng là một chuyên gia trong ngành Công nghệ thông tin, đã làm việc nhiều năm ở Mỹ, Đức trước khi về Việt Nam khởi nghiệp.

Trong suốt quãng thời gian làm việc, Thanh Tùng luôn nhen nhóm ý tưởng về một nơi như “Silicon Valley” của Việt Nam. Đó thực sự là nơi tràn ngập văn hoá sáng tạo, khởi nghiệp, nơi mà những đứa trẻ lớn lên đã được tiếp xúc với khoa học – kỹ thuật – công nghệ hàng đầu và được hình thành tư duy tạo ra những sản phẩm có giá trị với xã hội, thậm chí tạo ra những công ty thay đổi thế giới trong tương lai.

Mô hình MindX đang theo đuổi không chỉ đáp ứng nhu cầu của thị trường, mà còn thể hiện khả năng sáng tạo của đội ngũ sáng lập.

Sau 4 năm, đến giờ, MindX đang có 5 cơ sở ở Hà Nội và TP.HCM, tổng diện tích sàn 5.000 m2, đã giảng dạy cho gần 9.000 học viên. Và điều đáng mừng là không ít học viên của MindX đã vào làm cho các doanh nghiệp công nghệ từ khi học cấp 3.

ĐH FPT HN (Tổng hợp)

 

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *