Học Ngôn ngữ Nhật ở đâu tốt? Cơ hội việc làm ra sao?

Ngôn ngữ Nhật được xem là một trong những ngành học soán ngôi vương hiện nay và trong tương lai tại Việt Nam một phần do sức hấp dẫn của loại ngôn ngữ này… Nhưng hơn hết, làn sóng đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam cũng như quan hệ hợp tác Việt – Nhật ngày càng đa dạng trên nhiều lĩnh vực đã và đang mở ra những cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên ngành này. Tuy nhiên học ở đâu là tốt nhất, ra trường làm gì lại là câu hỏi khiến nhiều thí sinh đau đầu.

Đón đầu nhiều cơ hội việc làm hẫn dẫn

Theo báo cáo của của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (Jetro) năm 2017 có hơn 2.000 doanh nghiệp Nhật Bản hiện đang hoạt động tại Việt Nam. Trong đó, trên 66% doanh nghiệp có xu hướng mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Tỉ lệ này khá cao so với các quốc gia khác.

Hơn nữa, Nhật Bản có công nghệ cao và nền kinh tế phát triển nhưng lại thiếu nguồn nhân lực trẻ tuổi, trong khi Việt Nam có nguồn nhân lực trẻ dồi dào. Vì vậy đây là nền tảng tạo nên mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, mang lại lợi ích cho cả hai bên. Chính vì thế, thành thạo tiếng Nhật đồng nghĩa với việc có khả năng đón đầu nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn.

Nghề nghiệp đa dạng

Việc làm dành cho cử nhân ngành Ngôn ngữ Nhật rất đa dạng: biên phiên dịch, thư ký văn phòng, trợ lý giám đốc, hướng dẫn viên du lịch, chuyên viên tư vấn, công tác nhân sự, giảng viên… Do việc tìm kiếm nhân lực giỏi tiếng Nhật khá khó khăn nên nhiều doanh nghiệp Nhật Bản luôn ưu tiên cho người biết tiếng Nhật, còn kiến thức chuyên môn có thể được đào tạo thêm trong quá trình làm việc

Mức lương trung bình cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật mới ra trường thường dao động từ 10 – 15 triệu đồng/tháng. Con số đáng mơ ước của nhiều lao động ở Việt Nam hiện nay. Đặc biệt, tiếng Nhật trong lĩnh vực CNTT có mức thu nhập cao nhất khoảng 1.000 – 3.000 USD/tháng (tương đương hơn 20 – 60 triệu đồng/tháng), và các cơ hội làm việc quốc tế.

Học Ngôn ngữ Nhật thời kỳ 4.0

Cuộc cách mạng 4.0 buộc tất cả các ngành nghề cần thay đổi phù hợp. Học tiếng Nhật không chỉ đơn giản là giao tiếp chung chung mà cần gắn chặt vào một chuyên ngành cụ thể. Hiểu rõ vấn đề này, Đại học FPT hướng đến mục tiêu ngôn ngữ thực hành trong lĩnh vực thương mại và công nghệ thông tin. Đây là hai lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng và cơ hội nghề nghiệp cao nhất, mức lương hấp dẫn nhất.

Bộ giáo trình Dekiru Nihongo được chọn cho việc giảng dạy về tiếng Nhật – chú trọng về kỹ năng thực hành giao tiếp. Sinh viên được trang bị kiến thức căn bản về Thương mại và CNTT song song học chuyên môn tiếng Nhật. Qua đó sinh viên được rèn luyện những kỹ năng cần thiết, biết vận dụng các kiến thức về ngôn ngữ, thương mại, công nghệ vào công việc thực tế… Đặc biệt, sinh viên có một học kỳ trao đổi sinh viên tại Nhật Bản. Đây là điểm mới so với các chương trình hiện có ở Việt Nam.

Ngày 18/7 vừa qua, Đại Học FPT tổ chức Japan day – Fly high Jobs với sự tham gia của hơn 20 doanh nghiệp Nhật Bản. Tại sự kiện, sinh viên được trải nghiệm văn hoá đất nước mặt trời mọc và hàng ngàn việc làm hấp dẫn.

Japan Day – Fly high Jobs Đại Học FPT

BẢN CAM KẾT VIỆC LÀM CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÓI LÊN ĐIỀU GÌ???Trước đây, ĐH FPT cam kết việc làm cho sinh viên. Ngày nay, trường bỏ cái gọi là "bản cam kết" đó rồi thì lại thấy nhiều trường đại học khác bắt đầu dùng ghê :3🧐🧐🧐Tại sao nhỉ? "Bản cam kết" đó nói lên điều gì???Đơn giản ĐH FPT bỏ vì sinh viên còn chẳng thích cái cam kết ấy nữa là, cam kết làm gì khi các em còn có thể bay cao bay xa hơn cả những hứa hẹn trong "tờ giấy" đó 🙁 👉 So với việc hứa suông thì Đại Học FPT thường xuyên tổ chức Company tour, tham quan trực tiếp môi trường doanh nghiệp, đồng thời cập nhật thông tin tuyển dụng của chính những công ty đó. (Chiều mai có tiếp 1 chuyến tham quan tại SmartOSC)👉 Tổ chức Các buổi Orientation – định hướng việc làm từng ngành học. Ví như hôm qua talk dành cho ngành NGÔN NGỮ NHẬT, hôm nay cho THIẾT KẾ ĐỒ HOẠ, sang tuần lại 3 cái talk nữa.👉 Đặc biệt, các chương ngày hội việc làm hoành tráng như Japan Day vừa rồi. Tập trung rất nhiều doanh nghiệp lớn trong nước và nước ngoài cùng hàng nghìn công việc hấp dẫn trong ngày hội.👉 Hay các chương trình Coaching 1-1, 1-2 dành cho sinh viên trước các kỳ thực tập tại doanh nghiệp (Kỳ này diễn ra vào 31/7 nhé)👉 Việc doanh nghiệp đến đặt hàng tuyển dụng, vào tận lớp chiêu mộ sinh viên như cơm bữa.😎 Chẳng phải nói nhiều, chỉ cần nhìn hành động là đủ phải không :D😎 Nếu ai đã từng nghe đến câu "FPT nói là làm" thì sẽ dễ hiểu thôi mà <3Một lời cảm ơn chân thành gửi đến Phòng Công Tác Sinh Viên ĐH FPT vì đã tạo ra rất nhiều sân chơi và cơ hội cho chúng em như vậy <3

Người đăng: Đại học FPT Hà Nội vào Thứ Ba, 24 tháng 7, 2018

Bạn Ngọc Huy chia sẻ: “Với ngành Ngôn ngữ Nhật của Đại học FPT, mình có một học kỳ làm sinh viên tại đất nước mặt trời mọc. Cơ hội may mắn này đã giúp mình được thực sự trải nghiệm trong môi trường hoàn toàn tiếng Nhật, nhờ đó vốn tiếng Nhật đã được rèn luyện đáng kể. Đấy là chưa kể cơ hội vi vu nước ngoài, tìm hiểu phong tục tập quán người Nhật, chiêm ngưỡng núi Phú Sĩ, hoa anh đào nơi đây.”

Đánh giá về chất lượng đào tạo tại Trường ĐH FPT, ông Den Kazuki, CEO Công ty Proface System, cho biết: “Một trong những nhân viên của tôi, em Nguyễn Thị Bích Thủy – cựu sinh viên Trường ĐH FPT. Tôi hài lòng về chuyên môn và trình độ tiếng Nhật của em. Với hy vọng tìm được những cá nhân xuất sắc như Thủy, tôi đã đến đây và nhận thấy chương trình đào tạo chuyên môn bằng tiếng Nhật của nhà trường thực sự tiên tiến, chất lượng”.

Học Ngôn ngữ Nhật cùng giảng viên bản xứ là điều thiết yếu

Với mong muốn sinh viên được học trong môi trường 100% ngoại ngữ, những giáo viên tiếng Nhật người bản xứ tham gia giảng dạy tại Đại Học FPT. Điều này có thể gây khó khăn cho sinh viên trong giai đoạn đầu, nhưng nó khiến cho người học phải rèn luyện cách tư duy, đoán nghĩa khi gặp từ mới, qua đó bộ não nhanh chóng làm quen với ngoại ngữ hơn so với cách học ngoại ngữ bằng Tiếng Việt theo kiểu truyền thống.

nganh-ngon-ngu-nhat-dai-hoc-fpt
Cô Ikeda Hanae luôn nhận được sự yêu quý của các bạn sinh viên Đại học FPT. Cô tham gia trực tiếp sự kiện Japan Day với vai trò là MC.

Những cái tên như cô Ikeda Hanae, thầy Kazama Kohji… rất gần gũi với sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật ĐH FPT. Điều ấn tượng là họ cực “rành” tiếng Việt, thường xuyên làm sinh viên phát “cuồng” với những bản cover cực chất như “Nơi này có anh” của Sơn Tùng MTP… Chính điều này càng làm cho việc học ngôn ngữ Nhật của sinh viên Đại học FPT thêm sinh động, dễ tiếp thu, đạt được hiệu qủa cao hơn.

Cô Ikeda Hanae chia sẻ: “ĐH FPT được thành lập bởi Tập đoàn FPT, một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam có lịch sử liên kết, hợp tác với rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản. Hơn nữa lại có cơ chế cho phép sinh viên đi thực tập tại Nhật Bản ngay trong quá trình học tập, cộng với sự ra đời của ngành Ngôn ngữ Nhật… nên cô đã mạnh dạn nộp hồ sơ ứng tuyển với mong muốn đóng góp được gì đó cho nhà trường.”

“Học thầy cô bản xứ, tụi em được học cách phát âm, cách sử dụng những từ ngữ thông dụng trong giao tiếp chuẩn hơn. Mỗi giờ học trở nên nhẹ nhàng vô cùng”, Phương Anh (sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật, ĐH FPT) chia sẻ.

Đỗ Tiến Hưng – CEO công ty GVN Technology, cựu sinh viên Đại học FPT cho biết: “Khi có ngoại ngữ đó luôn luôn là lợi thế rất lớn khi xin việc cũng như giúp bạn dễ dàng tiếp cận với các kiến thức mới trên thế giới. Nó giúp bạn tiếp cận nhanh hơn với các công ty có yếu tố nước ngoài và các công việc mang tính toàn cầu.”

nganh-ngon-ngu-nhat-dai-hoc-fpt
Một số thành viên trong cộng đồng sinh viên, cựu sinh viên ĐH FPT đang làm việc tại Nhật Bản. Hiện tại cộng đồng sinh viên, cựu sinh viên ĐH FPT bên Nhật khá đông đảo, phần lớn tập trung ở Tokyo. (ảnh Nguyễn Quyên)

Với sức hút mạnh mẽ của ngành Ngôn ngữ Nhật cùng với xu hướng và nhu cầu tuyển dụng ngày càng cao ở trong nước và tại Đất nước mặt trời mọc, ĐH FPT sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho các bạn trẻ, góp phần mở rộng hơn nữa mạng lưới sinh viên, cựu sinh viên thực tập, làm việc lương cao tại quốc gia phát triển này.

Làm thế nào để trở thành sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật?

dai-hoc-fpt-tuyen-sinh

Ngành Ngôn ngữ Nhật – Đại Học FPT tuyển sinh theo 3 hình thức:

  • Tổng điểm 3 môn đạt 21 điểm* trở lên (đã bao gồm điểm ưu tiên) trong kỳ thi THPT năm 2019 xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Trường ĐH FPT;
  • Tham gia kỳ thi riêng vào Đại Học FPT ngày 12/05/2019;
  • Xét học bạ: Tổng điểm 3 môn (mỗi môn tính trung bình hai học kỳ cuối THPT) đạt 21 điểm* trở lên xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Trường ĐH FPT;

dang-ky-xet-tuyen-dai-hoc-fpt

>> Trắc nghiệm giải đáp xem bạn có phù hợp với ngành Ngôn ngữ Nhật không?

>> Top 13 ngành có cơ hội việc làm nhiều nhất tại Việt Nam

 

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *