Nữ giảng viên Đại học FPT chia sẻ bí quyết học tiếng Nhật cực hay

Ai cũng phải công nhận là học tiếng Nhật rất khó, nhưng SV Đại học FPT thì đặc biệt may mắn vì được học với những cô giáo tâm huyết, tài giỏi và xinh đẹp như thế này.

Hồi Covid-19 năm ấy khi sinh viên chuyển sang học online thì cộng đồng mạng bỗng phát hiện ra hàng loạt những cô giáo 9x vừa giỏi vừa xinh không chê vào đâu được. Nhiều cô giáo bất ngờ được cư dân mạng đua nhau truy lùng chỉ sau một tấm ảnh.

Dạy học online mùa Covid-19, cô giáo tiếng Nhật xinh đẹp của Đại học FPT bỗng nổi tiếng

Cô Nguyễn Hoàng Anh – giảng viên tiếng Nhật tại trường Đại học FPT (cơ sở Hà Nội) là một trong những cô giáo xinh xắn được cộng đồng mạng tìm kiếm nhiều nhất vào thời gian này.

Cô Hoàng Anh được nhiều học sinh sinh viên biết đến sau bức ảnh dạy học online với dòng chữ “Cô iu cả lớp”. Hình ảnh do sinh viên chụp lại và nhanh chóng được lan truyền trên nhiều diễn đàn mạng xã hội.
Cô Hoàng Anh là người truyền cảm hứng học tiếng Nhật cho nhiều sinh viên.
Cô giáo 9x từng là du học sinh, có thời gian sinh sống và học tập tại Tokyo, Nhật Bản.

Tìm hiểu về nữ giảng viên xinh đẹp này của Đại học FPT, cư dân mạng phát hiện ra quá khứ cực “đỉnh”, từng được nhận được nhận học bổng trường Đại học Meiji (Nhật Bản) của cô giáo. Nhưng không phair ai cung biết, cô giáo Hoàng Anh cũng từng có thời thời gian “đội sổ” và khá chật vật với việc học tiếng Nhật. Nhiều người tò mò quá trình “biến hình” từ một sinh viên học kém gần nhất lớp đại học, đến khi trở thành một du học sinh xuất sắc nhận được học bổng của của cô giáo trẻ này diễn ra như thế nào.

Khi được hỏi về chuyện đi học ngày xưa, cô Hoàng Anh không ngại nhắc đến thời học kém. Ngược lại, cô còn chia sẻ những bí quyết riêng mà bản thân đã dùng để học tiếng Nhật hiệu quả.

Ở giai đoạn phải “cày” kiến thức cấp tốc để chuẩn bị đi du học, cô giáo 9x đã phải tự học cực kỳ nhiều. “Hồi ấy, mình dành hầu hết thời gian để học kỹ năng nghe và đọc. Học tốt hai kỹ năng này rất có lợi, vì nghe đọc tốt thì cũng học được ngữ pháp và từ vựng một cách rất tự nhiên. Lúc học đọc, mình sẽ đọc to bài lên và cố gắng đọc trôi chảy; còn khi học nghe thì mình hay nhại lại, sao cho nghe thật giống với cách nói của người bản xứ. Cứ thế, trong quá trình học nghe và đọc, kỹ năng nói của mình cũng tiến bộ lên”, cô Hoàng Anh kể lại quá trình tự học.

Nữ giảng viên cho biết, học tiếng Nhật hay bất cứ ngoại ngữ nào cũng vậy, muốn nhanh “lên trình” thì không cách nào tốt bằng học kiên trì và chăm chỉ.

Về mặt ngữ pháp, tiếng Nhật có cách dùng hơi ngược so với nhiều loại ngôn ngữ khác. Thêm vào đó, là bảng chữ Hán dễ khiến người học thấy sợ và chán nản. Vì thế, để học tiếng Nhật một cách bền bỉ, người học cần phải có mục tiêu và kế hoạch học tập rõ ràng.

Ví dụ, 6 tháng là thời gian phù hợp để hoàn thành mục tiêu thi đỗ N4 Tiếng Nhật với người chưa biết gì hoặc đã mất gốc. Từ mục tiêu đó, lộ trình học tập nên chia thành những giai đoạn cụ thể: Ba tháng đầu học ngữ pháp, từ vựng và luyện các kỹ năng ở mức cơ bản; hai tháng tiếp theo học lên nâng cao; một tháng cuối thì tập trung vào luyện đề. Tăng dần thời gian tự học qua từng giai đoạn. Giai đoạn nước rút nên học ít nhất là 14 tiếng/tuần. Đây là cách học giúp sinh viên có thể học “chăm lên”, thay vì dồn sức vào vài buổi học đầu rồi sau đó ngày càng “lười đi”, cô Hoàng Anh tận tình chia sẻ.

Ngoài “cô giáo hot girl” Nguyễn Hoàng Anh, sinh viên Đại học FPT (cơ sở Cần Thơ) còn may mắn được học tiếng Nhật với một nữ giảng viên khác cũng xinh đẹp và tài năng không kém. Giảng viên này được nhận xét là sở hữu nét đẹp mong manh như các “thần tiên tỉ tỉ”. Nhờ gương mặt xinh như diễn viên và cách dạy học thú vị, cô cũng đã “đốn tim” không ít sinh viên Đại học FPT.

Nữ giảng viên có nét đẹp khiến nhiều người tò mò này là cô Bùi Thị Thanh Trúc – cô giáo 9x sở hữu những bộ ảnh cực thần thái trên mạng xã hội.

Giảng viên Thanh Trúc được biết đến như là “Hoa khôi” của Đại học FPT miền “gạo trắng nước trong”. Cô tốt ngành Nhật ngữ, trường đại học Tin học Ngoại ngữ TP. HCM.
Ngoài đi dạy, cô Trúc còn làm cả mẫu ảnh tự do. Nữ giảng viên được sinh viên Đại học FPT nhận xét là “xinh như hot girl nhưng khi dạy học cũng nghiêm khắc ra phết”.
Trước đây, cô giáo 9x bén duyên với tiếng Nhật vì muốn có một công việc tốt. Nhưng càng học, cô càng nhận ra nét hấp dẫn của môn ngoại ngữ này
Với 10 năm học tập và giảng dạy tiếng Nhật, cô khá dày dạn kinh nghiệm trong việc truyền lửa, tạo động lực cho sinh viên học tiếng Nhật.

Trải qua thời gian dạy online vừa qua, cô giáo Trúc nhận thấy việc tự học của sinh viên là rất quan trọng. Đặc biệt là với bộ môn tiếng Nhật “khó nhằn”, sinh viên muốn học tốt thì cần dành thời gian tự học khá nhiều. Bởi vì, nếu ngữ pháp không rõ sinh viên có thể hỏi giảng viên, nhưng muốn làm giàu vốn từ vựng thì sinh viên bắt buộc phải tự học.

Cô giáo tài năng và xinh đẹp của Đại học FPT gợi ý những bạn tự học tiếng Nhật nên học từ vựng bằng cách nhiều cách để cảm thấy hứng thú hơn: như nghe CD, xem các bộ phim tiếng Nhật…

Lớp học tiếng Nhật online của giảng viên Thanh Trúc và sinh viên Đại học FPT

Bên cạnh đó, giảng viên “thần tiên tỉ tỉ” cũng chia sẻ thêm rằng, trên thị trường có rất nhiều loại sách tiếng Nhật nên khi tự học cần chọn giáo trình đi vào đúng trọng tâm. Nếu không thể tham khảo ý kiến từ giảng viên thì hãy xin gợi ý từ những người có trình độ cao hơn mình.

Cuối cùng, muốn học bất cứ cái gì cũng thế, phải giữ được nhịp độ và biết cách tạo ra niềm đam mê, hứng thú thì mới gắn bó lâu dài được. Nếu có thể biến việc tự học thành thói quen thì không chỉ tiếng Nhật, mà môn học “khoai” cỡ nào bạn cũng sẽ chinh phục được thôi.

Theo Kenh14.vn