Sinh viên ĐH FPT tỏa sáng tại Olympic tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 27

Ngày 27 – 30/11 vừa qua, kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ICPC Asia 2018 Hà Nội tổ chức cùng Olympic Tin học sinh viên Việt Nam tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông PTIT. Sau những ngày thi vô cùng gay cấn, những gương mặt xuất sắc đã lộ diện, sinh viên Đại học FPT sẵn sàng chinh chiến tiếp tại Myanmar.

ACM-ICPC-2018-FPTU-Hanoi (5)
Nơi diễn ra Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ICPC Asia 2018

ACM-ICPC (ACM International Collegiate Programming Contest ) là cuộc thi lập trình quốc tế lâu đời và danh giá nhất dành cho sinh viên các trường đại học và cao đẳng trên toàn cầu. Cuộc thi có mục đích nhằm phát triển sự sáng tạo, khả năng làm việc nhóm, sự đổi mới trong cách xây dựng các phần mềm và cho phép sinh viên tham gia kiểm tra năng lực dưới áp lực thời gian rất cao.

Năm nay, ICPC Asia Hanoi 2018 quy tụ 125 đội tuyển với 375 sinh viên, trong đó có 107 đội tuyển Việt Nam và 18 đội tuyển quốc tế đến từ 12 trường đại học của 5 quốc gia và vùng lãnh thổ là Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Indonesia và Đài Loan. Kỳ thi ICPC châu Á tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông sẽ lựa chọn các đội tuyển vào chung kết ICPC toàn cầu tổ chức ở Porto, Bồ Đào Nha vào 4/2019 sắp tới.

Đến với cuộc thi, Đại học FPT có 6 đội tuyển tham gia từ 3 miền Tổ quốc. Trong đó có 2 đội tới từ cơ sở  Đại học FPT Hồ Chí Minh, 1 đội tới từ Đại học FPT Cần Thơ và 3 đội tới từ Đại học FPT Hà Nội: FPTU StrTok, FPTU 236ez và FPTU NoBugInMyEyes. Bên cạnh đó, có 7 sinh viên tham gia tranh giải ở khối Siêu cúp và Chuyên tin.

ACM-ICPC-2018-FPTU-Hanoi (4)
Các đội tuyển Đại học FPT trên 3 miền đất nước quy tụ

Các đại diện của Đại học FPT tham gia kỳ thi lần này là các sinh viên từ khóa 11 – khóa 13. 25 thành viên tham gia dưới sự dẫn dắt của thầy Trần Dương, Ngô Tùng Sơn và Bùi Ngọc Anh, ba trong số những giảng viên hàng đầu chuyên ngành Công nghệ Thông tin của trường Đại học FPT Hà Nội.

ACM-ICPC-2018-FPTU-Hanoi (2)
Ba giảng viên đồng hành cùng các thí sinh trong cuộc thi ICPC Asia 2018

Các thí sinh tham gia sẽ giải toán kết hợp với code, thi trực tuyến trên server của Kattis toàn cầu liên tiếp trong 5 tiếng.

Trong trận đấu ngày 30/11, 30 phút đầu, 2 đội tuyển FPTU Yessss (Đại học FPT Hồ Chí Minh) và FPT 236ez đã giải được bài Toán thứ nhất. Phút 35, đội tuyển FPT NoBugInMyEyes đã vươn lên vị trí thứ 7 với 2 bài, lọt vào trong TOP các đội đứng đầu. Nhờ đã trải qua 4 vòng thi Online sơ loại và các thành viên đã dày dặn kinh nghiệm trong các cuộc thi về Công nghệ thông tin trước đó, các thành viên từ đổi tuyển Đại học FPT không gặp nhiều khó khăn trong quá trình thi đấu.

Tiếp nối thành công của lứa đàn anh đi trước, năm nay Đại học FPT tiếp tục nhận được nhiều giải thưởng quan trọng. Ở cuộc thi Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 27, Đại học FPT mang về các thành tích đáng nể: 1 giải Nhì và 1 giải Khuyến khích khối Chuyên Tin, 1 giải Ba khối Siêu cúp và 1 giải Đồng ICPC Châu Á.

Vũ Thành Trung – người đem về giải Nhì khối Chuyên tin danh giá là sinh viên K13 Chuyên ngành Khoa học Máy tính. Chàng sinh viên tham gia thi đấu cá nhân: Olympic Tin học lần thứ 27, khối Chuyên tin Thi đấu đồng đội: ACM ICPC Hà Nội Regional 2018. Chia sẻ cảm xúc trong quá trình thi đấu và khi được xướng tên trên sân khấu, Trung cho biết: “Vì một số vấn đề kỹ thuật nên trong vòng thi đấu cá nhân ở giai đoạn đầu mình đã code mà không chạy thử được để kiểm tra kết quả. Tuy nhiên về lúc gần cuối cuộc thi mình đã khắc phục được vấn đề và nộp bài thành công, giành điểm quyết định ở những phút cuối. Khi nhận được thành quả, mình cũng đã không quá bất ngờ nhưng cũng không kìm được niềm vui vì lần đầu tiên đoạt giải ở một cuộc thi lập trình ở mức quốc gia. Năm sau tham dự khối Siêu Cúp mình sẽ cố gắng nâng cao trình độ và rèn luyện sự tập trung để giành được vị trí cao nhất có thể.”

ACM-ICPC-2018-FPTU-Hanoi (1)
Thành quả gặt hái được ngày hôm nay là cả quá trình dài tích lũy kiến thức, không những vậy còn là sự quyết tâm không ngừng của chàng trai trẻ.

Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy: “Kể từ năm 2007, khi cuộc thi ACM – ICPC được đưa về Việt Nam đến nay, Việt Nam luôn luôn có những đại diện tham dự vào vòng Chung kết và thậm chí đạt những thành tích rất cao. Qua kì thi này, chúng ta đã có những trải nghiệm, kết quả, mong các bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công trong tương lai. Hơn thế nữa, sẽ có nhiều ông chủ của các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo bắt đầu từ Công nghệ Thông tin”.

Bắt kịp xu hướng Công nghệ 4.0, Đại học FPT đã đạt nhiều giải danh giá và khẳng định vị thế của mình trên lĩnh vực Công nghệ thông tin trong cũng như ngoài nước. Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ICPC Asia là một cơ hội cho sinh viên trường Đại học cũng như các trường Đại học, Cao đẳng khác trên toàn quốc rèn luyện các kỹ năng giải quyết vấn đề, lập trình và thể hiện bản thân. Sau khi các trải qua các vòng chung kết khu vực, các đội tuyển xuất sắc sẽ tiếp tục cuộc đua vào 7/12 tại Myanmar.

Trang Bê

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *