[SOTA] Lắng đọng cảm xúc trong vòng loại cuộc thi Kịch Hồi Ký của K16

Tối ngày 18 & 19/10, vòng sơ loại của cuộc thi Kịch Hồi Ký đã được diễn ra tại Bộ Tư lệnh thủ đô Sơn Tây với sự tham gia của hơn 700 tân sinh viên Đại học FPT.

Kịch hồi ký là cuộc thi được lần đầu tổ chức dành riêng cho các bạn tân sinh viên viên Đại học FPT đang trong tháng rèn luyện tập trung. Nội dung của các tác phẩm sự thi dựa theo những kiến thức được ghi lại trong ba cuốn hồi ký: “Những điều đọng lại qua hai cuộc chiến tranh”, “Hồi ký: Từ nhân dân mà ra”, Tổng hạn dinh mùa xuân toàn thắng”.

Theo quy đinh, mỗi đội thi gồm ba tiểu đội liên kết với nhau, cùng xây dựng lên một tiết mục hoàn chỉnh tái hiện một phần lịch sử dân tộc. Cuộc thi này không chỉ giúp các bạn tìm hiểu về lịch sử mà còn kích thích khả năng sáng tạo, thúc đẩy tinh thần làm việc nhóm, và tính kết nối giữa các thành viên.

Mở đầu phần thi là tiểu phẩm “Hừng Đông” của 3 tiểu đội PC1661, PC 1665 và PC 1686. Vở kịch tái hiện lại bối cảnh thời điểm đại tướng Võ Nguyên Giáp khảo sát địa điểm để mở lớp học chính trị, quân sự, tuyên truyền cho nhân dân về các mâu thuẫn trong xã hội và nhiệm vụ của toàn dân tộc. Bắt đầu từ những lớp học 5 – 7 thành viên, cứ thế lan rộng, số lượng người theo hội ngày càng nhiều, cho đến giai đoạn thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Đội thi còn tái hiện lại bối cảnh cách mạng tháng 8 và trận đánh ở Nhà Hát Lớn Hà Nội.

Tiếp theo, không có quá nhiều phân cảnh, tiểu phẩm “Người con của nhân dân” của ba tiểu đội PC1673, PC1677 và PC1681 lấy bối cảnh cuộc khởi nghĩa đánh vào đồn Khay Phắt Nà Ngần. Vở kịch khắc họa hình ảnh người chiến sĩ mật, anh được giao nhiệm vụ chuyển tài liệu và ẩn náu trong đồn của địch để thông báo tình hình. Trong một lần làm nhiệm vụ, anh bị quân địch phát hiện, bị bắt và tra tấn dã man nhưng quyết không khai nửa lời.

Sau đó, anh bị địch xử bắn, để lại mẹ già và người vợ đang mang thai. Trước lúc hy sinh, anh vẫn đưa thuốc cho vợ để gửi cho đồng đội của mình. Sau cái chết của con trai, người mẹ ở nhà dù mất mùa đói kém vẫn góp gạo phục vụ kháng chiến. Với kịch bản sâu sắc, diễn xuất khắc họa sâu nội tâm nhân vật, vở kịch đã lấy đi nước mắt của toàn bộ Ban Giám Khảo và nhận được không ngớt những lời khen ngợi khi truyền tải thông điệp lên án gay gắt chế độ thực dân và lòng yêu nước nồng nàn của nhân dân ta.

Sáng tạo trong cách thể hiện, tiểu phẩm “Mùa thu độc lập” của ba tiểu đội PC1664, PC1668 và PC1672. Bài dự thi nhận được vô số lời khen của Ban Giám khảo khi chọn hình thức nhạc kịch để tái hiện lại bối cảnh tình hình đất nước trước cách mạng tháng 8. Từ đó mở ra phân cảnh toàn dân hưởng ứng lời kêu gọi kháng chiến của Bác Hồ và giành độc lập tự do.

Dựa theo bài hát: Đất nước trọn niềm vui và  Giải phóng miền Nam, vở kịch “Chiến dịch Hồ Chí Minh” của ba tiểu đội PC1662. PC1666 và PC1670 tái hiệu lại bối cảnh làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Tổng Hành Dinh. Đại tướng nhớ lại thời điểm trước sa bàn làm việc Điện Biên Phủ, quân ta nắm được thông tin của địch. Bộ chính trị họp lại chuẩn bị cho cuộc tiến công lần cuối, đơn vị cánh quân ta đã cắm cờ lên Dinh Độc Lập, chấm dứt sự chia cắt 2 miền đất nước.

Tái hiện lại cuộc Tổng tiến công, tiết mục “Hồi ức 1975” của ba tiểu đội PC1674, PC1678 và PC1682 khiến Ban Giám Khảo không khỏi bất ngờ. Vì đây là tiết mục kịch đầu tiên hát live trên sân khấu bài hát: Đất nước trọn niềm vui

Tiểu phẩm “Chuỗi Hạt Đỏ” của ba tiểu đội PC1663, PC1667 và PC1671 là những giây phút lắng đọng của buổi Casting khi tái hiện lại sự khốc liệt của chiến trường Khe Sanh. Vở kịch xoay quanh người chiến sĩ rời xa gia đình, xa mẹ già để lên đường nhập ngũ, tham gia vào cuộc chiến tranh chống Mỹ. Sự hy sinh của anh trên chiến trường là nỗi đau tột cùng của người mẹ.

Câu chuyện tình yêu trong thời chiến cũng được khắc họa chân thực lại qua tiểu phẩm “Mối tình đầu” của ba tiểu đội PC1675, PC1679 và PC1683. Vở kịch tái hiện lại câu chuyện tình bị chia cắt trong thời chiến tranh và nỗi buồn ngày trở về không thể tái hợp, khi mỗi người đều có một cuộc sống, một gia đình riêng.

Dẫn dắt vở kịch bằng lời kể của người ông là vở kịch “Những điều đọng lại qua cuộc chiến tranh” của hai lớp PC1680 và PC1684. Đó là những hồi ức còn đọng về ngày tháng chiến tranh đẫm máu cùng đồng đội, quân đội nhân dân chiến đấu anh dũng, máu lửa, “trung với đảng, hiếu với dân, sẵn sàng hy sinh vì độc lập tự do dân tộc”.

Khép lại buổi casting vòng loại Kịch Hồi Ký là tiết mục “Hà Nội – Anh hùng và đau thương” của ba tiểu đội PC1669, PC1676 và PC1685 tái hiện lại trận đánh lịch sử Điện Biên Phủ trên không.

Đầu tư về đạo cụ, gây bất ngờ trong cách thể hiện, tiết mục được Ban Giám Khảo đánh giá cao

Sau một hồi cân não, cuối cùng 4 tiết mục “Người con của nhân dân”, “Mùa thu độc lập”, “Hồi ức 1975”“Hà Nội – Anh hùng và đau thương” là bốn cái tên được chọn để góp mặt trong đêm chung kết.

Chung kết Kịch Hồi Ký sẽ diễn ra vào ngày 22/10/2020 tại sân đại đội Trường Quân sự Bộ Tư Lệnh Thủ Đô. Cùng chờ đêm chung kết đầy kịch tính hứa hẹn với những tiết mục hào hùng, đầy cảm xúc từ những chiến sỹ K16 nhé!

PV Sota

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *