Thủ tướng Malaysia giao lưu cùng sinh viên Đại Học FPT và chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số

Ngày 28/8, nhân chuyến thăm và làm việc tại làng phần mềm FPT, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã chia sẻ giá trị về kinh nghiệm chuyển đổi số thành công của Malaysia cũng như cam kết thúc đẩy chuyển đổi số cho chính phủ, doanh nghiệp của FPT với vai trò công ty tiên phong tại Việt Nam.

thu-tuong-malaysia
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad nghe giới thiệu về quá trình phát triển của Tập đoàn FPT

Tại sự kiện, Thủ tướng Malaysia đã lắng nghe lãnh đạo FPT giới thiệu về các giải pháp, dịch vụ công nghệ chuyển đổi số mà FPT đã và đang nghiên cứu, phát triển và triển khai cho các khách hàng trên toàn cầu. Đồng thời, Thủ tướng cũng tham gia giao lưu với sinh viên, cán bộ nhân viên FPT, trả lời những câu hỏi liên quan đến kinh nghiệm chuyển đổi số của Malaysia, nguồn nhân lực 4.0, tầm quan trọng của công nghệ AI trong chuyển đổi số.

thu-tuong-malaysia
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad nói chuyện với cán bộ, nhân viên FPT, sinh viên Đại học FPT

Chính phủ Malaysia đang thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc chuyển đổi số với 4 trụ cột chính là công nghiệp 4.0, du lịch thông minh, giáo dục thông minh và thành phố an toàn. Đây được coi là động lực chính để phát triển, hướng tới mục tiêu lọt top 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới vào năm 2050.

Việt Nam cũng đang xây dựng Đề án chuyển đổi số quốc gia với mục tiêu đến năm 2025, Việt Nam sẽ thuộc Top 4 ASEAN về xếp hạng số hóa quốc gia. Với vai trò là công ty công nghệ lớn nhất Việt Nam, FPT cam kết tiên phong dẫn dắt công cuộc chuyển đổi số cho lĩnh vực dịch vụ công và doanh nghiệp hướng tới mục tiêu “Vì một Việt Nam hùng cường”.

“Khi công nghệ càng phát triển, thông tin mới càng nhiều, các bạn có thể làm nhiều việc hơn và tiếp cận nhiều người hơn. Chúng tôi đang tìm kiếm các nguồn nhân lực liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) và tăng cường các giải pháp để tiếp xúc với công nghệ nhanh hơn và đúng hơn”, ông  Mahathir nói. “Với nhiệm vụ đến năm 2025-2026, Malaysia có thể thực hiện bốn muc tiêu quốc gia: tăng hiệu quả lao động, tăng đầu tư đóng góp cho GDP, nâng cao năng lực đổi mới và có nhiều nguồn nhân lực với kỹ năng cao hơn”.

Ông cho rằng, việc tiếp xúc với các công nghệ mới của người trẻ rất đơn giản, nhưng với tầng lớp già hơn lại rất khó khăn. Tuy nhiên, nếu bỏ qua sự phát triển của công nghệ, đất nước sẽ bị thụt lùi so với thế giới.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh khẳng định, những chia sẻ của Thủ tướng Malaysia cho thấy những vấn đề cốt lõi và thách thức của cách mạng công nghiệp 4.0 đối với cả hai nước. “Thách thức đi kèm cơ hội, chúng ta phải nắm lấy cơ hội để cùng vượt qua và phát triển”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng Quản trị FPT cho biết, FPT rất vinh dự đón tiếp Thủ tướng Malaysia, người đã đưa Malaysia vào Top 25 quốc gia sẵn sàng nhất cho cách mạng công nghiệp 4.0 trên toàn cầu. Trong bối cảnh Việt Nam đang xây dựng Đề án Chuyển đổi số quốc gia, những chia sẻ của Thủ tướng Malaysia và kinh nghiệm chuyển đổi số thành công của quốc gia này là bài học quý cho Việt Nam. “Hơn 15 năm làm dự án công nghệ tại Malaysia giúp FPT có cơ hội tiếp thu kinh nghiệm để áp dụng cho Việt Nam. Chúng tôi sẽ học hỏi mô hình công viên sáng tạo Cyberjaya mà Thủ tướng Malaysia đã thiết lập  để xây dựng Tổ hợp Giáo dục – Trí tuệ nhân tạo FPT tại Bình Định với mục tiêu nghiên cứu và đào tạo nguồn lực AI cho Việt Nam”, ông Bình cho biết thêm.

thu-tuong-malaysia
Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT cho biết, sẽ học hỏi mô hình công viên sáng tạo Cyberjaya mà Thủ tướng Malaysia đã thiết lập để xây dựng Tổ hợp Giáo dục – Trí tuệ nhân tạo FPT tại Bình Định với mục tiêu nghiên cứu và đào tạo nguồn lực AI cho Việt Nam.

Trong giai đoạn 2019-2022, FPT sẽ chuyển dịch thành công ty cung cấp giải pháp chuyển đổi số với tham vọng đứng trong top 50 công ty chuyển đổi số toàn cầu trong 10 năm tới. FPT cũng đặt mục tiêu tham gia đào tạo 50.000 nhân lực số cho khu vực Đông Nam Á.

Tại Malaysia, FPT đã có được những hợp đồng quan trọng trong các lĩnh vực năng lượng, giao thông, bảo hiểm, chăm sóc sức khỏe… với quy mô nhiều triệu USD cho khoảng 30 khách hàng tên tuổi như POS Malaysia, Plus Berhad, Pantai Parkway, Astro… Hiện FPT là đối tác chuyển đổi số giúp Petronas theo đuổi những cơ hội kinh doanh mới dựa trên công nghệ.

thu-tuong-malaysia
Đoàn cán bộ, giảng viên và sinh viên Đại Học FPT có mặt tại sự kiện. Sinh viên FPT được giao lưu, trò chuyện cùng Thủ tướng Malaysia với những câu hỏi xoay quanh định hướng ngành nghề lĩnh vực Công nghệ thông tin và triển vọng nghề nghiệp của ngành này trong tương lai.

Với định hướng tập trung vào các công nghệ cốt lõi của cách mạng 4.0 như AI, điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, Blockchain, tự động hóa quy trình… và chuyển dịch sang mô hình cung cấp giải pháp công nghệ – chuyển đổi số tổng thể, tại Malaysia, FPT đã có được những hợp đồng quan trọng trong các lĩnh vực năng lượng, giao thông, bảo hiểm, chăm sóc sức khỏe, với quy mô nhiều triệu USD cho khoảng 30 khách hàng tên tuổi như POS Malaysia, Plus Berhad, Pantai Parkway, Astro… Từ năm 2006 đến nay, FPT làm tổng thầu các dự án công nghệ quy mô lớn và quan trọng cho Petronas, Công ty dầu khí quốc gia của Malaysia. Hiện FPT là đối tác chuyển đổi số giúp Petronas theo đuổi những cơ hội kinh doanh mới dựa trên công nghệ.

Sau hơn 10 năm, FPT đã có đủ năng lực để cạnh tranh trực tiếp với các tên tuổi công nghệ lớn như Accenture, TCS, Cognizant khi tham gia đấu thầu các dự án công nghệ tại Malaysia.

Cùng với Singapore, Malaysia là thị trường bàn đạp để FPT thực hiện mục tiêu trở thành nhà cung cấp dịch vụ CNTT tổng thể hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là các dịch vụ chuyển đổi số.

ĐH FPT Tổng hợp

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *