Thực hư chuyện con gái FPTU học Công nghệ thông tin: “Sướng” hay “Khổ”?

Rất nhiều phụ huynh và các bạn học sinh thắc mắc con gái học Công nghệ thông tin liệu có gặp nhiều khó khăn hay không. Vậy hãy cùng chúng mình lắng nghe chia sẻ của những “bóng hồng” học Công nghệ thông tin của Đại học FPT nhé!

CNTT có phải chỉ giành cho con trai?

Khi được hỏi lý do tại sao lựa chọn ngành Công nghệ thông tin, bạn Trịnh Thị Hà My (sinh viên K13 chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm) chia sẻ: “Đối với mình, nam nữ chỉ là giới tính nên sự phân biệt trong ngành IT chỉ là định kiến mà mọi người tự xây nên và chúng ta áp đặt mình vào đó. Mẹ nói với My một câu: “Người khác làm được thì con cũng làm được”. Và vì câu đó mà mình luôn cố gắng để hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Trai hay gái thì chúng ta đều được học tập một cách bình đẳng nhất, vậy sao con gái không làm được những việc đàn ông họ giỏi? Mình luôn tin tưởng rằng tất cả mọi việc không gì không làm được chỉ là chúng ta có thực sự muốn làm hay là không.”

Một phần nữa là vì không ai nghĩ mình hợp ngành này, mọi người nói mình sẽ chuyển ngành và không bao giờ học được, bỏ cuộc sớm đi. Nên mình muốn chứng minh là “Tôi làm được!”. Mình muốn khẳng định bản thân với tất cả mọi người rằng tôi là một chiến binh, tôi đã quyết định thì sẽ nhất định đạt được nó”, Hà My chia sẻ thêm. 

Một cô bạn khác là sinh viên K14 chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm, Phạm Thị Minh Phương chia sẻ về lí do lựa chọn chuyên ngành này tại Đại học FPT: “Ban đầu mình chọn học Kỹ thuật phần mềm vì thực chất cũng bởi vì muốn thử thách bản thân học ở một lĩnh vực mà mình nghĩ là khó trong khả năng của mình vì mình không phải là người học giỏi toán, nhưng mình muốn thử thách khả năng tư duy của mình tốt đến đâu. Bên cạnh đó, cũng muốn tự mình có thể xây dựng cho mình những phần mềm để bản thân tự áp dụng.”

Học CNTT ở FPTU như thế nào?

Nguyễn Thị Hải Ninh (sinh viên K14, chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm) chia sẻ: “CNTT là ngành có thể phát triển tối đa khả năng sáng tạo. Mình thấy viết code vui đặc biệt lúc có bug mà cả lũ bạn cùng nhau soi ra cái lỗi đó xong rồi phát cáu vì mãi không tìm thấy, ăn cũng nghĩ đến bug, ngủ nghĩ đến bug, lúc nào cũng nghĩ tại sao mãi không ra. Cho đến lúc fix được bug thì hả hê sung sướng, cảm giác mãn nguyện lắm!

Phạm Thị Thu Hồng (sinh viên K14, chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm) lại lựa chọn CNTT vì để bố mẹ vui lòng: “Lí do mình chọn ngành KTPM thực ra là mình chọn vì mẹ mình, muốn mẹ mình vui lòng thôi. Nhưng sau 3 năm học ở FPT, 3 năm gắn bó với ngành học này thì mình cảm thấy có hứng thú, và quyết theo đuổi nó đến cùng dù cũng có rất nhiều người nói với mình là con gái học CNTT khổ lắm. Đặc biệt lại là con gái vậy nên trong quá trình học tập, chúng mình được ưu ái và giup đỡ rất nhiều.” 

Những “đặc quyền” cho con gái học CNTT

Nguyễn Quỳnh Anh, Hoa khôi dạ hội của Miss FPTU 2018- một cô nàng xinh xắn, năng động và cá tính cũng là một sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm của FPTU. Cô bạn cho biết, trong lớp học 30 sinh viên chỉ 1 – 2 sinh viên là nữ thì chắc chắn sẽ được thầy cô giảng viên chú ý và “đặc biệt” quan tâm hơn cả. Con gái ngành CNTT đôi khi cũng dễ dàng nhờ các bạn nam giúp đỡ, hỗ trợ trong quá trình học.

Nhìn xa hơn trong công việc sau này, Hà My tin rằng con gái CNTT thường là “hiếm” nên được “nâng niu” hơn, vì “hiếm” nên có giá và khả năng “pass” phỏng vấn sẽ cao hơn: “Đây cũng là kinh nghiệm mà các tiền bối đi trước truyền lại cho anh em đời sau. Đơn giản chúng ta nhìn rõ thì kể cả lớp học IT hay Công ty công nghệ hiện nay, tỉ lệ nữ so với nam chênh lệch khá lớn. Và trong 1 môi trường làm việc thì mọi người luôn hướng đến sự cân bằng, vì có những việc nam giới sẽ làm tốt hơn, nhưng có những vấn đề nữ giới giải quyết ổn thỏa hơn. Và làm phần mềm thì chúng ta phục vụ cho người dùng, người dùng đương nhiên có cả nam và nữ, vậy nên việc trong một dự án có cả nữ là điều quan trọng để có thể nắm bắt được nhu cầu và mong muốn của người dùng để phát triển lên một dự án toàn diện nhất”. 

Vậy con gái học ngành CNTT “ sướng” hay “khổ”?

Thu Hồng chia sẻ: “Sướng hay khổ cũng tùy suy nghĩ mỗi người. Nhưng mà phải nói là con gái ngành CNTT được chiều lắm nhé! Vì lớp rất ít nữ, nên nhiều khi cũng được các bạn nam và thầy giáo giúp đỡ nhiều. Nhìn vậy thôi chứ dân CNTT cũng hóm hỉnh và dễ thương, rất hay pha trò nữa”.

Còn với Hải Ninh, việc theo đuổi ngành CNTT với các bạn nữ sẽ có những bất lợi nho nhỏ nhưng cũng có thuận lợi. Vì số lượng nữ trong lớp chỉ 1-2 bạn nên khá thường được các bạn nam nhiệt tình giúp đỡ trong việc học tập, đôi khi thầy cô cũng ưu ái hơn nữa. Cô bạn tin tưởng ai cũng có thể nếu đam mê. “Các bạn đừng nghe rằng học CNTT khổ lắm, vất lắm, toàn đầu to mắt cận,… Tin mình đi, học CNTT ở FPTU có nhiều cái khác biệt lắm, đặc biệt lại là con gái nữa”.

Với những chia sẻ chân thực và hữu ích của những cô nàng học chuyên ngành Công nghệ thông tin, bạn đã có thêm động lực để trở thành một thành viên của chuyên ngành “khó nhằn” này chưa?

Anh Thư

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *