Thực hư cuộc sống “du học” Nhật Bản của sinh viên ĐH FPT qua chương trình Japanese in native workplace

Như vậy là chương trình thực tập “Japanese in Native Workplace” của sinh viên ĐH FPT Hà Nội đã đi qua 2/3 chặng đường. Cùng khám phá thực hư cuộc sống của sinh viên ĐH FPT để giải đáp thắc mắc: “Du học Nhật Bản liệu có phải cuộc sống trong mơ như lời đồn?

Nhiều người cho rằng việc học Tiếng Nhật  ở môi trường bản địa đối với dân IT là không cần thiết. Vậy lý do tại sao 100% sinh viên chuyên ngành Kỹ sư cầu nối Nhật Bản ĐH FPT lại có kỳ thực tập: “Japanese in Native Workplace” tại đất nước Hoa anh đào?

Người học tốt là người hiểu biết về văn hóa và con người sử dụng ngôn ngữ đó. Hiểu được tầm quan trọng của môi trường học tập đối với khả năng sử dụng ngôn ngữ, chương trình “Japanese in Native Workplace” ra đời nhằm tạo lập nền tảng văn hóa làm việc cho các bạn sinh viên từ năm 3, là bước đệm cần thiết cho những Kỹ sư cầu nối tương lai tại Nhật Bản.

Sinh viên ĐH FPT trong kỳ thực tập “Japanese in native workplace”

Nhật Bản vốn là môt thị trường tiềm năng về công nghệ. Đây cũng là nơi có hệ thống đối tác lớn của Tập đoàn FPT nói chung và Đại học FPT nói riêng. Tại chương trình thực tập này, bên cạnh học nhuần nhuyễn Tiếng Nhật chuyên ngành, sinh viên còn được làm quen dần với cuộc sống, môi trường làm việc, văn hóa ứng xử và con người Nhật Bản. Đây là một bước chạy đà quan trọng tạo tiền đề cho các bạn có một công việc tốt sau khi tốt nghiệp với mức lương khởi điểm trong mơ.

 

“Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất.” Với chương trình thực tập “Japanese in Native Workplace”, sinh viên ĐH FPT Hà Nội đã đặt những bước chân đầu tiên trên hành trình chiến thắng chính mình. Tới Nhật khi trình độ còn “gà mờ”, sinh hoạt và học tập trong môi trường 100% sử dụng tiếng Nhật là một thử thách lớn đối với các bạn sinh viên. Tuy nhiên, các bạn không ngần ngại biến khó khăn thành cơ hội, “nhúng” mình vào không gian văn hóa để luyện tập sử dụng Tiếng Nhật thành phản xạ tự nhiên.

Hoạt động ngoại khóa khám phá Văn hóa Nhật Bản của sinh viên ĐH FPT

Hơn thế lối sống của Nhật Bản cũng ảnh hưởng tích cực cho phần lớn sinh viên. “Đến với khóa học này chúng mình được tiếp cận đến văn hóa, con người Nhật Bản. Mình hiểu hơn và học tập được rất nhiều từ cách sống của Nhật Bản. Ấn tượng về đất nước Nhật Bản khiến bản thân mình có động lực hơn rất nhiều trên con đường phát triển sự nghiệp của chính mình.” Hà My phấn khởi chia sẻ về trải nghiệm tại Nhật.

Không thể phủ nhận xa gia đình, trường lớp, tới với một đất nước xa xôi, một nền văn hóa hoàn toàn mới lạ là thử thách lớn đối với 22 bạn sinh viên ĐH FPT. Lắng nghe chia sẻ của sinh viên về cuộc sống tại Nhật, rất nhiều khó khăn cũng vô vàn những kỷ niệm đáng nhớ.

Từ những hoạt động thường nhật, sinh viên gần như phải giao tiếp Tiếng Nhật 100%. “Phần lớn chúng mình đều xuất phát từ N5 và ít cơ hội được giao tiếp nhiều với người bản xứ. Chưa kể người dân nói tiếng địa phương tương đối nhanh và khá khó nghe. Bởi vậy nên việc nghe nói, giao tiếp hàng ngày đã trở thành một cản trở lớn trong thời gian chúng mình sinh sống tại Nhật Bản.”

Trước khi sang Nhật Bản, các bạn đã tự tìm hiểu trước cho mình về những văn hóa của người Nhật. Tuy nhiên, ở xứ sở Hoa anh đào, sinh viên FPT vẫn còn khá nhiều bỡ ngỡ. “Thật sự thời gian đầu em khá lạ lẫm. Ví dụ như việc đi bên trái thay vì bên phải như ở Việt Nam…”

Ngoài chi phí học phí thì phí sinh hoạt cũng là một vấn đề lớn. Nhật Bản là đất nước có mức sinh hoạt phí cao. Các mặt hàng và dịch vụ khá đắt đỏ đối với du học sinh Việt Nam. “Vì mới sang và vẫn giữ thói quen đổi sang tiền Việt nên chúng em đã bị tương đối shock khi mới sang. Chúng em luôn cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng mỗi khi chi tiêu để tránh việc phải gặp khó khăn về tài chính. Nhưng vô tình đó cũng là bài học lớn về quản lý tài chính mà chúng em may mắn học hỏi được.”

Kỳ thực tập Spring 2020 chắc hẳn sẽ là kỷ niệm đáng nhớ của 22 kỹ sư tương lai khi trùng vào dịp Tết Nguyên Đán. Ở lại nước Nhật trong những ngày nhà nhà đoàn tụ, khó có từ nào để diễn tả nỗi nhớ dành cho Việt Nam: “Nhớ… mọi thứ ở Việt Nam, nhất là nhớ nhà và nhớ những bữa cơm gia đình bình dị.”

Tưởng chừng là một cái Tết đơn độc nhưng Tết năm 20 tuổi là lại khoảng thời gian quý giá nhất bên cạnh đồng đội trường F: “…đúng thời khắc giao thừa ở Việt Nam sang mừng tuổi nhau, viết cho nhau vài lời chúc động viên năm mới nho nhỏ và ấm áp lắm”

“Bạn bè là một điều tuyệt vời. 22 con người từ nhiều vùng miền khác nhau ai cũng rất vui vẻ. Mọi người gần gũi và chơi với nhau hợp lắm, giúp đỡ nhau học tập này, cùng đi chơi, khám phá Nhật Bản cùng nhau. Hiểu nhau, cùng đam mê sở thích nên cũng dễ chơi và thân thiết hơn rất nhiều. Có 3 bạn nữ trong đoàn thôi nhưng được yêu thương, đùm bọc lắm ạ. Valentine tuy không yêu đương gì, chỉ là mấy đứa bạn mới biết nhau nhưng các bạn nam vẫn bất ngờ mua bánh, mua dâu về làm quà cho mấy đứa con gái. Cảm thấy rất may mắn khi sang Nhật có các bạn ở bên, cùng đồng hành và chia sẻ.”

Bởi vậy, các bạn sinh viên FPT đã cùng nhau trưởng thành từ đó. Từng bước khắc phục khó khăn, nhìn nhận điểm mạnh điểm yếu, học hỏi và tiếp thu cái mới, đặc biệt là sống chân thành chia sẻ và có nhau.

“Trên con đường đi đến thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng.”  Bởi vậy, khó khăn suy cho cùng chính là những nấc thang quan trọng để chạm tới thành công. Với 1/3 hành trình còn lại tại nước Nhật, tin tưởng rằng các bạn sinh viên sẽ tiếp tục chiến đấu bằng bản lĩnh của những người hùng, kề vai sát cánh cùng nhau kiến tạo một tương lai tươi sáng.

 

Hakken

Ảnh: FPT Janpan Academy

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *