6 ngành nghề phù hợp với người hướng nội

Một trong những tính cách đặc trưng của người hướng nội là thích ở một mình để nạp lại năng lượng. Nếu bạn là người hướng nội, nên học ngành gì và công việc nào là phù hợp với bạn?

>>> Người có tính cách hướng ngoại nên chọn ngành nghề gì?

nguoi-huong-noi

Nhiều người nhận xét bạn hướng nội. Tuy nhiên, bạn chưa biết điều đó có đúng không? Và người hướng nội thì nên học ngành gì phù hợp? Theo dõi tiếp bài viết để có thể giải đáp các thắc mắc đó nhé!

Bạn có phải là người hướng nội?

Người hướng ngoại có xu hướng thể hiện qua hành vi, hoạt động tràn đầy năng lượng. Trong khi đó, người hướng nội thường thể hiện hành vi kín đáo, thích ở một mình hơn là những nơi đông người.

Trên thực tế, một người có thể mang tính cách hoàn toàn hướng nội, hướng ngoại hoặc cân bằng giữa cả hai. Bạn sẽ là người hướng nội khi có những dấu hiệu và hành động sau:

• Quan tâm đến môi trường sống của mình
  • Cần thời gian khởi động trước những tình huống giao tiếp
  • Quan tâm đến những mối quan hệ thân thiết
  • Luôn muốn hiểu mọi thứ một cách kỹ càng
  • Hay đắm chìm trong những suy nghĩ riêng tư
  • Không hứng thú với những cuộc trò chuyện vô nghĩa
  • Không thích tụ tập đông người
  • Hy sinh bản thân vì lợi ích người khác
  • Quý trọng thời gian cá nhân

Ngoài ra, do người hướng nội hay hướng ngoại đều có những tính cách đặc trưng riêng nên không phải bất cứ ngành, nghề nào cũng phù hợp với cả 2 nhóm người này. Vì vậy, sau khi đã xác định được bản thân là người hướng nội, bạn nên tập trung vào những ngành thuộc về nhóm tính cách của mình.

Top ngành nghề phù hợp với người hướng nội

Tính cách đặc trưng của người hướng nội là thích ở một mình để nạp lại năng lượng. Họ dành thời gian để tự mình trả lời những câu hỏi, khúc mắc của bản thân và những người khác. Điều đó ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn nghề nghiệp. Dưới đây là 6 ngành nghề dành cho đối tượng này.

1. Copywriter/ Content Writer:

Bạn có thể chọn các công việc liên quan đến viết lách. Những công việc này thường yêu cầu có tư duy ngôn ngữ, khả năng lập luận, diễn đạt tốt, không đòi hỏi phải giao tiếp nhiều và thường có thể làm một mình. Trí tưởng tượng phong phú cũng là lợi thế giúp người hướng nội vượt trội trong cách trình bày nội dung cần truyền đạt.

nguoi-huong-noi
Viết lách là một nghề đặc biệt phù hợp với người hướng nội

2. Nhân viên kế toán:

Kế toán là bộ phận có nhiệm vụ làm những công việc liên quan đến tài chính hoặc tiền bạc. Vì vậy, họ cần sự yên lặng cao độ để khẩn trương hoàn thành những bản báo cáo, kết toán chốt sổ. Như bạn có thể tưởng tượng, kế toán chỉ cần 1 phút không tập trung cũng khiến cho bản kết toán định kỳ sai số và gây hiệu quả cực kỳ nghiêm trọng. Nghề kế toán sẽ giúp người hướng nội phát huy tốt tính cẩn trọng, tỉ mỉ và khả năng sắp xếp của mình.

3. Nhân viên lập trình, phát triển phần mềm:

Để tạo ra được một sản phẩm phần mềm công nghệ hoàn chỉnh thì những người đóng vai trò rất quan trọng là các lập trình viên. Họ thường xuyên làm việc rất chăm chỉ từ sáng đến khuya, bất kể thời gian. Vì vậy, để đảm bảo hiệu quả công việc cao nhất thì môi trường làm việc cần được sự yên tĩnh tối đa. Ngoài ra, kỹ năng quan sát tốt của người hướng nội cũng là một lợi thế cho bạn khi học ngành này, vì việc viết code rất cần sự tỉ mỉ.

nghe-lap-trinh-vien

4. Luật sư:

Là người thực hiện dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức, đồng thời cung cấp các dịch vụ pháp lý về tư vấn pháp luật, soạn thảo văn bản, tổ chức đàm phán, thương lượng về các vấn đề pháp luật và có thể đại diện cho thân chủ hoặc bảo vệ quyền lợi của thân chủ trước tòa án trong quá trình tiến hành tố tụng. Ở nghề này, người hướng nội sẽ được phát huy khả năng lắng nghe tốt của mình, bằng cách tiếp nhận thông tin từ khách hàng thật cẩn thận và chi tiết để đưa ra giải pháp phù hợp nhất có thể.

5. Nhân viên chăm sóc sức khỏe (y bác sĩ hoặc nhà tâm lý học trị liệu):

Như bạn đã biết, những người có tính cách hướng nội có khả năng lắng nghe cực tốt, họ chú ý đến lời nói một cách chi tiết, đồng cảm và thấu hiểu với người đối diện. Vì vậy, họ mang lại cảm giác an toàn và thoải mái cho các bệnh nhân đang gặp phải các vấn đề trong cuộc sống.

6. Học sĩ, thiết kế:

Cả những người vẽ tranh giấy (họa sĩ truyền thống) và vẽ điện tử (làm trong ngành marketing designer) thường xuyên cần thời gian một mình để lên ý tưởng và biến ý tưởng đó thành sự thật. Ngành nghề này cho phép người hướng nội phát huy tối đa các thế mạnh về sáng tạo, thích suy nghĩ và khả năng tập trung cao độ.

nghe-thiet-ke

Trên thực tế, tính cách chỉ là một phần trong vấn đề định hướng nghề nghiệp bản thân. Để xác định mình nên học gì cho phù hợp, bạn phải căn cứ vào nhiều yếu tố khác như: sở thích cá nhân, điều kiện gia đình, năng lực, nhu cầu xã hội… Vậy nên, bạn hãy thật thận trọng khi đưa ra quyết định ngành nghề cho mình nhé!

Năm 2020, các thí sinh thuộc đối tượng tuyển sinh có nguyện vọng theo học tại Trường Đại học FPT đủ điều kiện xét tuyển nếu đạt một trong các tiêu chí sau:

1. Thuộc diện được tuyển thẳng theo Quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng hệ đại học chính quy của Bộ GD&ĐT

2. Điểm các môn thi trong kỳ thi THPT 2020 thuộc Top50 THPT toàn quốc (theo số liệu Đại học FPT tổng hợp và công bố sau kỳ thi THPT 2020) và điểm theo khối xét tuyển đạt từ trung bình trở lên (15/30 điểm)

3. Điểm học bạ thuộc Top50 THPT toàn quốc

4. Đã tốt nghiệp Đại học