Bạn thuộc về đâu trong vũ trụ Truyền thông đa phương tiện

Ngành Truyền thông đa phương tiện rộng lớn bao gồm rất nhiều nhóm ngành hẹp và vô vàn cơ hội nghề nghiệp. Vì thế không ít bạn trẻ đang theo học mơ hồ và chưa thực sự hiểu rõ mình nên làm gì. Hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp những bạn trẻ có mong muốn được làm việc trong lĩnh vực Truyền thông đa phương tiện tìm ra định hướng phát triển theo đúng năng lực của bản thân.

Nếu coi Truyền thông đa phương tiện là một vũ trụ rộng lớn được tạo nên bởi 3 yếu tố “Tố chất, Kĩ năng, Vị trí” thì chỉ cần đối chiếu bản thân với 3 yếu tố trên, bạn sẽ khám phá ra tọa độ mình thuộc về.

Học Truyền thông đa phương tiện cần những tố chất gì?

Nếu bạn có một chút năng khiếu hay những tổ chất phù hợp, bạn sẽ có lợi thế rất lớn để theo đuổi ngành truyền thông đa phương tiện.

• Nhạy cảm và có mắt thẩm mỹ

Nhạy cảm với cuộc sống sẽ là một yếu tố quan trọng giúp bạn khai thác các đề tài gắn liền với cuộc sống xung quanh, dễ có được thiện cảm nơi độc giả và công chúng tiếp cận các sản phẩm truyền thông của bạn.

Sự nhạy cảm trong truyền thông sẽ giúp bạn có một tư duy nhạy bén với các chủ đề của cuộc sống và có cái nhìn đa chiều, khách quan với mọi vấn đề.

• Sáng tạo và mới mẻ

Kinh tế ngày càng phát triển, hoạt động vui chơi, giải trí của con người cũng ngày càng nâng cao. Nhiệm vụ của các chuyên viên truyền thông là phải sáng tạo không ngừng, thường xuyên tạo ra các yếu tố mới để quảng bá thương hiệu, đa dạng các sản phẩm… từ đó giúp khách hàng ghi nhớ hình ảnh, thương hiệu, sản phẩm của mình tạo ra, như vậy mới đáp ứng tốt nhất yêu cầu của nền công nghiệp sáng tạo và giải trí hiện đại.

• Chăm chỉ, nhẫn nại và chịu khó tìm tòi.

Bạn cần phải chăm chỉ, nhẫn nại để học các kỹ thuật chuyên ngành nâng cao như: Thiết kế đồ họa, xử lý hình ảnh, âm thanh, video, kỹ năng thiết kế…. Ngoài ra, bạn cần phải có niềm đam mê tìm tòi, nghiên cứu khai thác các khía cạnh mới trong cuộc sống để thông tin tới công chúng.

Học truyền thông đa phương tiện cần những kĩ năng gì?

• Kĩ năng viết lách

Ngoài các kiến thức nền tảng về mỹ thuật và công nghệ thông tin, kiến thức chuyên sâu và các kỹ năng báo chí cũng cần thiết để viết các ấn phẩm báo chí, biên tập sách báo, nội dung cho video, website, fanpage…. Bạn cần rèn luyện khả năng viết lách thật tốt để truyền đạt thông tin tới công chúng.

• Kĩ năng thiết kế đồ họa

Bạn cần phải chăm chỉ, nhẫn nại vì sẽ được học rất nhiều kỹ thuật chuyên ngành nâng cao như: kỹ thuật thiết kế đồ họa 2D, 3D, kỹ thuật xử lý hình ảnh, âm thanh, video, kỹ năng thiết kế… Hầu hết các nhà thiết kế truyền thông đa phương tiện đều có thể sử dụng thành thạo nhiều loại phần mềm, nhưng do nhu cầu công việc đòi hỏi tính chuyên môn hóa cao, mỗi người thường tập trung kỹ năng thao tác hàng ngày vào một số phần mềm nhất định, vì thế cần chịu khó tìm tòi để có thể khai thác triệt để các chức năng của một phần mềm nào đó để dễ dàng đem lại hiệu quả công việc.

• Kĩ năng sáng tạo

Sáng tạo là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi làm Truyền thông đa phương tiện. Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu của khách hàng ngày càng nâng cao, vậy nên, đòi hỏi người làm truyền thông đa phương tiện luôn phải biết đổi mới và sáng tạo mình. Hay nói cụ thể hơn là bạn cần thiết kế ra những sản phẩm quảng bá thương hiệu có nhiều yếu tố mới, bắt kịp xu hướng của thị trường. Những hình ảnh, thương hiệu cần biến tấu để đáp ứng nhu cầu của nền công nghiệp phát triển và giải trí hiện đại như ngày nay.

• Khả năng năng ngoại ngữ

Hầu hết các tư liệu học tập của ngành truyền thông đa phương tiện đều được viết bằng tiếng Anh. Do đó, sử dụng thành thạo tiếng Anh là một lợi thế rất lớn. Truyền thông đa phương tiện là ngành ứng dụng trực tiếp những thành quả của công nghệ thông tin, bởi thế, bạn cần cập nhật liên tục các công nghệ mới, các phần mềm được cải tiến trên thế giới để trau dồi thường xuyên kỹ năng chuyên môn và áp dụng chúng hiệu quả nhất trong công việc của mình.

"Tọa độ" của bạn trong vũ trụ Truyền thông đa phương tiện

• Biên tập viên

Nếu bạn có năng khiếu viết lách bạn có thể tham gia xây dựng các nội dung báo chí, viết kịch bản truyền hình, điện ảnh. Chỉnh sửa các hoạt động cho chương trình truyền hình, phóng sự…Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về một số lĩnh vực rộng hơn như Quan hệ công chúng….

• Designer

Nếu bạn có năng khiếu nghệ thuật, hội họa, mắt thẩm mỹ tốt. Designer là một công việc hoàn toàn phù hợp. Bạn có thể trở thành chuyên viên thiết kế đồ họa 3D được rất nhiều tổ chức giáo dục, du lịch, y học, giá trí, thiết kế game săn đón.Hoặc trở thành designer chuyên thiết kế về logo, nhãn hiệu, hình ảnh… cho các sản phẩm, dịch vụ khác.

• Chuyên viên kỹ thuật

Nếu như bạn có năng khiếu và chuyên môn giống như các designer, bạn cũng có thể cân nhắc thêm vị trí chuyên viên kĩ thuật. Công việc này yêu cầu bạn góp mặt trong quá trình sản xuất các video clip, phim truyện, các kĩ xảo điện ảnh…hay giúp các doanh nghiệp xử lý hình ảnh, âm thanh trước khi công chiếu tới công chúng.

• Thiết kế website

Bạn có thể trở thành một chuyên viên thiết kế website với các công việc như: Xây dựng nền tảng số, thiết kế giao diện và cung cấp nội dung, hình ảnh, sản phẩm của công ty đến công chúng.

• Giảng viên Truyền thông đa phương tiện

Nếu bạn đam mê nghiên cứu, tìm tòi những kiến thức mới về Truyền thông đa phương tiện và muốn chia sẻ rộng rãi tới mọi người, hãy cân nhắc trở thành một giảng viên. Đây là công việc giúp bạn có thêm kĩ năng nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực mình đang theo đuổi. Bạn có thể giảng dạy tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung tâm…

Phương Thảo

>>> Top 5 cuốn sách sinh viên ngành Truyền thông – Marketing không thể bỏ qua

>>> QUẢN TRỊ TRUYỀN THÔNG ĐA PHƯƠNG TIỆN

>>> Vì sao đông đảo GenZ lựa chọn ngành Quản trị Truyền thông đa phương tiện ở Đại học FPT?

dang-ky-xet-tuyen-dai-hoc-fpt