BƯỚC CHÂN IGO VÀ HÀNH TRÌNH “DỆT NẮNG” NƠI BẢN XA

Ngày 25/04/2021, CLB Vì cộng đồng iGo Club đã tổ chức chuyến đi thiện nguyện “Dệt nắng” tới bản Mỹ Á, xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ. Thông qua hành trình, những kiến thức mới mẻ và bổ ích đã được truyền tải đến các em nhỏ nơi bản xa, giúp các em nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. 

iGo Club là một CLB tình nguyện được điều hành bởi các tình nguyện viên ĐH FPT HN tràn đầy nhiệt huyết, sẵn sàng góp sức trẻ, giúp cuộc sống của những mảnh đời bất hạnh trên thế giới này có thêm giây phút ấm áp. 

“Khát khao mang con chữ và tình thương đến các em nhỏ nơi bản xa khó khăn”

Theo các thống kê gần đây, bản Mỹ Á hiện vẫn còn trên 70% hộ nghèo, trong đó 90% là đồng bào dân tộc Mông. Cuộc sống của người dân nơi này gặp rất nhiều khó khăn và thiếu thốn, ngay cả điện lưới cũng chỉ vừa mới được “cõng” về bản cách đây không lâu. Chính vì vậy, khoảng cách đến với con chữ của các em nhỏ trong bản tính bằng những “quả đồi”, “sườn núi” do địa hình khó khăn, chông chênh, hiểm trở.

Nhận thấy vất vả các em phải trải qua, iGo Club quyết định tổ chức buổi tình nguyện “Dệt Nắng” với mong muốn bù đắp phần nào cho các em những thiệt thòi về mặt tinh thần qua chuỗi hoạt động mang nhiều ý nghĩa khác nhau.

“Hạ rắc tơ vàng dệt nắng mai

Yêu thương kết lại áo em cài

Gieo những mùa xanh nơi Mỹ Á!

Đất Tổ ân tình mãi chẳng phai.”

Tên chương trình “Dệt Nắng” được khơi nguồn từ mảnh đất Mỹ Á, nơi sương mù bao quanh, nằm ở lưng chừng núi, tách biệt hoàn toàn với phần dân cư nhộn nhịp bên ngoài. Bên cạnh đó, “Dệt Nắng” còn là sự lượm lặt từ những điều nhỏ bé để dệt nên điều lớn lao nâng đỡ và chắp cánh cho tâm hồn nhỏ nhoi, yếu ớt.

Các thành viên iGo đã chuẩn bị rất kỹ càng cho chuyến đi này

Hành trình “Dệt Nắng” được các cộng tác viên iGo gói gọn trong vòng 4 tháng chuẩn bị. Khi mới bắt đầu, khó khăn lớn nhất cả đội gặp phải là rào cản giữa thành viên, vì đây là chuyến tình nguyện đầu tiên của các thành viên mới, các bạn bị hạn chế về mặt giao tiếp và gắn kết với nhau. Nhưng dưới sự hướng dẫn và động viên nhiệt tình từ các anh chị trong CLB, mọi người dần thân thiết và chia sẻ nhiều hơn. 

“Gieo yêu thương, gặt hạnh phúc”

Với nội dung chính “Bảo vệ môi trường”, các tình nguyện viên iGo đã tổ chức những hoạt động thú vị cho các em nhỏ: trồng cây, làm đồ dùng trang trí lớp học bằng vật phẩm tái chế, chơi đố vui hay vẽ tranh chủ đề môi trường. Thông qua đó, các em sẽ có thêm cái nhìn đa dạng hơn về môi trường xung quanh, thấy rằng non sông Tổ quốc đẹp đẽ biết bao khi người dân cùng chung tay bảo vệ và phát triển.

Các em nhỏ ở bản Mỹ Á thiếu thốn rất nhiều về vật chất

Vì bản Mỹ Á nằm khá xa so với khu vực thị trấn bên ngoài nên trẻ em trong bản ít được tiếp xúc với những thứ mới lạ cũng như thiếu thốn rất nhiều về vật chất so với các bạn nơi thành thị. Bọn mình có dịp được ăn trưa cùng các em, được nghe về bữa trưa hàng ngày ở bản chỉ toàn rau và cơm trắng, những thứ như thịt, giò hay chả là các món ăn xa xỉ. Thật sự nghe rất buồn, các em đều ở độ tuổi phát triển nhất, mà lại thiếu nhiều chất dinh dưỡng để lớn“, bạn Đỗ Thái Sơn, K15 ngành Thiết kế đồ họa chia sẻ cảm nhận của bản thân sau hành trình đáng nhớ cùng CLB. 

Tuy vậy, các em vẫn cười rất nhiều khi tham gia hoạt động cùng anh chị, rất niềm nở khi trò chuyện cùng chúng mình. Cả đoàn ai cũng quý mến mấy em nhỏ và nhớ chúng rất nhiều khi về nhà.

Người dân ở Mỹ Á đa phần là dân tộc H’Mông, cuộc sống của họ hiện vẫn còn nhiều cực khổ, đa phần mọi người phải lao động vất vả trên nương rẫy ở những quả đồi để kiếm đất trồng trọt. Tuy đời sống người dân khó khăn nhưng bọn mình vẫn cảm nhận được sự ấm áp của họ. Hôm bọn mình lên, người dân xung quanh rất sẵn lòng hỗ trợ cả đội từ những thứ như thang hay đồ dùng để xúc đất. Thật sự tấm lòng ấy rất đáng quý“. 

Dù trong mỗi chuyến đi, không thể tránh khỏi sự mệt mỏi của các tình nguyện viên nhưng chính nụ cười vui vẻ, hồn nhiên của mỗi em đã giúp iGo có thể tiếp tục những hành trình sắp tới!

Minh Huyền 

>> CLB iGo lan toả yêu thương với “Áo ấm Hà Giang 5”
>> iGo Club – 9 năm cho những hành trình giản dị 

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *