CEO AXIE INFINITY và những yếu tố làm nên thành công cùng tựa game tỷ đô

Trong chương trình FES-Webinar 04 “Axie Infinity – Hành trình tỷ đô”, CEO Axie Infinity Thành Trung – cựu sinh viên K6 ngành Kỹ thuật phần mềm Đại học FPT đã có những chia sẻ thú vị về yếu tố làm nên thành công của bản thân trên hành trình theo đuổi đam mê. 

FES-Webinar là chuỗi talkshow được tổ chức trên nền tảng giao lưu trực tuyến, dành cho học sinh, sinh viên các đơn vị thuộc Tổ chức Giáo dục FPT. Tiếp nối thành công của các số trước, FES-Webinar 04 “Axie Infinity – Hành trình tỷ đô” với sự góp mặt của khách mời anh Nguyễn Thành Trung – Co-Founder và CEO tại Axie Infinity, được dẫn dắt bởi PGS.TS. Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT và ThS. Phạm Tuyết Hạnh Hà – Trưởng ban Công tác Học đường Tổ chức giáo dục FPT, đã thu hút hơn 19K lượt xem khi phát sóng trực tiếp trên fanpage Đại học FPT Hà Nội.

Axie Infinity, tựa game Việt đang trở thành hiện tượng toàn cầu khi thu hút hàng trăm nghìn game thủ trên khắp thế giới. “Cha đẻ” của tựa game này chính là anh Nguyễn Thành Trung, cựu sinh viên K6 ngành Kĩ thuật phần mềm Đại học FPT.

Yếu tố đầu tiên để mở ra thế giới công nghệ là tiếng Anh 

Axie Infinity phát triển trên nền tảng blockchain với giá trị vốn hóa khoảng 2,5 tỷ USD được khơi nguồn từ niềm đam mê bất tận dành cho game và lập trình của anh Trung. Không giống với hình mẫu con ngoan trò giỏi thông thường, tuổi trẻ của Nguyễn Thành Trung là một cậu bé khá hiếu động. Trong khi học cấp 3, Trung dành không ít thời gian chơi game. Tuy vậy, chính xuất phát điểm từ sự ham mê game đã dẫn dắt tới niềm đam mê công nghệ của CEO 9x này. 

Khi mới 9 tuổi, anh đã rất hứng thú với lập trình và game, dành phần lớn thời gian cho niềm yêu thích đó: “Sự đam mê dành cho công nghệ của mình xuất phát từ sở thích chơi game. Khi mới tiếp xúc với game, mình thích cảm giác được tự tay điều khiển một thứ, khiến nó làm theo ý của bản thân, sự suy nghĩ và sự sáng tạo. Và đây cũng là cảm giác của mình khi mới bắt tay vào lập trình.”

Nhờ tình yêu lớn dành cho lập trình, anh Trung đã tự học ngoại ngữ bằng cách tìm đọc các tài liệu lập trình tiếng anh và dùng thứ tiếng này để đặt câu hỏi trên diễn đàn cộng đồng công nghệ. Tiếng Anh là chìa khóa mở ra thế giới công nghệ rộng lớn khi hầu hết các tài liệu, ngôn ngữ lập trình đều bằng tiếng Anh và các đối tác, công ty lớn cũng sử dụng nó để giao tiếp.

Chia sẻ với các bạn sinh viên, anh Trung cho biết mình chủ yếu học qua giao tiếp và đọc tài liệu: “Giới hạn các công việc mà mọi người muốn làm, nhất là trong thế giới CNTT bị ảnh hưởng nhiều bởi tiếng Anh. Nếu không có tiếng Anh, chúng ta không thể giao tiếp với người dùng, nhà đầu tư nếu bạn có ý định khởi nghiệp. Có thể không quá giỏi tiếng Anh nhưng bạn ít nhất phải biết dùng nó và tất nhiên càng giỏi hơn thì càng được tiếp xúc với nhiều cơ hội. Mình học tiếng Anh qua giao tiếp với đồng nghiệp, đối tác trong công việc và nghiên cứu các tài liệu lập trình bằng tiếng Anh. Nhờ đọc các tài liệu bằng tiếng Anh, vốn từ chuyên ngành của mình rộng và kĩ năng viết, đọc của mình được cải thiện.”

Tò mò, ham học hỏi, tính cạnh tranh và sự thấu hiểu 

Theo anh, những yếu tố giúp anh đạt được các thành tựu lớn trong sự nghiệp chính là sự tò mò, ham học hỏi, tính cạnh tranh và sự thấu hiểu. Axie Infinity, tựa game “tỷ đô” được kết hợp giữa công nghệ blockchain cứng nhắc và game thú vị bắt đầu từ sự tò mò khi anh ngẫu nhiên bắt gặp một bài báo về game blockchain. Trước đó, anh có một cái nhìn không tích cực về công nghệ thịnh hành trên thị trường này, nhưng sau khi đọc bài báo, quan điểm của anh dần thay đổi. Công nghệ bản chất không xấu, chính góc nhìn của bản thân và cách áp dụng nó trong cuộc sống tác động lên sự đánh giá của mọi người về công nghệ. 

Đồng tình với quan điểm của anh, chủ tịch Trương Gia Bình khuyên các bạn trẻ nên nuôi dưỡng tính tò mò và ham cạnh tranh trong học tập và công việc: “Nếu chúng ta không tò mò, không bỏ thời gian và công sức tìm hiểu những công nghệ mới, kiến thức mới, sẽ chẳng thể nào bắt kịp với tốc độ phát triển của thế giới. Tò mò chính là gốc để học, để tìm hiểu, tiếp thu kiến thức. Tham gia thi đấu, cạnh tranh trong các cuộc thi giúp ta lên hạng, biết được vị trí của mình đang ở đâu. Từ đó, tự bản thân thúc đẩy mình nỗ lực, tiến xa hơn.”

Bản thân anh Trung cũng cho rằng càng va chạm với quy củ, luật lệ, con người càng phát hiện ra những điểm chưa được của bản thân, từ đó cải thiện và khắc phục. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải biết được giới hạn, điểm dừng.

Khi làm việc chung theo team, chúng ta rất cần sự thấu hiểu giữa các thành viên. Mình cần đồng cảm với khó khăn của đồng đội, giúp đỡ họ khắc phục. Sự ăn ý trong công việc là yếu tố quan trọng trong thành công của cả nhóm. Việc các thành viên thật sự coi nhau là anh em, là đồng đội rất cần thiết. Co-founder của Axie Infinity không chỉ là người Việt mà còn là những bạn đến từ nước ngoài. Khi bọn mình không gặp nhau trực tiếp do nơi sống cách xa, mâu thuẫn xảy ra. Nhưng nhờ có những mâu thuẫn đó, mọi người càng thấu hiểu nhau hơn. Sự thấu hiểu và bao dung cần đi đôi.” Anh Trung lấy ví dụ về vai trò của sự thấu hiểu trong thành công của Axie Infinity. 

Kết thúc chương trình, chủ tịch Trương Gia Bình bày tỏ mong muốn: thông qua câu chuyện truyền cảm hứng của Thành Trung, các bạn sinh viên sẽ nuôi dưỡng niềm say mê với công nghệ, nỗ lực học tập để sánh vai với cường quốc năm châu. 

Minh Huyền

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *