Chủ nhiệm CLB Esports FPT – Esports không đơn thuần chỉ là “chơi game”

Vũ Việt Hoàng, hay còn được mọi người gọi với cái tên thân thiện “Hoàng Đen” hiện là Chủ nhiệm CLB Esports FPTU HN (ESC FPT). Theo học ngành Kinh doanh Quốc tế và có một tình yêu mãnh liệt với ESports, anh chàng Hoàng Vũ chắc chắn sẽ mang lại nhiều góc nhìn thú vị về môn thể thao đặc biệt này. 

Esports không chỉ đơn thuần là “chơi game”

Vũ Việt Hoàng hiện là sinh viên khoá 15, ngành Kinh doanh quốc tế. Với Hoàng Vũ, việc sở hữu học bổng 30% của trường và đặc biệt được trở thành chủ nhiệm của câu lạc bộ ESC FPT là thành tích khiến cậu bạn tự hào nhất trong năm đầu tiên bén duyên với FPTU HN.

Mình là một người có niềm đam mê lớn với thể thao điện tử nhưng ban đầu mình nghĩ nó chỉ đơn giản là game – một cách để giải tỏa tâm lý và giúp mình thư giãn”. Hoàng vui vẻ chia sẻ. Thế nhưng sau một sự kiện, bước ngoặt lớn đã xuất hiện làm thay đổi suy nghĩ của chàng trai trẻ. 

Có lẽ, ngày diễn ra giải MSI 2019 (Mid-Season Invitational) – giải đấu Liên Minh Huyền thoại lớn thứ hai thế giới lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam đã trở thành một cột mốc đáng nhớ trong cuộc đời mình. Đó là khi mình được tận mắt chứng kiến một trận đấu ESports trực tiếp, được thấy các tuyển thủ bằng xương bằng thịt chứ không còn qua màn hình laptop nữa. Mình quay đầu nhìn lại, khán phòng của trung tâm hội nghị tưởng chừng rộng là thế mà bây giờ đã chật kín người rồi. Và cứ mỗi lần có tình huống thú vị gì đó diễn ra trên màn hình là cảm giác như cả khán phòng đều rung lên cùng một nhịp. Tất cả đều chung một cảm xúc. Bình luận viên cũng gào lên đến khàn cả giọng đi. Mọi người như hoà làm một vậy!” – cậu bạn hào hứng kể lại. 

Từ những ấn tượng khó phai đó, từ cảm giác chân thực, sống động của ngày hôm đó đã khiến Hoàng nhận ra rằng ESports cũng đâu thua kém gì những môn thể thao khác. Và Hoàng hoàn toàn có thể yêu nó như “một tuyển thủ yêu lấy sân cỏ của mình, một huấn luyện viên tâm huyết với đội của họ”. 

Và đó cũng là lúc, cậu bạn đã cảm nhận rõ ràng nhất về chữ “thể thao” trong thể thao điện tử: “Nó giống như lần mà U23 Việt Nam thi đấu giữa sân tuyết trắng xoá màn hình vậy. Khi ấy con tim người Việt Nam đều hướng về họ. Thể thao đối với mình là một tinh thần, một sự hoà hợp giữa người với người”.

“Vì yêu mà đến” với CLB Esports FPT 

Bởi vì niềm đam mê với bộ môn thể thao đặc biệt này mà Hoàng Vũ đã quyết định gửi gắm nhiệt huyết và đam mê của tuổi trẻ tại CLB Esports FPT: “Bản thân mình tìm được đam mê với Esports từ sớm, tuy nhiên, dù Esports VN đang trên đà phát triển nhưng vẫn còn lép vé trên đấu trường thế giới. Do vậy, mình muốn trở thành một trong những người định hướng, góp phần phát triển ngành, nghề này ở nước mình”. 

Giới thiệu về “tình yêu” của mình, cậu bạn nói: “ESC FPT là nơi quy tụ những con người mang trong mình đam mê với thể thao điện tử. Chúng mình mong muốn được phát triển và định hướng cộng đồng thể thao điện tử theo một hướng chuyên nghiệp và quốc tế. Mục đích trên hết của CLB là đưa bộ môn này đi xa hơn cũng như thay đổi cách nhìn của mọi người về thể thao điện tử”. 

Từ năm đầu tiên tham gia câu lạc bộ, Hoàng Vũ đã được mọi người tin tưởng giao phó chức Chủ nhiệm. Đây là điều bất ngờ và tình cờ nhất đến với Hoàng Vũ. “Mình nhớ hôm đó là một ngày đẹp trời, anh “cựu” bước lên vỗ vai và bảo “mày làm chủ nhiệm nhé”. Mình khá bất ngờ và thậm chí có chút ngỡ ngàng đấy!”. Thế nhưng với bản lĩnh, tài năng và có phần yêu “mạo hiểm”, Hoàng Vũ đã trả lời một câu đầy quyết tâm: “Chiến”. 

Vậy là chàng trai trẻ bắt đầu bước trên con đường mới đầy hứa hẹn nhưng cũng ít khó khăn và thử thách. “Thời gian đầu mình gặp khá nhiều trở ngại. Chẳng hạn như mình chưa quen ai cả, hay là mình phải tự lên động lực cho bản thân vì sẽ chẳng ai vỗ vai chủ nhiệm mà nói là “làm đi” cả mà mình phải tự thúc đẩy bản thân thôi”. Rồi qua thời gian, Hoàng dần làm quen với công việc, với các thành viên trong team. 

Nhắc đến những thành tích đã đạt được, Hoàng kể một cách đầy tự hào về những gì cả team đã và đang có cho đến hiện tại. Đó là Giải Vô địch giải Sinh Viên Toàn Quốc LOL 2019, tiến đến vòng bảng giải LoL International College Cup 2019, lọt vào tứ kết của giải International E-sports Festival 2020. Những thành tựu này giúp các thành viên trong CLB và bản thân Hoàng Vũ ngày một tâm huyết, gửi trọn tình yêu vào nơi đây.

“Một ngày nào đó, Esports sẽ được chấp nhận”

Dù hiện tại, Esport đã có một chỗ đứng nhất định trong giới trẻ, tuy nhiên vẫn còn nhiều định kiến về môn thể thao đặc biệt này. Khoảng cách thế hệ, những nhận định phiến diện, sai lầm khiến Esport chưa được công nhận như những gì xứng đáng được nhận. Bởi vậy, Hoàng cũng như bao bạn trẻ khác đam mê bộ môn này vô cùng khao khát có được sự nhìn nhận tích cực hơn.

Những định kiến vốn có về Esport đã tồn tại từ rất lâu. Thậm chí với các nước phát triển như các khu vực Châu Mỹ, Châu Âu cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, họ đã khai phá bộ môn này sớm hơn chúng ta, nên thời gian để mọi người chấp nhận và thay đổi suy nghĩ về Esports đã khá dài. Còn ở Việt Nam, chúng ta chỉ bắt đầu chấp nhận khái niệm Esports tầm 6 năm đổ lại đây. Việc chúng ta chưa chấp nhận hoàn toàn là chuyện hiển nhiên, theo suy nghĩ của mình. Miễn là những người đam mê với nó sẵn sàng chứng minh và tiếp tục tạo dựng những hình ảnh đẹp về Esports, mình chắc chắn, một ngày nào đó Esports sẽ được Việt Nam nâng niu và phát triển hơn nữa“.

Mục tiêu trước mắt của Hoàng Vũ là tiếp tục phát triển hướng đi về Esports của cá nhân cũng như CLB. Đồng thời, Hoàng sẽ hoàn thành chuyên ngành của mình một cách xuất sắc nhất có thể, vì mục tiêu dài hạn sau này của anh chàng là trở thành một “ông bầu” trong làng Esports, nên việc có một cơ sở kinh tế vững mạnh cũng là một điều quan trọng.

CLB sẽ tiếp tục hướng tới các giải đấu lớn trong nhiều bộ môn, đặc biệt là các giải đấu toàn quốc, đẩy mạnh hơn nữa phong trào đang vô cùng phát triển của CLB chúng mình. Ngoài ra, tiếp tục tuyển chọn các cá nhân xuất sắc mới để sớm nhận được đào tạo, dẫn dắt và truyền lừa từ những đàn anh phía trước“, anh chàng hào hứng.

Chúc chàng trai trẻ sẽ tiếp tục vững bước trên con đường tương lai sau này. Hi vọng CLB Esports dưới sự dẫn dắt của Hoàng Vũ sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, mang thể thao điện tử đi xa hơn nữa!

Thanh Ngân 

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *