Chủ tịch Lê Trường Tùng: “Học sinh đăng ký xét tuyển vào ĐH FPT năm 2020 phải nằm trong TOP50 SchoolRank”

Bắt đầu từ ngày 1/4/2020, Trường Đại học FPT chính thức mở trang SchoolRank tra cứu Xếp hạng học sinh Trung học phổ thông, được phát triển dựa trên phương pháp luận ATAR của Australia. Đây cũng là cơ sở quan trọng để Trường Đại học FPT nâng cao chất lượng tuyển sinh đầu vào năm 2020.

HỌC SINH THPT TOÀN QUỐC CÓ THỂ THAM GIA XẾP HẠNG QUA CÔNG CỤ TRA CỨU CỦA ĐẠI HỌC FPT

Ngày 31/3/2020, Đại học FPT lần đầu tiên tổ chức họp báo công bố kế hoạch tuyển sinh theo phương thức trực tuyến trên nền tảng Google Meet. Buổi họp báo có sự tham gia của Chủ tịch ĐH FPT Lê Trường Tùng, Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Khắc Thành, Phó Hiệu trưởng ĐH FPT Nguyễn Xuân Phong. Tại đây, Đại học FPT chính thức ra mắt trang SchoolRank tra cứu Xếp hạng học sinh THPT và công bố phương thức tuyển sinh năm 2020.

Giao diện trang Xếp hạng học sinh THPT SchoolRank do Trường ĐH FPT phát triển

SchoolRank được phát triển dựa trên phương pháp luận ATAR (Australian Tertiary Admission Ranking). Đây là công cụ đo thứ hạng học sinh toàn Australia hàng năm. Xếp hạng ATAR là một trong những cơ sở để xét tuyển đầu vào của trường đại học. Trường đại học có thứ hạng càng cao thì càng yêu cầu thí sinh có mức xếp hạng cao hơn theo đánh giá của thang ATAR.

Trang SchoolRank của Trường ĐH FPT gồm 2 bảng xếp hạng:

Bảng xếp hạng dựa trên điểm học bạ THPT: Học sinh nhập điểm tổng kết 9 môn học cơ bản trong chương trình học tập của lớp 11 và lớp 12 (học kỳ 1). Điểm số của mỗi cá nhân sẽ được tham chiếu dựa trên phổ điểm của học sinh THPT toàn quốc, được thống kê và dự báo trên cơ sở số liệu 5 năm từ năm 2015 tới năm 2019.

Bảng xép hạng dựa trên điểm thi THPT QG:  Học sinh chỉ cần nhập điểm 6 môn thi để hệ thống tiến hành xếp hạng.

Với bảng xếp hạng này, học sinh THPT toàn quốc có thể biết mình nằm ở “TOP” bao nhiêu. Kết quả có giá trị tham khảo giúp học sinh có thêm một công cụ khách quan để đánh giá được năng lực bản thân so với mặt bằng chung. Nếu kết quả của học sinh trong TOP50 – 50% học sinh có năng lực tốt nhất mỗi năm – trở lên, các em sẽ nhận được giấy chứng nhận cấp bởi Đại học FPT qua email. Tất cả các khâu này đều được thực hiện trực tuyến và không thu phí.

dang-ky-xet-tuyen-dai-hoc-fpt

Giải thích thêm về SchoolRank, Chủ tịch ĐH FPT Lê Trường Tùng cho biết: “Trường ĐH FPT không kỳ vọng xếp hạng này là chính xác tuyệt đối. Và thực sự không có xếp hạng nào chính xác tuyệt đối cả. Xếp hạng này sử dụng các công cụ thống kê, dự báo, dựa trên phương pháp luận ATAR của Úc, cho kết quả có độ chính xác cao với xác suất lớn. Do bảng xếp hạng có độ chính xác mang tính tương đối nên chúng tôi không đi vào quá chi tiết (chẳng hạn TOP49, TOP50, TOP51,…). Hiện nay kết quả thống kê thành từng nhóm là TOP50, TOP40, TOP30….  Khi đối chiếu với điểm thi THPT Quốc gia, chúng tôi sẽ có những hệ số tinh chỉnh số liệu trên mặt bằng chung cả nước nhằm đảm bảo tính chính xác của phương pháp luận”. 

Giấy chứng nhận được cấp từ trang Xếp hạng học sinh THPT SchoolRank

Từ ngày 1/4, chứng nhận TOP50 này sẽ là một trong những điều kiện xét tuyển vào trường ĐH FPT. Tất cả thí sinh đăng ký nguyện vọng vào Trường ĐH FPT đều phải có chứng nhận từ trang xếp hạng này. Chỉ những thí sinh nằm trong TOP50 THPT 2020 (50% học sinh có năng lực tốt nhất mỗi năm) mới đủ điều kiện xét tuyển. Đây là bước đi quan trọng giúp Đại học FPT nâng cao chất lượng đầu vào kể từ năm học 2020 – 2021.

Theo đó: “Việc Đại học FPT đưa SchoolRank vào hoạt động tuyển sinh là sự tiếp nối một cách logic sự phát triển, định hướng chất lượng của các cơ sở giáo dục Đại học. Chúng ta đã nghe đến ngưỡng chất lượng. Chẳng hạn, Bộ Giáo dục hiện nay đang quy định ngành y, ngành sư phạm phải có ngưỡng chất lượng mang tính quốc gia và từng trường sẽ xác định ngưỡng của mình. Nhiều trường đang xác định ngưỡng theo số hồ sơ nhận được hàng năm, xếp từ cao xuống thấp, hướng về số lượng là chủ yếu.\

dang-ky-xet-tuyen-dai-hoc-fpt

Còn với cách tiếp cận của Đại học FPT, chúng tôi muốn định hướng chất lượng ngay từ đầu, ngay chưa có hồ sơ thí sinh đã định hình ngưỡng thí sinh vào ĐH FPT phải từ Top bao nhiêu trở lên. Chứng nhận các em nhận được từ trang SchoolRank, sau khi được kiểm định sẽ phục vụ trực tiếp cho tuyển sinh ĐH FPT. Năm 2020, ĐH FPT không nhận hồ sơ nếu như thí sinh không nằm trong TOP50″, Chủ tịch Đại học FPT khẳng định

Ngoài ra, chứng nhận từ SchoolRank như một tiêu chí để Trường ĐH FPT cấp học bổng cho những thí sinh thuộc TOP10, TOP20. Các trường ĐH khác, nếu tin cậy kết quả này, cũng có thể sử dụng như một căn cứ phục vụ tuyển sinh và cấp học bổng cho các thí sinh có kết quả học tập tốt. Chứng nhận này có bản tiếng Anh, có thể hỗ trợ phần nào cho các em khi xin học bổng nước ngoài khi cần chứng minh học lực của mình ở vị trí nào trong lứa học sinh THPT năm nay. SchoolRank được kỳ vọng sẽ giúp các em học sinh đánh giá được năng lực bản thân so với mặt bằng chung, hỗ trợ khi chọn trường.

Năm 2020, Đại học FPT Hà Nội tuyển sinh các ngành: Quản trị kinh doanh (Digital Marketing, Kinh doanh quốc tế, Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành, Quản trị truyền thông đa phương tiện), Công nghệ thông tin (Kỹ thuật phần mềm, Hệ thống thông tin,Trí tuệ nhân tạo, An toàn thông tin, IoT, Thiết kế mỹ thuật số), Ngôn ngữ AnhNgôn ngữ Nhật

Thí sinh có thể xem thông tin chi tiết về điều kiện đăng ký vào trường Đại học FPT tại đây, hoặc để lại thông tin để cán bộ trường tư vấn chi tiết hơn.

dang-ky-xet-tuyen-dai-hoc-fpt

Trâm Nguyễn

 

1 Comment

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *