Chuyện về môi trường doanh nghiệp từ góc nhìn cựu sinh viên Đại học FPT

Nằm trong chuỗi hoạt động của sự kiện việc làm lớn nhất năm tại Trường Đại học FPT – FPTU Career Fair 2021, chương trình webinar “Let Passion Drive Your Career” đã chính thức diễn ra vào lúc 20h00 ngày 11/11/2021 mang lại nhiều câu chuyện thú vị về môi trường làm việc tại nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau tới toàn thể các bạn sinh viên FPTU.

Chương trình Webinar “Let Passion Drive Your Career” quy tụ các cựu sinh viên Trường Đại học FPT đang làm việc tại bốn lĩnh vực khác nhau: 

  • Anh Trần Minh Hùng – Chuyên gia hệ thống, trung tâm Bông Sen Vàng, Vietnamairlines. Cựu sinh viên Khóa 1 ngành Kỹ thuật phần mềm
  • Chị Trần Thị Hồng Nhung – Trưởng phòng nhân sự, Công ty Sabitech. Cựu sinh viên Khóa 4 ngành Kỹ thuật phần mềm
  • Chị Trần Thị Thu Hiền – Trưởng phòng thuế quốc tế, công ty KPMG Vietnam. Cựu sinh viên Khóa 6 ngành Tài chính Ngân hàng
  • Anh Nguyễn Tuấn Minh – Freelancer lĩnh vực làm film. Cựu sinh viên Khóa 6 ngành Tài chính Ngân hàng

Dẫn dắt buổi Webinar là “MC quốc dân” của trường F – Nguyễn Ngọc Thịnh – cựu sinh viên khóa 11 ngành Kỹ thuật phần mềm. Ngọc Thịnh được biết đến là chàng MC có đôi mắt biết cười “đốn tim” khán giả, anh còn là MC trẻ nhất của kênh VTV6, thường xuyên lên sóng trong các chương trình “đình đám” như Bữa trưa vui vẻ, Đại tiệc FA,…

Môi trường làm việc là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc lựa chọn công việc của các bạn trẻ hiện nay. Với mỗi loại hình doanh nghiệp khác nhau, chúng ta cần có những cách thích nghi khác nhau. Hiểu được điều đó, chương trình Webinar “Let Passion Drive Your Career” được tổ chức với mong muốn mang tới nhiều câu chuyện mới lạ, nhiều góc nhìn độc đáo về  môi trường làm việc tại bốn loại hình: doanh nghiệp nhà nước, công ty BigFour, công ty Starup và Freelancer.

Môi trường doanh nghiệp nhà nước và freelancer có gì khác biệt?

Đại diện cho nhân viên làm việc tại doanh nghiệp nhà nước, anh Trần Minh Hùng chia sẻ: “Môi trường làm việc nhà nước là một môi trường mà mọi người thường nghĩ đến sự ổn định, nhưng thực chất doanh nghiệp nhà nước đã có sự thay đổi. Sự sáng tạo trong môi trường doanh nghiệp nhà nước đã được xem xét mặc dù ở mức độ không quá cao như ở các doanh nghiệp riêng”. Song song với việc ổn định, tại doanh nghiệp nhà nước bạn sẽ có nhiều thời gian khác ngoài thời gian làm việc chính, vì vậy bạn sẽ có nhiều thời gian cho cuộc sống của chính mình hơn. 

Còn đối với một freelancer thì sao? Freelancer có đồng nghĩa với sự tự do, sự sáng tạo như mọi người vẫn thường nghĩ? Anh Nguyễn Tuấn Minh đã có những chia sẻ hết sức chân thật về mặt sáng/ mặt tối của môi trường làm việc này: “Bản chất của freelancer vẫn là đi làm thuê cho người khác nhưng theo một cách khác và bạn phải biết nắm bắt quy trình cũng như quy chế của các đối tác mình đang làm việc mới có thể phát triển trong thị trường này. Tuy nhiên, làm freelancer thì bạn phải cực kỳ kỉ luật với bản thân.” 

Làm việc tại công ty BigFour và công ty Startup có thực sự đối lập? 

Doanh nghiệp Startup là nơi bạn được làm việc linh hoạt, các quy trình thường được rút gọn hơn so với các doanh nghiệp nhà nước hay doanh nghiệp lớn hơn. Vì vậy đây là nơi để bạn được phát triển nhanh hơn tuy nhiên bạn cần phải có khả năng thích nghi với nhiều công việc cùng một lúc bởi đó cũng là đặc trưng của một doanh nghiệp startup. 

Còn đối với môi trường làm việc tại công ty BigFour, đây sẽ là nơi bạn được tiếp xúc với một môi trường làm việc lớn và chuyên nghiệp. Ngoại ngữ – một trong những chìa khóa quan trọng để bạn có thể làm việc tại các công ty BigFour nói riêng và các doanh nghiệp khác nói chung ở thời điểm hiện. 

Chương trình Webinar “Let Passion Drive Your Career” đã diễn ra thành công tốt đẹp. Chắc chắn các bạn sinh viên đã đúc kết được nhiều bài học đắt giá về 4 mô hình doanh nghiệp cũng như có được nhiều thông tin hơn để trau dồi vốn hiểu biết của bản thân để định hình được con đường sự nghiệp của chính mình trong tương lai. 

FPTU Career Fair 2021 – Sự kiện ngày hội việc làm lớn nhất trong năm của trường Đại học FPT với chủ đề “Let passion drive your career” sẽ diễn ra trong 3 ngày 10, 11 và 12.11.2021 mang đến cho các bạn sinh viên Trường Đại học FPT cơ hội được tiếp cận hàng trăm vị trí công việc và tham gia phỏng vấn trực tiếp với các nhà tuyển dụng uy tín hàng đầu ngay trong thời gian diễn ra sự kiện.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *