Yêu Toán học, Ngọc Hà chọn theo đuổi đam mê trở thành Kỹ sư phần mềm

Ai cũng nghĩ Toán học vốn khô khan và thường được cho là chỉ phù hợp với các bạn nam. Nhưng với Phạm Thị Ngọc Hà, Toán lại là bước đệm để theo đuổi ước mơ thành kỹ sư phần mềm.

Cô gái nhỏ luôn nỗ lực gấp đôi, gấp ba trên hành trình chinh phục đam mê không chỉ cho mình, mà còn để ba mẹ tin tưởng vào quyết định cô đã chọn.

Chọn ngành kỹ thuật phần mềm vì yêu Toán

Cô gái nhỏ nhắn Phạm Thị Ngọc Hà được nhiều bạn biết đến bởi sự thông minh và khiêm tốn. Kỳ thi năm 2017, Hà thuyết phục hội đồng chấm thi học bổng của Đại học FPT Hà Nội bằng một bài thơ 14 khổ và một bài nghị luận dài gần 5 trang giấy về Toán học. Những vần thơ độc đáo đã giúp Hà gây ấn tượng và giành suất học bổng 100%.

Bài thơ có đoạn:

“Máy tính, trò chơi… có thuật toán lập trình

Công nghệ thông tin mở ra chân trời mới

Luôn không thể thiếu Toán làm cốt lõi.

Con thấy không con? Toán học thật tuyệt vời…”

Ngoc-Ha-la-mot-sinh-vien-nang-dong-va-khiem-ton
Ngọc Hà là một sinh viên năng động và khiêm tốn

Khác với các cô nàng cùng trang lứa, Hà dành phần lớn thời gian tìm hiểu và giải thích mọi lĩnh vực bằng Toán. Nghiên cứu càng nhiều, Ngọc Hà càng cảm thấy đây là một môn vô cùng lý thú vì Toán được ứng dụng ở hầu hết lĩnh vực trong cuộc sống, những lĩnh vực tưởng như không hề liên quan đến nó: từ vật lý, hoá học, sinh học cho đến âm nhạc hay hội hoạ. Cô còn cho rằng: “Toán học không hề khô khan mà đẹp một cách lạ lùng”.

Lựa chọn Đại Học FPT là bệ phóng để thành công

Với khả năng suy luận và tư duy toán học, Ngọc Hà đã chinh phục những câu hỏi IQ, EQ, tính toán… trong kỳ thi học bổng của Đại học FPT.  Đó cũng là bước đệm để cô đến với ngành kỹ thuật phần mềm, cũng là động lực đã giúp bạn ấy tìm ra đam mê thực sự với công việc kỹ sư phần mềm trong tương lai.

Có nhiều lý do khiến Hà quyết định chọn Đại Học FPT làm bệ phóng thành công cho mình.

“Thứ nhất là tôi tin chất lượng đào tạo của Đại Học FPT sẽ không thua kém một ngôi trường lâu năm nào. Bởi FPT là đơn vị tổ chức rất nhiều cuộc thi lớn uy tín như Violympic, Cuộc đua số…"

"Thứ hai là vì chương trình học ở Đại Học FPT. Các ngành học ở đây được đào tạo bằng tiếng Anh, vì vậy nên tôi sẽ được tiếp xúc sớm với các thuật ngữ chuyên ngành và được thực tập ngay khi vẫn còn đi học, một lợi thế thuận lợi hơn hẳn so với các bạn học cùng ngành ở các trường Công lập Việt Nam".

"Và thứ ba là vì tôi yêu thích ngôi trường với môi trường học tập tiên tiến, hiện đại và những con người dễ mến, tôi đặt niềm tin và hy vọng rằng tôi sẽ có những năm tháng đại học đáng nhớ khi được học tập tại ngôi trường này. Đó là tất cả lý do để tôi quyết định chọn Đại Học FPT dù gia đình chưa đồng ý. Với học bổng này, tôi hy vọng bố mẹ sẽ hiểu hơn cho tôi”.

-sinh-vien-dai-hoc-fpt-voi-dam-me-ky-thuat-phan-mem
Cô gái nhỏ nhắn với khát vọng lớn

Tự tin với đam mê đã chọn

Hà luôn tự nhận mình là một cô gái nhút nhát nhưng cô gái này đã thuyết phục được bố mẹ để theo đuổi đam mê. Trước ngưỡng cửa đại học, Hà quyết định không theo ngành nghề của bố mẹ chọn, mà theo đuổi ngành kỹ thuật phần mềm tại Đại học FPT Hà Nội. Cô xem đó là hành trình chứng minh với cha mẹ về lựa chọn của mình.

Ngọc Hà bước vào học kỳ chuyên ngành ngay khi vào trường vì đã vượt qua kỳ thi năng lực tiếng Anh với IELTS 6.0. Dù đó là một thành tích đáng nể, nhưng cô gái nhỏ luôn khiêm tốn cho rằng mình vẫn cần trau dồi thêm. Hà cho rằng: “Nếu bạn giỏi chuyên môn mà không tốt về ngoại ngữ thì cơ hội việc làm sẽ bị thu hẹp. Nếu bạn có chuyên môn thì đừng để rào cản ngôn ngữ ngăn mình thành công”.

Hà xác định ngoại ngữ sẽ giúp mình dễ dàng hiện thực hóa đam mê nên cô bạn luôn cố gắng trau dồi. Hà dễ dàng bắt nhịp được chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh với giáo trình quốc tế. Bên cạnh đó, cô còn được chinh phục những cuộc thi như Reach to Olympus, tham quan nhiều doanh nghiệp, tham gia hoạt động các CLB, đặc biệt là học võ Vovinam.

Chia sẻ với những sĩ tử có ý định ứng tuyển vào Đại học FPT trong kỳ thi sắp tới, Ngọc Hà cho biết: “Đề thi khá tập trung vào tư duy, tính toán, các bạn nên làm từ trên xuống, câu dễ trước, câu khó sau. Độ khó của câu hỏi không phụ thuộc vào độ dài ngắn nên cần đọc thật kỹ. Còn bài thi luận học bổng nên thể hiện được quan điểm và sự chân thành”.

ĐH FPT

Theo news.zing.vn

>>> Chàng trai hot boy đa tài giành học bổng 100% trong kỳ thi đầu vào ĐH FPT Hà Nội

Thí sinh đạt Top 20 Schoolrank trở lên thì đủ điều kiện đăng ký dự thi học bổng. Kỳ thi được tổ chức tại Đại học FPT.