Cơ hội và thách thức ngành Công nghệ thông tin thời 4.0

Sự bùng nổ công nghệ toàn cầu mang đến cơ hội việc làm không giới hạn cho sinh viên ngành Công nghệ thông tin. Song, cơ hội nhiều đồng nghĩa với thách thức cũng nhiều hơn khi mức độ cạnh tranh ngày càng lớn.

Cơ hội phát triển vượt bậc với ngành CNTT

“Khát” nhân lực

Theo ước tính của các nhà nghiên cứu, đến năm 2020 sẽ có 34 tỷ thiết bị kết nối internet trên phạm vi toàn thế giới, tức là trung bình mỗi người sở hữu hơn 4 thiết bị để online. Có thể nói, công nghệ đang trong thời kỳ phát triển chưa từng thấy. Nếu bạn không biết gì về công nghệ thông tin, bạn sẽ trở nên lỗi thời.

Hiện nay, nhu cầu về nhân lực trong ngành CNTT đang bùng nổ và rộng mở. Công việc ngành CNTT trải dài từ lĩnh vực ngân hàng tới hàng không, từ viễn thông tới kinh doanh, từ an ninh quốc phòng tới y tế. Bất cứ ngành nghề nào cũng cần sự hỗ trợ của công nghệ thông tin.

Vì thế, để có thể vận hành, phát triển các hệ thống thông tin cần có một nguồn nhân lực rất lớn. Do đó, dù các ngành khác có thể hạ nhiệt theo từng giai đoạn nhưng đối với ngành CNTT, nhu cầu tuyển dụng là ngày một tăng cao. Đặc biệt là trong khi cả nhân loại đang tiến vào cuộc cách mạng 4.0.

Theo thống kê của Bộ Thông tin & Truyền thông cho biết. Nhu cầu tuyển dụng hiện nay của lĩnh vực CNTT là rơi vào khoảng 250.000 lao động. Theo như quy hoạch nhân lực quốc gia đến năm 2020, nước ta cần khoảng 1 triệu lao động trong lĩnh vực này. Song, mỗi năm, chỉ có khoảng 32.000 sinh viên tốt nghiệp ngành CNTT và các ngành nghề có liên quan.

>>> ĐĂNG KÝ TÌM HIỂU NGÀNH CNTT

Thu nhập hấp dẫn

Luôn thiếu nhân lực ở mức báo động, bởi vậy nhân lực chất lượng cao ngành công nghệ thông tin được mọi doanh nghiệp, tổ chức cực kỳ săn đón. Các ông chủ sẵn sàng “hào phóng” trả một khoản tiền lương kếch xù để mời được những kỹ sư giỏi về với mình.

Giờ đây, việc sinh viên ngành CNTT vừa ra trường đã được trả mức lương tính bằng tiền đô đã không còn xa lạ nữa. Mức thu nhập trung bình cho những bạn mới ra trường là khoảng 75-100 triệu đồng/năm. Đối với những cử nhân có khả năng ngoại ngữ thì dao động 130-150 triệu đồng/năm. Đó là chưa kể chế độ thưởng hay các khoản phí hoàn thành tốt dự án. Ngoài việc làm cố định tại công ty, dân IT còn có cơ hội kiếm thêm thu nhập bằng việc nhận thêm dự án bên ngoài hay từ việc tham gia đào tạo.

Theo VietnamWorks, báo cáo về lương và hành vi của người tìm việc tại Việt Nam cho thấy: Ngành công nghệ thông tin là ngành có mức lương cạnh tranh nhất.

Tiềm ẩn đầy thách thức

Dĩ nhiên đi kèm với những cơ hội hấp dẫn thì sinh viên IT cũng phải đối mặt với những thách thức không hề nhỏ. Dòng chảy của công nghệ thông tin sẽ luôn không ngừng đổi mới. Đó không phải là từng tháng, từng năm mà đó là từng ngày, từng giờ. Vì vậy, để có thể cạnh tranh và phát triển theo xu thế chung đó. Đòi hỏi các bạn phải luôn luôn học hỏi, tìm tòi, cập nhật kiến thức và nghiên cứu… nếu như không muốn bị tụt lại phía sau và bị đào thải.

Chia sẻ thêm về những thách thức ngành CNTT hiện tại, anh Bùi Hữu Phúc – cựu sinh viên khóa 5 ngành Kỹ thuật phần mềm Đại học FPT Hà Nội (hiện đang là Scrum Master tại Techcombank Securities) cho biết: “Trong thời điểm hiện tại, việc đầu tư và trang bị cho mình kỹ năng, kiến thức để đáp ứng những nhu cầu ngày càng khắt khe của thị trường CNTT là một vấn đề nhiều người quan tâm, trăn trở. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể chọn lựa cho mình một môi trường rèn luyện lý tưởng để trở thành một chuyên gia thực thụ trong lĩnh vực IT. Nghề IT cần chủ yếu là kiến thức, kinh nghiệm thực tế và khả năng giải quyết các vấn đề kỹ thuật. Ngoài kỹ thuật, hầu hết các công ty lớn đều đòi hỏi kỹ năng ngoại ngữ. Giao tiếp và phương pháp làm việc hiệu quả. Sinh viên cần có trình độ, kinh nghiệm và khả năng làm việc tập thể tốt”.

Tại sao nên học Công nghệ thông tin ở Đại học FPT?

Tại Trường Đại học FPT, ngành Công nghệ thông tin là ngành học có tiếng và lâu đời nhất. Ngành CNTT gồm các chuyên ngành: Kỹ thuật phần mềm, Hệ thống thông tin, Trí tuệ nhân tạo, IoT, An toàn thông tin Thiết kế mỹ thuật số.

Với sự xuất hiện của ngành Trí tuệ nhân tạo và IoT, Chủ tịch trường Đại học FPT – Lê Trường Tùng cho rằng chuyển đổi số là xu thế tất yếu trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Ngành giáo dục có trách nhiệm chuẩn bị nguồn nhân lực cho công cuộc này. Do đó, ĐH FPT mở các chuyên ngành mới như Trí tuệ nhân tạo, IoT, tạo môi trường đào tạo mang phong cách số với mong muốn chuẩn bị những lứa sinh viên số (Digital Student) đáp ứng nhu cầu nhân lực số đang tăng mạnh từ thị trường nhân sự Việt Nam và thế giới.

cong-nghe-thong-tin-2

Chương trình được thiết kế dựa trên tham khảo gợi ý chương trình của Hiệp hội máy tính (Association for Computing Machinery-ACM), các trường hàng đầu của Mỹ và các chuyên gia phần mềm trong các tổ chức và doanh nghiệp CNTT như Hiệp hội phần mềm Việt Nam (VINASA), FPT, Chương trình đào tạo của EC-Council, Học viện mạng và phần cứng Jetking (Ấn Độ); các trường Đào tạo Nghệ thuật trên thế giới, các Hiệp hội về Đào tạo nghệ thuật và thiết kế (National Association of Schools of Art and Design – NASAD).

Sinh viên được học với những giảng viên giàu kinh nghiệm, trong đó có nhiều giảng viên là các tiến sỹ, giáo sư, chuyên gia đến từ các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực CNTT.

Chương trình ngành CNTT được thiết kế gồm 4 khối kiến thức: Kiến thức chung, kiến thức ngành, chuyên ngành và lựa chọn. Chương trình được thiết kế tích hợp, cân bằng giữa kiến thức nền tảng với công nghệ, kỹ thuật mới và chú trọng đến kỹ năng thực hành và năng lực ứng dụng, sáng tạo.

Năm 2020, Đại học FPT tuyển sinh ngành Công nghệ thông tin với các chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm, Hệ thống thông tin, Trí tuệ nhân tạo, An toàn thông tin, IoT, Thiết kế mỹ thuật số.

Thí sinh có thể xem thông tin chi tiết về điều kiện đăng ký vào trường Đại học FPT tại đây, hoặc để lại thông tin để cán bộ trường tư vấn chi tiết hơn.

dang-ky-xet-tuyen-dai-hoc-fpt

Trâm Nguyễn

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *