Cựu sinh viên ĐH FPT gọi vốn thành công 7 tỷ đồng tại Shark Tank Việt Nam

Cùng với cầu thủ Lương Xuân Trường, Co-Founder & Director - Nguyễn Việt Hùng - Cựu sinh viên Đại học FPT đã thành công gọi vốn 7 tỷ đồng (tương đương 15% cổ phần) từ Shark Liên cho Trung Tâm Phục Hồi Chấn Thương Thể Thao Quốc Tế - IRC.

Startup đầu tiên đến Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ mùa 5 tập 6 gọi vốn là Trung tâm phục hồi chấn thương thể thao quốc tế (IRC) với hai đại diện là cầu thủ bóng đá Lương Xuân Trường và Nguyễn Việt Hùng. Trong đó Lương Xuân Trường là đồng sáng lập, Nguyễn Việt Hùng là đồng sáng lập và điều hành của trung tâm.

IRC hướng tới phục hồi chức năng chấn thương thể thao một cách toàn diện với 4 sản phẩm chính, bao gồm: phục hồi chấn thương và các bệnh lý liên quan đến cơ, xương, khớp; phòng tránh chấn thương; dinh dưỡng; giải quyết vấn đề liên quan đến tâm lý. Hiện nay, trung tâm này đã vận hành 2 sản phẩm là phục hồi chấn thương và phòng tránh chấn thương.

Đến với Shark Tank Việt Nam, hai nhà đồng sáng lập kêu gọi đầu tư 3,5 tỷ cho 5% cổ phần của IRC.

Việt Hùng và Lương Xuân Trường đã bắt đầu khởi động dự án của mình vào tháng 5/2020. Sau quá trình đào tạo, đến tháng 3/2021, IRC chính thức khai trương. Tính đến hết tháng 4/2022, IRC đã phục vụ 341 lượt khách, doanh thu đạt khoảng 3,5 tỷ.

Nhà điều hành IRC thẳng thắn chia sẻ, ở thời điểm hiện tại IRC đang lỗ bởi vì sau khi khai trương, trung tâm mất gần 6 tháng "tê liệt" và "đóng băng", không có doanh thu vì giãn cách xã hội. Về chất lượng chuyên môn dịch vụ, IRC hiện đang thuê chuyên gia y học thể thao nước ngoài để đào tạo đội ngũ đường dài, sẵn sàng cho việc mở rộng sau này.

"Trước mắt bọn em vẫn ưu tiên có chuyên gia người nước ngoài để vừa làm việc vừa đào tạo. Ước mơ của em sau này là trung tâm này sẽ chỉ vận hành bằng người Việt, có thể phục vụ cho người Việt", Lương Xuân Trường bộc bạch.

Việt Hùng cho biết, khẩu hiệu của IRC là "phụng sự thể thao Việt Nam". Sản phẩm của IRC không chỉ hướng tới những người chơi thể thao chuyên nghiệp mà còn cả những người chơi thể thao phong trào và những người có bệnh lý về cơ, xương, khớp thuộc phân khúc trung cấp. Tùy vào chỉ định của bác sĩ cho từng loại chấn thương và mong muốn của khách hàng mà thời gian điều trị sẽ khác nhau. Nếu điều trị mỗi ngày 1,5 tiếng, khoảng 22 buổi một tháng thì chi phí điều trị rơi vào khoảng từ 26 – 30 triệu.

Shark Hưng đánh giá đây chính là điểm mạnh của IRC khi Lương Xuân Trường đang là cầu thủ chuyên nghiệp và có bạn bè, đồng đội cũng là người chơi thể thao. Vì thế, IRC sẽ hiểu được khách hàng cần gì trong quá trình này. "Bản thân em đã là một KOL, một KOC rồi. Em đầu tư vào một trung tâm chuyên về vấn đề vật lý trị liệu và phục hồi chức năng cho thể thao là một lợi thế về marketing", Shark Hưng phân tích lợi thế của IRC từ góc độ kinh doanh.

Bất ngờ, Shark Liên rút Golden Ticket (vé vàng) trị giá 100 triệu để giành quyền ưu tiên đàm phán với startup. Shark Phú cũng lấy ra Golden Ticket trị giá 200 triệu để đàm phán với IRC. Ông đặt câu hỏi để tìm hiểu kỹ hơn về cơ sở vật chất, vốn đầu tư ba đầu, cơ cấu cổ đông.

Việt Hùng cho biết hiện IRC đang thuê văn phòng ở Hà Nội với 2 mặt sàn, diện tích mỗi mặt sàn khoảng 125m2. IRC đang có 6 nhân viên làm chuyên môn, có thể phục vụ tối đa 30 lượt khách trong 1 ngày. IRC hiện có 3 cổ đông và đã góp vốn 6,64 tỷ.

Muốn thương thảo riêng với startup, Shark Liên nâng giá trị của Golden Ticket lên 500 triệu. Bà cho biết có thể giúp startup kết nối với các chuyên gia đầu ngành ở Mỹ và Đức để đưa bác sĩ của trung tâm ra nước ngoài đào tạo hoặc đưa chuyên gia quốc tế về huấn luyện cho các bác sĩ Việt Nam. Ngoài ra, bà có thể giúp IRC về mặt bằng ở TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội hoặc các tỉnh, thành phố khác. Do đó, Shark Liên đề nghị đầu tư 3,5 tỷ cho 25% cổ phần.

Việt Hùng cho biết tỷ lệ phần trăm đó quá cao so với startup. IRC muốn mở rộng ở TP. Hồ Chí Minh nên cũng muốn chia sẻ cổ phần cho các chuyên gia, những người làm chuyên môn để có thể cùng đi đường dài. Do đó, anh đưa ra đề nghị chia sẻ 15% cổ phần với số tiền 7 tỷ. Sau một hồi thương thảo, Shark Liên đồng ý đầu tư cho IRC 7 tỷ cho 15% cổ phần.

Với lý tưởng “Mang chuẩn mực về kiến thức và công nghệ của y học thể thao hiện đại vào thực tiễn tại Việt Nam, nâng cao chất lượng điều trị và phục hồi với giá thành hợp lý cho người chơi thể thao tại VN”, IRC đã gây ấn tượng mạnh tại chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 5. Chúc Việt Hùng sẽ thành công với dự án của mình và tiếp tục đưa IRC vững vàng phát triển.

>> 7 cựu sinh viên ĐH FPT được vinh danh trong Top 13 FPT Under 35
>> Cựu SV ĐH FPT được vinh danh trong danh sách Forbes Under 30 Asia 2022