ĐH FPT tổ chức talkshow “Tư vấn hướng nghiệp: Đại học đừng học đại” tại THPT Thạch Thất

Sáng ngày 21/11, talkshow Tư vấn hướng nghiệp: Đại học đừng “học đại” do ĐH FPT và THPT Thạch Thất kết hợp tổ chức đã thu hút được đông đảo sự quan tâm của học sinh khối 11 & 12 trường THPT Thạch Thất.

Tại đây, các bạn học sinh được lắng nghe chia sẻ và trao đổi trực tiếp với các chuyên gia về triển vọng ngành nghề, những chuyến trải nghiệm nước ngoài, quy chế tuyển sinh dựa trên công cụ SchoolRank của Đại học FPT, đồng thời còn “rinh” về nhiều phần quà đặc biệt cộp mác “trường F” như sổ sạc không dây, bình nước giữ nhiệt, balo,…

Mở đầu sự kiện, Trường Đại học FPT Hà Nội mang tới những màn trình diễn đặc biệt để làm nóng không khí với sự xuất hiện của Soleil Crew – nhóm nhảy đình đám xứ Hola.

Tiếp đó là sự kết hợp mượt mà giữa giọng ca Chu Hùng Điệp – sinh viên K16 trường Đại học FPT, cựu học sinh trường THPT Thạch Thất và bạn Kiều Trang – học sinh lớp 12A8 trường THPT Thạch Thất.

Khép lại những màn trình diễn nghệ thuật, chương trình bước vào phần talkshow với sự dẫn dắt của anh chàng MC điển trai của VTV – Thịnh Tunii – Cựu sinh viên K11 Kỹ thuật phần mềm.

Tallshow có sự xuất hiện của những vị khách mời vô cùng đặc biệt:

– Thầy Vũ Đức Vượng – Hiệu phó THPT Thạch Thất

Thầy Nguyễn Hùng Quân – Trưởng Ban Tuyển sinh – Đại học FPT Hà Nội

Thầy Trịnh Trọng Hùng – Chủ nhiệm bộ môn Quản trị kinh doanh

Cô Nguyễn Thị Quỳnh Hoa – Chủ nhiệm bộ môn Tiếng Anh

Cô Tạ Thanh Huyền – Giảng viên Ngành Ngôn ngữ Nhật

Bạn Nguyễn Tuấn Anh – Cựu sinh viên ĐH FPT – Cựu học sinh THPT Thạch Thất

Ngành nghề nào sẽ HOT trong tương lai? 

Tại talkshow, các khách mời đã cùng đưa ra quan điểm về câu hỏi: “Ngành nghề nào trong tương lai sẽ là nghề HOT với thu nhập cao và được nhiều người lựa chọn?”.

Trả lời cho câu hỏi này, cô Nguyễn Thị Quỳnh Hoa cho biết: “Thật ra rất khó đoán được ngành nào sẽ HOT nhất trong những năm tới, bởi thế giới luôn biến đổi quá nhanh. Vậy thay vì đoán xem ngành nào sẽ HOT thì các em hãy luôn sẵn sàng biến đổi, hoà nhập để tương thích với bất kỳ môi trường nào“.

Đồng quan điểm với cô Hoa, thầy Nguyễn Hùng Quân chia sẻ: “Hiện tại công nghệ thông tin được cho là ngành quốc dân. Còn để nói sau 4,5 năm nữa ngành gì HOT thì tôi nghĩ, có một câu nói rất nổi tiếng: “Tri thức thông qua trải nghiệm”. Việc bạn chuẩn bị cho mọi công việc hay mọi sự thay đổi trong cuộc sống sẽ quan trọng hơn việc đoán xem ngành nào sẽ HOT trong tương lai“.

Cô Quỳnh Hoa có phần giao lưu ngắn với 2 bạn học sinh đạt IELTS 8.0 của THPT Thạch Thất là bạn Khuất Duy Lương và Kiều Phương Anh

Trong khi đó, thầy Trịnh Trọng Hùng lại đưa ra quan điểm khác: “Trong hoạt động của 1 doanh nghiệp, không doanh nghiệp nào có thể tồn tại nếu thiếu doanh thu và lợi nhuận – đó là ngành kinh doanh. Tiếp đó, Marketing giống như bộ não của doanh nghiệp, đó là hoạt động không thể thiếu. Và cuối cùng, tài chính giống như máu của 1 doanh nghiệp. Như vậy, 3 ngành nghề “Kinh doanh”, “Marketing” và “Tài chính” là không thể thay thế, từ trước kia đến hiện tại và cả sau này. Đó là quan điểm của tôi”. 

Môi trường học tập quan trọng như thế nào khi chọn trường đại học? 

Chia sẻ cùng các “đàn em” trường THPT Thạch Thất, bạn Nguyễn Tuấn Anh – Cựu sinh viên ĐH FPT kể lại trải nghiệm của bản thân: “Ngày còn ở trường THPT Thạch Thất, mình là một người hướng nội “part time”, vì chưa tìm được môi trường để thể hiện bản thân. Thật may là đến khi vào ĐH FPT Hà Nội, mình như cá gặp nước. Mình tìm được nơi để bùng nổ, được chạy sự kiện hết mình. Từ đó, mình từ hướng nội “part time” trở thành hướng ngoại “full time” (cười).  

Hồi còn là sinh viên, mọi người cũng hay thắc mắc tại sao suốt ngày thấy mình chơi, thấy mình xuất hiện ở các hoạt động sự kiện nhưng vẫn giành được “Cóc Vàng”, thậm chí là thủ khoa đầu ra trong lễ tốt nghiệp. Mình luôn nói rằng, những trải nghiệm thực tế bên ngoài mang lại rất nhiều giá trị cho việc học chuyên ngành của bạn. Không chỉ dành hết thời gian cho học tập, đọc sách thì mới là toàn năng. Mà với mình, vừa học tập, vừa chơi, vừa trải nghiệm thì những kiến thức đã học mới thực sự ở lâu trong đầu các bạn“.

Tuấn Anh thường xuyên xuất hiện trên các sân khấu sự kiện của FPTU trong suốt 4 năm học

Không chỉ với Tuấn Anh mà anh chàng MC Ngọc Thịnh cũng hào hứng kể về những trải nghiệm thời còn đi học. Trước đây Ngọc Thịnh từng theo học chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm và sau đó tìm được đam mê khi đứng trên sân khấu dẫn chương trình. Thịnh chia sẻ, các thầy cô, nhà trường và môi trường năng động ở trường F đã tạo điều kiện rất nhiều để Thịnh vừa được học tập và lại vừa theo đuổi đam mê “trái ngành”. Và những điều đó làm nên MC Ngọc Thịnh của ngày hôm nay.

“Nên học đại học hay học các khoá học online trên internet?”

Đó là câu hỏi của bạn Nguyễn Thu Phương – học sinh lớp 12A7 trường THPT Thạch Thất. Bạn Phương băn khoăn: “Trong thời buổi công nghệ thông tin phát triển, đặc biệt là mạng xã hội, nhiều kiến thức được cụ thể hoá bằng các khoá học online và làm học sinh phần nào giảm nhu cầu học đại học vì đã có các khoá học đó rồi. Vậy em nên học đại học, hay chỉ cần học các khoá online? Hay là học song song cả đại học và khoá học online?“.

Bạn Nguyễn Thu Phương – học sinh lớp 12A7 trường THPT Thạch Thất đặt câu hỏi cho các vị khách mời

Thầy Trịnh Trọng Hùng cho biết: “Đây là 1 câu hỏi rất hay bà khiến tôi khá bất ngờ. Theo tôi, em nên học cả song song cả 2. Vì đại học là nền tảng, cho em cái nhìn tổng quát về ngành nghề. Còn khi học từng khoá riêng lẻ, có thể em sẽ vẫn làm được việc nhưng đó chỉ là 1 khía cạnh của vấn đề”. 

“Tôi muốn bổ sung thêm ý của thầy Hùng, các em có thể hiểu việc học đại học giống như đặt nền móng cho một ngôi nhà để sau này em tiếp tục xây dựng và học tập rất nhiều thứ khác”, thầy Quân khẳng định.

Kết thúc chương trình, các bạn học sinh hào hứng ghi lại những hình ảnh đẹp cùng các thầy cô và các anh chị cán bộ của Đại học FPT Hà Nội. Hy vọng chương trình đã mang lại nhiều thông tin hữu ích cho các bạn học sinh lớp 11 và 12, đồng thời giúp các bạn phần nào có định hướng cho việc chọn ngành, chọn nghề và chọn trường đại học trong những ngày sắp tới!

TrNg

box đăng ký 2023

đăng ký

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *