Đồ án thiết kế mỹ thuật số xây dựng ứng dụng kết nối mentor với sinh viên FPT

Tại kỳ bảo vệ khóa luận tốt nghiệp Fall 2022, chuyên ngành Thiết kế mỹ thuật số đã chứng kiến nhiều đồ án là các ứng dụng thiết thực không chỉ bắt mắt về hình thức mà còn đem đến trải nghiệm ưu việt cho người dùng. Trong đó, có một ứng dụng mang tên FMentor (FPT Alumni Mentoring Program Application), sản phẩm nhằm giúp sinh viên FPT kết nối hiệu quả hơn với các cựu sinh viên.

FMentor là “đứa con” được thai nghén bởi 3 bạn trẻ là: Nguyễn Hồng Linh Chi, Phan Việt Anh và Phạm Thanh Huyền. Cả ba đều là sinh viên K15 chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật số. Cùng với đó là sự hướng dẫn tận tình của giảng viên Trần Thị Lệ Quyên trong suốt thời gian thực hiện. 

3 thành viên nhóm đồ án

FMentor là ứng dụng được nhóm xây dựng dựa trên chương trình FPT Alumni Mentoring (FAM) của trường do phòng Công tác quan hệ doanh nghiệp và phát triển sinh viên của Đại học FPT Hà Nội tổ chức. Ứng dụng được phát triển nhằm số hóa chương trình hiện tại cũng như hỗ trợ các bạn sinh viên kết nối được với các cố vấn viên (mentor) là cựu sinh viên của trường hiện đang là chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau. 

Linh Chi, thành viên nhóm chia sẻ: “Chúng mình nhận thấy các bạn sinh viên trong trường còn gặp nhiều khó khăn khi đi học cũng như thiếu định hướng khi đi làm. Ngoài ra, chương trình FAM offline còn nhiều hạn chế, nên nhóm quyết định lựa chọn xây dựng ứng dụng như một phương pháp để số hóa chương trình cũng như  hỗ trợ sinh viên tìm kiếm người hỗ trợ phù hợp”.

Quá trình tạo ra một ứng dụng cần tiến hành các bước cơ bản như nghiên cứu trải nghiệm và hành vi người dùng. Để thực hiện điều đó, nhóm đã tiến hành khảo sát các sinh viên FPT – đối tượng người dùng chính.

“Bọn mình đã nghĩ tới làm sao để tạo một giá trị lớn dành cho thế hệ trẻ đang theo học tại Đại học FPT. Nghiên cứu về những khó khăn mà sinh viên mới ra trường gặp phải và cách để giúp xã hội nói chung và sinh viên FPT nói riêng, khắc phục được những băn khoăn về định hướng học tập và xây dựng sự nghiệp, bằng cách học hỏi từ những anh chị cựu sinh viên đi trước đã từng trải qua những thứ chúng mình từng trải” – Thanh Huyền, thành viên nhóm đồ án chia sẻ. 

Các mức đánh giá đa dạng được nhóm đồ án đưa ra khảo sát đối tượng người dùng

Khảo sát các sinh viên FPT

Trải qua quá trình khảo sát với  100 ứng viên tham gia là các sinh viên FPT, nhóm đã rút ra một số nhận định chung về đối tượng như sau:

  • Trên 80% ứng viên thấy được mentor là thực sự cần thiết
  • Họ quan tâm đến việc được chỉ dẫn về kĩ năng chuyên môn, định hướng nghề nghiệp và cách tìm/apply việc làm
  • Thường học hỏi những kĩ năng trên qua người quen, bạn bè, đồng nghiệp
  • Họ cần mentor nhất lúc đang làm đồ án, mất định hướng, khó khăn chuyên môn

Giao diện app

Một số tính năng như giới thiệu sự kiện, lịch hẹn mentor

FMentor cung cấp các tính năng như: đặt lịch hẹn với mentor, khám phá sự kiện của nhà trường, profile các mentor phù hợp với sinh viên, cài đặt lịch hẹn cho mentor, trò chuyện, theo dõi lịch hẹn, sổ tay take note.

Đằng sau những sản phẩm thành hình là công sức của cả tập thể. Tuy vậy, hành trình ấy không tránh khỏi những lúc bất đồng từ các thành viên. “Trong kì đồ án vừa rồi, mới đầu nhóm mình còn bận nhiều chuyện cá nhân chưa thể tập trung hết sức vào dự án này, đôi lúc khá chủ quan. Và việc giao tiếp của nhóm còn chưa thực sự tốt thi thoảng vẫn hiểu nhầm ý nhau và không giao tiếp với nhau. Nhưng đến cuối cùng nhóm đã có thể giao tiếp tốt hơn và tập trung hết mình vì đồ án” – các thành viên tâm sự.

Chia sẻ về kỉ niệm đặc biệt trong quá trình hoàn thiện đồ án, nhóm cho biết: “Khi đã gần hoàn thiện đồ án, thì chúng mình phát hiện ra là không được dùng ảnh mạng. Vậy nên nhóm đã tự lên đồ, makeup và chụp những hình ảnh minh hoạ được sử dụng trong chính app của mình. Kỷ niệm này cũng khá vui và thú vị, khi thấy được chính mình là những người đại diện và xuất hiện trong app”

Các thành viên trở thành “người mẫu” đại diện cho sản phẩm của chính mình

“Sau khi thực hiện đề tài, nhóm mình đã có thể cho ra một bản demo thực tế của ứng dụng kết nối sinh viên và cố vấn viên là cựu sinh viên của trường đại học FPT để giúp họ có trải nghiệm kết nối và học tập tốt hơn. Mong rằng với dự án này có thể một ngày nào đó được áp dụng và giúp những nhà phát triển hình dung và tạo ra môi trường giúp sinh viên đại học FPT có thể tìm được người cố vấn mong muốn của mình” – nhóm bày tỏ.

4 tháng – 1 hành trình không quá ngắn cũng chưa thể nói là dài, nhưng hơn ai hết, các thành viên đều đã nhận về những bài học giá trị cho riêng mình. “Bài học chúng mình nhận ra từ đợt đồ án lần này đó là khi làm dự án dù lớn hay nhỏ, cũng không được chủ quan và chểnh mảnh. Làm việc gì cũng phải rõ ràng từ đầu, rõ quy trình, phân công và giao nhiệm vụ rõ ràng. Khi làm việc nhóm thì cần giao tiếp và chốt với nhau ở cuối mỗi bước. Cần sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ ý kiến với nhau hơn”.

Đằng sau thành công của đồ án, không thể không nhắc đến sự quan tâm, giúp đỡ tới từ giảng viên hướng dẫn – cô Trần Thị Lệ Quyên. Nhóm bày tỏ: “Đôi lúc cô rất kỹ tính khi hướng dẫn nhóm mình. Thậm chí đôi khi những lời cô nói nhóm mình phải về phân tích kĩ hơn để có thể hiểu hết được ý cô, tuy nhiên việc cô kỹ tính đã giúp nhóm mình và các nhóm khác hoàn thiện đồ án một cách chỉn chu và tốt nhất để có thể sẵn sàng ra bảo vệ trước hội đồng. Tuy hơi tiếc vì không mời cô đi ăn được một bữa vì những công việc bận gần đây của cô nhưng cả nhóm luôn biết ơn và trân trọng những gì cô dành cho chúng mình”.

Khép lại kỳ bảo vệ đồ án thành công, 3 thành viên chính thức bước sang một hành trình trưởng thành mới. Chúc cho các bạn sẽ luôn giữ được sự tự tin, bản lĩnh và sự nhiệt huyết của tuổi trẻ.

Vân Anh

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *