FU HOUSE FINDER - đồ án tốt nghiệp đột phá được trường Đại học FPT Hà Nội hợp tác phát triển

“Thai nghén” ý tưởng xây dựng một trang web hỗ trợ sinh viên xứ sở Hola dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm phòng trọ, nhóm 5 bạn sinh viên lớp SE1501 đã trình bày ý tưởng và bản trải nghiệm FU House Finder tại buổi bảo vệ đồ án ngày 28/12 vừa qua. Đồ án tốt nghiệp này đã nhận được “cơn mưa” lời khen từ hội đồng giám khảo và được trường ĐH FPT đề nghị hợp tác phát triển.

Các thành viên của nhóm chụp ảnh cùng giảng viên hướng dẫn Nguyễn Tất Trung

FU House Finder được xây dựng bởi năm sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm: Phùng Quang Thông, Nguyễn Thế Giang, Bùi Ngọc Huyền, Nguyễn Thu An và Nguyễn Trí Kiên dưới sự hướng dẫn của thầy Nguyễn Tất Trung.

Mục tiêu của project này là đưa ra giải pháp tìm trọ, cung cấp chuyển đổi số cho chủ trọ từ thủ công sang công nghệ. Bên cạnh đó, công cụ có thể hỗ trợ được Ban tuyển sinh trường Đại học FPT Hà Nội trong việc giải quyết nhu cầu tìm phòng trọ cho sinh viên khóa mới chuyển vào, không còn cảnh phải xếp hàng đợi tư vấn phòng trọ mất nhiều thời gian.

Bạn Phùng Quang Thông, một thành viên của FU House Finder chia sẻ: “Có thể nói quãng thời gian thực hiện đồ án của bọn mình thực sự rất tuyệt vời dưới sự dẫn dắt “hết nước chấm” của thầy Tất Trung từ những ngày bắt đầu làm quen được thầy kỳ vọng và nhóm được chọn làm dự án của trường.” Đây cũng là project được Đại học FPT Hà Nội đánh giá cao và đặt vấn đề hợp tác, trao các requirement để làm nên một sản phẩm thực tế cho tương lai.

Sinh viên / chủ trọ đều có thể đăng nhập FU House Finder để tìm phòng trọ / cho thuê phòng trọ

Website “Tìm trọ sinh viên FPT” có nhiều chức năng hữu ích phục vụ cho nhu cầu sinh viên khi tìm kiếm phòng trọ

Profile trọ đầy đủ thông tin từ Facebook chủ trọ, SĐT liên hệ tới giá từng phòng giúp sinh viên dễ dàng nắm thông tin về trọ mình quan tâm

Khó khăn ban đầu xảy đến với nhóm khi chưa hiểu hết được các nghiệp vụ nghiên cứu insight người dùng. “Chúng mình chỉ biết code thôi, chưa giỏi về tính hữu dụng, trải nghiệm người dùng nên việc code khá máy móc không đạt được kỳ vọng của thầy. Hơn thế nữa, khó khăn trong việc tìm kiếm các chủ nhà trọ hợp tác với dự án. Các nhà trọ hầu như đã full phòng và đã quen với cách quản lý nhà trọ một cách thủ công.” - Quang Thông tiết lộ về khó khăn ngày đầu của dự án. Những tưởng dự án sẽ đón nhận được sự ủng hộ từ các nhà trọ quanh Hoà Lạc, thế nhưng khi thực tế đến đặt vấn đề trao đổi - hợp tác thì đa phần toàn bị từ chối.

Được cái nhóm mình thuận lợi ở chỗ khi hiểu được bài toán là khắc phục khuyết điểm rất nhanh. Phải nói là nhóm tuy không tập gym nhưng toàn “tay to” nên code chẳng “ngán” ai hết. Chỉ ngán mỗi việc không rành trong việc viết tài liệu nên cũng hay “được" thầy Trung nhắc nhở suốt.” Và nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ đến từ các thành viên trong nhóm, cuối cùng FU House Finder đã gặt hái thành quả. Nhà trọ Skyhome và Hòa lạc Xanh là hai nhà trọ đầu tiên “gật đầu” với dự án, giúp ước mơ của cả nhóm dần đi vào quỹ đạo, trơn tru hơn.

Chia sẻ về lý do lựa chọn ý tưởng này, nhóm cũng bật mí rằng các bạn muốn để lại “dấu ấn" tại Holaland và giúp ích cho các đàn em. Bên cạnh đó, các bạn cũng chia sẻ: “Làm đồ án vui lắm, tuy không bị áp lực vì việc học nhưng lại áp lực vì deadline, không hoàn thành đúng thời gian là cả nhóm bị chậm các phần sau luôn. Làm đồ án vui vì được thỏa sức sáng tạo nhưng sáng tạo quá mà không hữu dụng, quá màu mè thì cũng bỏ đi. Và vì đây là lần cuối được code với vai trò là sinh nên chúng mình cũng rất tâm huyết và cố gắng. Mong rằng trong tương lai, mọi thành viên trong team và trong lớp của ai cũng sẽ thành công với dự định, ước mơ của chính mình.”

Hình ảnh nhóm gặp gỡ các chủ nhà trọ để hợp tác phát triển website

Nhìn lại quãng thời gian cùng nhau thức khuya dậy sớm hoàn thiện đồ án cùng những chuyến đi thực tế thu thập dữ liệu, chắc có lẽ đây sẽ là những kỷ niệm đẹp nhất thời thanh xuân của cả nhóm 5 người.

Đồ án là một kỳ quan trọng mà ai cũng sẽ phải bước qua trước khi ra trường, bởi vậy nên các em hãy trang bị kiến thức đầy đủ và một team mạnh khi bắt đầu nhé! Có thể nói đồ án ngành kỹ thuật phần mềm thường xuyên bị thầy “mắng” trong quá trình hoàn thiện, nhưng tất cả đều là những bài học bổ ích, giúp đồ án chỉn chu hơn. Và cho nhóm mình xin phép “PR” nhẹ thầy Nguyễn Tất Trung nha, về mảng hướng dẫn tận tình thì thầy phải nói là số 1 nhé! Cuối cùng, chúc các bạn, các hậu bối sắp tới một kỳ đồ án thành công!

Có lẽ ngay năm sau thôi chúng ta sẽ được thấy website “FU House Finder” lên kệ và trở thành công cụ đắc lực giúp các tân sinh viên tìm kiếm nhà trọ “easy” hơn. Cùng chờ đợi nhé các Cóc ơi!

Mai Trang

5/5 (1 Review)