Gặp gỡ thầy Nguyễn Cường – giảng viên Ngôn ngữ Nhật luôn khơi dậy cảm hứng học tập cho sinh viên

Thầy Nguyễn Cường hiện đang giảng dạy bộ môn Ngôn ngữ Nhật Trường Đại học FPT Hà Nội. Trong mắt các học trò, thầy Cường luôn xuất hiện với phong thái nhẹ nhàng và cách truyền đạt gần gũi.

Trước khi đến với Đại học FPT, thầy Cường từng làm việc tại một công ty của Nhật, tại FPT Software và bắt đầu công việc liên quan đến đào tạo tiếng Nhật từ đó. Năm 2004 đến FPT Software, thầy Cường đã tham gia dự án FPT Đông Du mà về sau được tách ra thành lập Trung tâm tiếng Nhật FPT Đông Du. Sau 2 năm hoạt động, trung tâm trở thành bộ môn Ngôn ngữ Nhật của Đại học FPT và thầy chính thức trở thành giảng viên của trường F cho đến nay.

Nhiều năm gắn bó với trường, thầy Cường đánh giá Đại học FPT là một môi trường làm việc rất “mở”.  Những ý kiến, ý tưởng chuyên môn của bất kỳ ai đều được tôn trọng và tạo điều kiện tốt nhất để thực hiện. “Có một câu nói khiến mình rất ấn tượng trong tư tưởng chỉ đạo của lãnh đạo nhà trường, đó là “Cứ cái gì tốt cho sinh viên thì làm”, thầy Cường chia sẻ.

Trên lớp, thầy Cường mang đến không khí thoải mái, vui vẻ và không gò bó sinh viên. Phương pháp dạy học của thầy luôn thân thiện và dễ hiểu. Chẳng hạn, thầy hay đưa ra những so sánh sinh động giữa tiếng Nhật với tiếng Việt, tiếng Anh; lồng ghép những câu chuyện về văn hóa của đất nước Mặt trời mọc.

Mục tiêu quan trọng nhất thầy đặt ra mỗi khi đứng trên giảng đường là cố gắng khơi dậy tối đa cảm hứng học tập và sự chủ động của sinh viên.

Thầy Cường được các bạn sinh viên yêu mến vì sự thân thiện và cởi mở trong phong cách giảng dạy

Thầy Cường cho rằng: “Muốn học giỏi ngôn ngữ của Nhật Bản, trước hết hãy học theo ý thức trách nhiệm và kiên trì của họ đối với bản thân, công việc, tập thể, xã hội… Họ luôn đặt ra yêu cầu và mục tiêu rất cao trong mọi việc, từ những điều nhỏ nhất. Đây chính là chìa khóa thành công của người Nhật.

Với tiếng Nhật nói riêng và ngoại ngữ nói chung thì sự chăm chỉ, cần cù, chịu khó đóng vai trò rất quan trọng. Với sự chăm chỉ đó, cộng với sự đam mê, yêu thích và một mục đích học tập rõ ràng thì chắc chắn các bạn sẽ đạt được thành công”.

Sinh viên FPTU nói gì về thầy Cường? 

Nhắc đến thầy Cường, bạn Anh Thư – sinh viên K14 ngành Ngôn ngữ Nhật kể: “Ngày trước học năm nhất, không hiểu sao bọn em nghe đến tên thầy Cường là đứa nào cũng sợ. Nghe các anh chị khóa trên truyền lại thì thầy cực khó tính, học thầy không cẩn thận là trượt môn hết. Em cũng không biết nghe từ ai nữa nhưng nói chung là 1 từ thôi, SỢ!

Sau đến khi bọn em được xếp vào lớp thầy Cường, lúc đầu vẫn sợ ạ (cười). Cho đến khi học hết môn, hiểu được tính thầy, lúc ý mới nghĩ thầy có đáng sợ như lời đồn đâu. Đặc biệt là 2 kỳ cuối, học online, em không còn “rén” như lúc đầu nữa, chăm chỉ mở cam mở mic nói chuyện với thầy. Kết quả là kỳ đấy điểm participation môn em được 10. Mà học thầy điểm participation được 9, 10 là khó lắm. Đi học đủ nhưng không tương tác không học thì cũng không được 9, 10 đâu. Thầy phải nói là cực tâm huyết và nhiệt tình luôn. Em đặc biệt thích nghe thầy nói tiếng Nhật vì phát âm của thầy nghe rất hay”. 

Một bạn sinh viên khác chia sẻ: “Thầy là một người khá vui tính, hay đùa với sinh viên nhưng khi dạy học thì thầy rất nghiêm túc. Thầy quan tâm đến từng sinh viên. Trong quá trình dạy thầy luôn sát sao và sửa từ những lỗi nhỏ nhất để chúng em có thể tiến bộ hơn”. 

Bạn Kim Oanh hào hứng khi nhắc đến thầy Cường: “Em rất thích và quý thầy Cường. Em thích phát biểu và cũng rất hay xung phong phát biểu trong giờ của thầy. Em còn nhớ, có đợt thầy hỏi: Cả lớp có ai muốn được tự nhận điểm không? Em đã không ngần ngại dơ tay và nói lớn “Vũ Thị Kim Oanh, 10 điểm ạ!”. Lúc ấy thầy có đứng hình mất 2 giây, thật đấy. Thầy không nói gì luôn. Thế là lần đầu tiên em kiếm được điểm 10 của thầy. Em còn nhiều kỉ niệm với thầy lắm, em muốn kể hết cả những lần đi học sớm được gặp thầy nè, cả những lần được đích thân thầy sửa bài nữa … nhiều ơi là nhiều. Em chỉ muốn nói em cảm ơn thầy rất nhiều ạ!”.

“Thầy Cường thực ra là một người rất ấm áp, rất ân cần và quan tâm tới sinh viên. Em rất ấn tượng cách thầy giảng dạy, rất dễ hiểu. Thầy giúp cho sinh viên hiểu và thuộc bài ngay tại lớp. Thầy luôn tạo cho sinh viên cảm giác thoải mái nhất, vui vẻ nhất. Những lúc căng thẳng hay mệt mỏi, thầy biến những bài học thành những game show để sinh viên thay đổi cách học cho thú vị hơn. Ngoài giờ trên lớp thầy còn tổ chức nhiều chương trình khác như các hoạt động ngoại khoá bổ trợ, talk show,….

Không chỉ dạy về kiến thức mà xen lẫn những kỹ năng sống, cách làm việc sau này, dạy cho sinh viên những bài học quý báu. Em rất yêu quý thầy và rất cảm ơn thầy vì thầy đã truyền cho bản thân mình nói riêng và các bạn sinh viên nói chung một năng lượng tích cực, cách suy nghĩ lạc quan, sức mạnh cố gắng không bỏ cuộc trước những khó khăn vấp ở đâu đứng lên ở đó”, bạn Lê Thị Hồng Quyên – K14 ngành Ngôn ngữ Nhật bày tỏ.

Sắp tới, thầy Nguyễn Cường sẽ trở thành khách mời đặc biệt trong buổi livestream Hola Talk 4: “Tiếng Nhật không khó, đã có FPT”, diễn ra lúc 20h00 ngày 16/05/2022. 2k4 và các bậc phụ huynh cùng theo dõi các thông tin về chương trình tại đây để không bỏ lỡ buổi livestream hấp dẫn về ngành Ngôn ngữ Nhật nhé!

TrNg

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *