GenZ muốn học ngành Trí tuệ nhân tạo cần có những tố chất gì?

Trí tuệ nhân tạo hiện nay không còn là khái niệm xa lạ mà đã xuất hiện ở hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống. Vì thế, học ngành Trí tuệ nhân tạo là mục tiêu và định hướng của không ít bạn trẻ. Vậy ngành học này ở Đại học FPT có khó không? Cần những tố chất gì để theo đuổi ngành này? Hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Hiện nay, trí tuệ nhân tạo (AI) được coi là một trong những công nghệ quan trọng hàng đầu, giúp con người giải quyết nhiều vấn đề trong cuộc sống. AI cũng là ngành trụ cột của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Với sự bùng nổ của Cách mạng Công nghiệp 4.0, có thể dễ dàng bắt gặp các sản phẩm từ gia dụng, điện tử cho đến cả y học đều được áp dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo. Không lấy làm lạ khi đây cũng là ngành học “hot” ở Trường Đại học FPT, hứa hẹn nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Trí tuệ nhân tạo hay Artificial intelligence (AI) là một chuyên ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính. Từ nền tảng của ngành CNTT, chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo sẽ giới thiệu và đi sâu nghiên cứu các hệ chuyên gia, tương tác người – máy và ứng dụng trong các môi trường như hệ đa phương tiện; xử lý hình ảnh, âm thanh; phân tích dữ liệu lớn.

Trí tuệ nhân tạo có phải một ngành học khó nhằn?

Sức nóng của ngành Trí tuệ nhân tạo đang ngày càng tăng, tuy nhiên cũng không quá khó để theo đuổi nếu như thật sự yêu thích ngành học này. Đây không phải là ngành học quá ghê gớm như vật lý nguyên tử, khoa học vũ trụ,.. nên các Cóc cũng đừng lo lắng quá nhé!

Đặc biệt, đại học FPT sử dụng giáo trình toàn cầu, cập nhật xu hướng quốc tế, đội ngũ Giảng viên có kinh nghiệm và chuyên môn cao, sinh viên được đào tạo trong doanh nghiệp, hướng dẫn bởi các chuyên gia hàng đầu. Trường Đại học FPT cũng thường xuyên mời các lãnh đạo của các doanh nghiệp trong lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo trở thành diễn giả trong các hội thảo, cố vấn trong các cuộc thi tại trường. 100% sinh viên được tham gia Học kỳ đào tạo trong doanh nghiệp và thực hiện Khoá luận tốt nghiệp. Vậy nên có thể đảm giúp các bạn sinh viên dễ dàng hơn trong quá trình tiếp cận kiến thức chuyên ngành này.

GenZ cần tố chất gì để tự tin theo học ngành Trí tuệ nhân tạo?

Trí tuệ nhân tạo sẽ là một lĩnh vực phù hợp với tính cách và khả năng của bạn nếu bạn:

  • Giỏi tính toán, có niềm đam mê với các con số, tư duy Toán học cao, đặc biệt là về kiến thức đạo hàm
  • Thích tìm hiểu về khả năng của bộ não con người, theo đuổi sự kì diệu của trí thông minh
  • Thích phim hay truyện trinh thám, những câu đố mang tính logic cao
  • Có vốn tiếng Anh tốt bởi tài liệu liên quan đến môn học chủ yếu là tiếng Anh
  • Niềm đam mê, mong muốn học hỏi

Bên cạnh đó, sinh viên Trí tuệ nhân tạo cũng cần học thêm về lý thuyết xác suất, thống kê và toán học như đạo hàm. Hơn thế, sinh viên cũng phải trau dồi thêm các kỹ năng mềm như tư duy phản biện, kỹ năng giao tiếp, khả năng phán đoán, ra quyết định, và kỹ năng lãnh đạo. Thành thạo ngoại ngữ cũng sẽ là một lợi thế cho sinh viên Trí tuệ nhân tạo trong học tập và làm việc sau này.

Bắt kịp xu thế ngành học hứa hẹn đầy triển vọng trong tương lai

Với tiềm năng phát triển mạnh mẽ, sinh viên chuyên ngành AI được “săn đón” bởi các doanh nghiệp lớn ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Thế nên, trong tương lai gần, Trí tuệ nhân tạo sẽ trở nên vô cùng quan trọng và phát triển lên tới đỉnh với nhu cầu nhân sự cao ngất. Sinh viên khi tốt nghiệp chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo có có thể làm việc ở đa dạng vị trí như:

  • Kỹ sư phát triển hệ thống tự động hóa, robot
  • Kiến trúc sư dữ liệu
  • Chuyên gia nghiên cứu chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo
  • Chuyên gia xử lý hình ảnh
  • Chuyên viên phân tích hệ thống

Chọn được một ngành học mà bản thân thật sự hứng thú, yêu thích không hề đơn giản bởi đứng trước lựa chọn ấy lại có thêm hàng vạn câu hỏi, hàng vạn nỗi lo lắng không biết đó có phải là quyết định đúng đắn hay không. Vậy nên với những thông tin trên, mong rằng nếu bạn có niềm yêu thích Trí tuệ nhân tạo thì đừng ngại theo đuổi nhé!

Mai Trang

>> Ấn tượng đồ án phát triển lĩnh vực xe tự lái của sinh viên ngành Trí tuệ nhân tạo
>> Học ngành Trí tuệ nhân tạo ra trường làm gì?

dang-ky-xet-tuyen-dai-hoc-fpt

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *