Hàng trăm học sinh THPT so tài robotics siêu kịch tính ở Đại học FPT Hà Nội

Sau một ngày thi đấu, Vietnam STEAM Challenge 2020 đã tìm ra 2 cái tên lên ngôi quán quân là liên minh THPT Hàn Thuyên (Bắc Ninh) và THPT Chuyên Thái Bình.

Vòng chung kết cuộc thi Robotics 'Vietnam STEAM Challenge 2020' (VSC 2020) do Maker Hanoi và Đại học FPT tổ chức đã diễn ra vào ngày 26/7 với cuộc so tài của 21 đội thi đến từ các trường THPT.

21 đội thi đến từ 21 trường THPT ở nhiều tỉnh, thành phố đã hội quân tại trường Đại học FPT campus Hòa Lạc để so tài công nghệ.

Phát biểu khai mạc vòng chung kết, anh Lê Ngọc Tuấn - Chủ tịch của Vietnam STEAM Challenge 2020 cho biết cuộc thi ra đời trên tinh thần học hỏi FIRST Global Challenge quốc tế. Ở những nước công nghệ hàng đầu như Mỹ, Nhật, Canada, các bạn trẻ đều tham gia FIRST từ rất sớm. Đây là cơ hội để gia nhập môi trường công nghệ, tự mình làm ra những sản phẩm, khám phá bản thân. Và quan trọng nhất là cuộc thi sẽ truyền cảm hứng cho các bạn tiếp cận công nghệ để giải quyết các vấn đề xã hội.

Cũng trong buổi khai mạc, Trưởng Ban tuyển sinh Đại học FPT và cũng là trưởng ban tổ chức - anh Nguyễn Hùng Quân tiết lộ sau mùa đầu tiên, Vietnam STEAM Challenge sẽ trở lại trong tương lai gần để mang sân chơi công nghệ đến với học sinh trên quy mô toàn quốc.

Sân đấu được thiết kế với khu vực chính giữa là tháp xử lý rác gồm 3 tầng. Các đội chơi sẽ đưa bóng lên 1 trong 3 tầng để ghi điểm.

Năm nay, với chủ đề về bảo vệ môi trường biển, VSC 2020 mang đến thử thách liên quan đến việc làm sạch các đại dương. Các đội tham dự phải thiết kế robot có kỹ thuật, sự khéo léo và độ chính xác cao. Mỗi trận đấu diễn ra trong 2 phút 30 giây.

Hai trường được ghép thành một liên minh để thi đấu, mỗi trận đấu sẽ có 4 robot của 2 liên minh. 8 đội có số điểm cao nhất giành vé vào bán kết và chung kết để tìm ra đội vô địch.

Robot có "ngoại hình" cực xinh xắn của team THPT Chuyên Bắc Ninh

Sau 4 lượt đấu đầy căng thẳng, 8 cái tên xuất sắc nhất đã được tìm ra và bước vào vòng đấu quyết định. Hai liên minh tiến đến trận đấu cuối cùng là THPT Hàn Thuyên (Bắc Ninh), THPT Chuyên Thái Bình và THPT Thái Phiên (Hải Phòng), THPT Chuyên Bắc Ninh. Ván đấu diễn ra ngang tài ngang sức, xứng đáng là một trận chung kết được chờ đợi từ rất lâu rồi.

Pha khi điểm làm "nức lòng" người hâm mộ của THPT Hàn Thuyên Bắc Ninh và THPT Thái Phiên Hải Phòng

THPT Hàn Thuyên (Bắc Ninh) và THPT Thái Phiên (Hải Phòng) thể hiện phong độ ổn định ngay từ đầu và đồng loạt ghi điểm ở tầng cao nhất. Trong khi đó, THPT Chuyên Thái Bình cũng chứng tỏ bản lĩnh khi đưa rất nhiều bóng vào tầng thứ 2 thành công. Sau 2 phút 30 giây rực lửa, liên minh THPT Hàn Thuyên (Bắc Ninh) và THPT Chuyên Thái Bình là đội giành chiến thắng chung cuộc.

Phần thưởng giành cho các quán quân là 10 triệu đồng tiền mặt và học bổng 30% cho toàn khoá học 4 năm tại Trường Đại học FPT cho mỗi thành viên trong đội.

THPT Hàn Thuyên Bắc Ninh và THPT Chuyên Thái Bình là liên minh giành chức vô địch VSC mùa đầu tiên

Giải nhì thuộc về THPT Thái Phiên (Hải Phòng) và THPT Chuyên Bắc Ninh. Hai đội giành giải 3 là liên minh THPT FPT Cần Thơ và THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội).

Chia sẻ sau khi bước lên bục vinh quang, thành viên Minh Hiếu đến từ THPT Hàn Thuyên cho biết: “Tôi rất tự hào và hạnh phúc về các thành viên trong đội của mình. Để có được chiến thắng ngày hôm nay, chúng tôi từng phải thức nhiều đêm để thiết kế và lắp ráp từng bộ phận của Robot”.

Khoảnh khắc vinh quang của các nhà vô địch

Thầy Nguyễn Văn Tú – giáo viên trường THPT Thái Phiên (Hải Phòng) bày tỏ sự bất ngờ với trình độ của các đội dự thi: “Qua các cuộc thi như thế này, tôi mới thấy được năng lực thật sự của các con. Dù chưa dành được quán quân cuộc thi năm nay nhưng tôi rất hài lòng. Nếu để nói về chương trình Vietnam STEAM Challenge 2020, tôi chỉ có thể dùng hai chữ “tuyệt vời”. Những cuộc thi như VSC rất cần thiết cho học sinh THPT nhưng thực tế lại chưa có nhiều. Tôi hy vọng, VSC sẽ tiếp tục được tổ chức và THPT Thái Phiên sẽ có kết quả tốt nhất vào năm sau”.

Với chiến thắng này, hai đội sẽ cùng Maker Hanoi trải qua khóa huấn luyện các kỹ năng mới để trở thành kỹ sư robotic, vượt qua các thử thách và thể hiện năng lực. Trong số đó, Maker Hanoi sẽ chọn ra bốn bạn để đi thi giải đấu toàn cầu sắp tới.

Vietnam STEAM Challenge (VSC) là một giải đấu robot toàn Việt Nam được lấy cảm hứng của Cuộc thi FIRST Global Challenge trên thế giới nhằm thúc đẩy hoạt động STEAM (STEAM là viết tắt của Science-Technology-Engineering-Art-Math) trong cộng đồng các bạn trẻ. Maker Hanoi và Đại học FPT Hà Nội tổ chức Cuộc thi Vietnam STEAM Challenge 2020 với mong muốn tạo sân chơi cho các bạn học sinh THPT tạo ra những sản phẩm công nghệ.

Trâm Ng