Bí quyết ôn tập giành điểm "tuyệt đối" tại kỳ thi tuyển sinh Đại học FPT

Khác với nhiều trường đại học khác, Đại học FPT đều tổ chức kì thi riêng vào tháng 5 hàng năm nhằm chọn ra những thí sinh phù hợp nhất vào trường. Kỳ thi này cũng có nhiều điểm khác biệt so với THPT Quốc gia.

Ky thi tuyen sinh ĐH FPT 2018
Kỳ thi tuyển sinh Đại học FPT 2018

Bài thi theo “kiểu Mỹ"

Theo dự kiến, Đại học FPT sẽ tổ chức 2 kỳ thi tuyển đầu vào ngày 12/5/2019 và 14/7/2019. Kỳ thi sẽ có 2 bài thi bao gồm:

Bài thi 1 là thi trắc nghiệm:

• Gồm các câu toán logic + hiểu biết xã hội nhằm đánh giá năng lực phổ thông nền tảng và năng lực chuyên biệt có liên quan đến ngành học đăng ký dự thi.
  • Thí sinh có 120 phút để làm thi. Nội dung các câu hỏi không nhằm mục đích kiểm tra kiến thức toán bậc phổ thông trung học mà là kiểm tra tư duy logic, kỹ năng tính toán, phân tích dữ liệu, và kiến thức xã hội... Sẽ không khó để tìm được đáp án đúng cho câu hỏi nhưng nếu thí sinh chưa từng tiếp xúc với dạng đề này thì dễ “choáng” và có thể sẽ mất khá thời gian để… làm quen.
  • Nhưng ngược lại, đề thi lại không nặng về kiến thức hàn lâm nên thí sinh không cần “cày cuốc” quá nhiều hay quên kiến thức vì học gạo.
  • Được biết, đây là kiểu đề thi phổ biến trong GMAT, GRE và LSAT của Mỹ. Và các nhiều trường đại học tại Bắc Mỹ này đều sử dụng kết quả của các bài thi này để tuyển chọn sinh viên hằng năm

Bài thi 2 là thi tự luận

• Nhằm đánh giá năng lực nghị luận thông qua một bài luận có chủ đề thông dụng và gần gũi với học sinh.
  • Nội dung bài thi dường như không có nhiều khác biệt với thể văn nghị luận xã hội ở THPT Quốc gia. Tuy nhiên, thời gian làm bài lại khá ngắn so với thông thường (chỉ 60 phút), thí sinh cần có những điều chỉnh trong chiến lược làm bài để đạt được điểm cao.

Ôn thi thế nào cho hiệu quả?

Cả 2 bài thi tuyển đầu vào của Đại học FPT đều không quá chú trọng vào khả năng ghi nhớ kiến thức của thí sinh nên các bạn tham gia kỳ thi sơ tuyển cũng không cần quá lo lắng và áp lực. Điều quan trọng là cần có quá trình làm quen với các dạng đề và chăm chỉ bổ sung kiến thức xã hội cho bản thân.

Để làm tốt bài thi đầu tiên, thí sinh nên tham khảo các mẫu đề thi có sẵn trên website của Đại học FPT. Tiếp đó, có thể tìm kiếm các tài liệu ôn của GMAT, GRE và LSAT để luyện tập mỗi ngày cho thuần thục kỹ năng. Anh Vũ Công Thành, cựu sinh viên khóa 7, người đạt học bổng 100% năm 2011 chia sẻ: “Ban đầu mình có suy nghĩ rằng vì thi IQ nên ôn làm gì cho mệt, IQ là hằng số, ôn thì cũng thế. Và thực tế chứng minh ngược lại! Ôn sẽ làm bạn có kĩ năng, kinh nghiệm và giải nhanh hơn rất nhiều”.

Anh Thành cũng chia sẻ thêm trước khi nộp bài, các bạn nên tô đủ tất cả các câu, kể cả chưa có đáp án. Khi làm bài thì làm được câu nào nên đánh dấu lại câu đó để nếu cần thí có thể kiểm tra được ngay và không bị “rối” trong phòng thi.

-sinh-cham-chu-lam-bai-thi-dai-hoc-fpt-ha-noi
Thí sinh chăm chú tập trung làm bài thi

Với bài thi luận thứ 2, thí sinh nên đọc kỹ những bài luận được điểm cao ở các kỳ thi trước để hình dung ra cách thức chấm điểm của trường. Để có điểm cao ở bài thi này, thí sinh cần có những hiểu biết nhất định về đời sống - xã hội, biết bày tỏ quan điểm một cách rõ ràng và đưa ra lập luận hợp lý. Ngoài ra, thí sinh cũng nên đưa ra các dẫn chứng, ví dụ minh họa đắt giá trong thực tiễn để tăng thêm sức mạnh cho luận điểm của mình

Để làm được điều này, mỗi bạn nên dành 30 phút mỗi ngày xem tin tức thời sự, đọc báo… để bổ sung kiến thức xã hội cho bản thân đặc biệt quan tâm những vấn đề nóng bỏng trong xã hội. Khi vào phòng thi, lượng thông tin tích cóp dần qua mỗi ngày này sẽ là “kho tàng” quý giá để thí sinh lấy dẫn chứng minh họa cho bài viết của mình. Một bài luận sẽ không thể thuyết phục nếu thiếu đi sự đối chiếu với thực tế đời sống.

Một điều cần lưu ý là phạm vi vấn đề được nhắc đến trong phần thi viết luận thường sẽ rộng hơn: quan niệm về hạnh phúc; mối quan hệ giữa mục đích - phương tiện; giá trị của tiểu thuyết, khoa học viễn tưởng… Do đó, bài viết không cần quá dài, ngôn từ quá bay bổng nhưng cần thể hiện được suy nghĩ thấu đáo và chắc chắn.

Năm nay, Đại học FPT tổ chức 2 kỳ thi sơ tuyển vào 12/5 và 14/7. Ngoài ra, kì thi học bổng cũng được tổ chức cùng ngày giúp nhà trường tìm ra những cá nhân xuất sắc để trao học bổng với các mức từ 10% - 100%. Theo thông tin đã công bố trước đó, năm nay Đại học FPT trao 500 suất học bổng.

Năm 2019, Đại học FPT tuyển sinh theo 3 hình thức:

– Tổng điểm 3 môn đạt 21 điểm* trở lên (đã bao gồm điểm ưu tiên) trong kỳ thi THPT năm 2019 xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Trường ĐH FPT;

– Tham gia kỳ thi riêng vào Đại Học FPT ngày 12/05/2019;

– Xét học bạ: Tổng điểm 3 môn (mỗi môn tính trung bình hai học kỳ cuối THPT) đạt 21 điểm* trở lên xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Trường ĐH FPT

dang-ky-xet-tuyen-dai-hoc-fpt

Theo Vietnamnet

>> Tổng hợp bí quyết săn học bổng ĐH FPT

Thí sinh đạt Top 20 Schoolrank trở lên thì đủ điều kiện đăng ký dự thi học bổng. Kỳ thi được tổ chức tại Đại học FPT.