Khám phá trải nghiệm hoạt động CLB cho tân sinh viên Đại học FPT Hà Nội

Với hệ thống CLB phong phú trải dài từ học thuật đến nghệ thuật, giải trí, thể thao, trải nghiệm hoạt động CLB ở Đại học FPT là một “đặc sản” không thể bỏ lỡ đối với bất kỳ sinh viên nào. 

5 lý do trải nghiệm hoạt động CLB ở Đại học FPT được sinh viên hưởng ứng

Hòa mình vào các hoạt động sôi nổi của CLB là một phần không thể thiếu trong những năm tháng thanh xuân của sinh viên Đại học FPT, giúp tuổi trẻ của các bạn thêm màu sắc, trải nghiệm và kỷ niệm, cụ thể là thu nhận thêm 5 lợi ích dưới đây:

Tham gia các CLB mang lại nhiều trải nghiệm đặc biệt và ý nghĩa cho sinh viên ĐH FPT
  • Tìm kiếm niềm vui: Bên cạnh những giờ học hành, thi cử căng thẳng, việc tham gia các CLB sẽ mang lại những khoảnh khắc thư giãn, giải trí, giúp sinh viên được sống trong tuổi trẻ đầy nhiệt huyết, được chơi và làm việc với những người có chung sở thích, thói quen. Khi ra trường, các bạn bạn sẽ mang theo mình những kỷ niệm thời thanh xuân mà không phải ai cũng có.
  • Nâng cao kiến thức: Với hệ thống CLB phong phú, đa dạng lĩnh vực, mỗi lựa chọn “ngôi nhà thứ hai” đều mang lại nhiều giá trị về kiến thức cho các thành viên, ví dụ: CLB học thuật giúp sinh viên bổ trợ và nâng cao kiến thức chuyên ngành, CLB nghệ thuật giúp thành viên phát triển năng khiếu, CLB tình nguyện giúp học sinh sinh viên nhận thức rõ hơn về trách nhiệm cộng đồng…
  • Rèn luyện kỹ năng mềm: CLB là nơi học sinh sinh viên có cơ hội rèn luyện kỹ năng mềm miễn phí như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, lãnh đạo, xử lý tình huống, làm việc nhóm, tổ chức sự kiện… Môi trường của CLB cũng là bệ phóng giúp học sinh sinh viên thêm tự tin, năng động và đến gần hơn với nhiều cơ hội tốt.
  • Tích lũy kinh nghiệm: Sinh viên Đại học FPT có thể tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm đáng quý trong học tập, cuộc sống khi tham gia CLB. Đó có thể là kinh nghiệm được chia sẻ từ thầy cô, anh chị tiền bối đi trước, hoặc trong quá trình hoạt động CLB mà các bạn tự học hỏi, trau dồi và đúc rút ra cho mình.
  • Mở rộng vòng tròn mối quan hệ: Sinh viên sẽ được làm quen, được học hỏi và được mở rộng mối quan hệ với rất nhiều bạn bè, anh chị có cùng sở thích, mối quan tâm như mình. Qua quá trình cùng làm việc, sinh hoạt CLB mà các thành viên có thể học hỏi lẫn nhau, cùng nhau phát triển và hoàn thiện hơn cả về kỹ năng, kiến thức…

3 tips để lựa chọn CLB phù hợp dành cho các “tân binh” mới gia nhập trường F

  • Lựa chọn CLB theo tính cách, điểm mạnh và điểm yếu của bản thân

Với hệ thống CLB đa dạng trải dài trên nhiều lĩnh vực, nhiều sinh viên dễ bị rơi vào “ma trận”, phân vân không biết nên chọn gì hay mình thực sự thích gì. Khi đó, sinh viên không nên lựa chọn theo đám đông mà hãy quan tâm xem điểm mạnh và điểm yếu của mình là gì, thử đặt giả thiết: Nếu mình tham gia vào CLB này thì điểm mạnh có được phát huy không, hoặc điểm yếu có nhiều điều kiện để khắc phục không? Trên cơ sở đó đưa ra quyết định xem CLB nào phù hợp nhất.

Hãy lựa chọn CLB phù hợp với bản thân để có thể phát huy những điểm mạnh và khắc phục điểm yếu
  • Nên ưu tiên chọn CLB liên quan đến chuyên ngành học của mình

Các bạn nên ưu tiên chọn các CLB liên quan đến chuyên ngành mình đang học hoặc nếu tham gia vào CLB không liên quan đến ngành học thì nên đăng ký vào bộ phận/team liên quan đến ngành học của mình. Đây là cách giúp sinh viên được rèn luyện và có nhiều cơ hội “thực chiến” để nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên ngành.

  • Liệt kê danh sách CLB yêu thích và tìm hiểu thông tin để so sánh, cân nhắc

Sinh viên có quyền tham gia nhiều CLB cùng lúc, tuy nhiên số lượng nhiều quá cũng không tốt vì khi đó, bạn sẽ cần đầu tư nhiều thời gian, công sức, lịch trình dày đặc khi tham gia các hoạt động cũng có thể ảnh hưởng đến việc học trên lớp.

Vậy nên, để đưa ra quyết định phù hợp, sinh viên nên liệt kê ra các CLB mà bản thân yêu thích và có mong muốn tham gia, sau đó tìm hiểu kỹ về các CLB này dựa trên một số tiêu chí chung như: Hình thức hoạt động, mục tiêu, thời gian sinh hoạt, yêu cầu đối với các thành viên… Trên cơ sở đó, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc so sánh và biết xem mình thực sự phù hợp với CLB nào.

Những điều cần lưu ý cho “ma mới” chân ướt chân ráo tham gia CLB

  • Kinh nghiệm đỗ phỏng vấn

Trang bị thông tin về CLB mình đăng ký tham gia và thể hiện được sự tự tin, nhiệt huyết, mong muốn trở thành thành viên CLB là những yếu tố then chốt cho một buổi phỏng vấn thành công. Ngoài ra, các bạn sinh viên nhớ chuẩn bị trang phục và hình thức lịch sự để tạo được ấn tượng đầu tiên tốt nhất, tránh để mọi người nghĩ rằng bạn là một người xuề xòa, không có trạng thái tốt khi làm việc.

Thông thường các ứng viên sẽ có vài phút giới thiệu về bản thân trước khi hỏi đáp những vấn đề liên quan đến việc ứng tuyển vào CLB. Bạn nên tận dụng thời gian này một cách hữu ích nhất để giới thiệu những điểm ấn tượng và vừa đủ về bản thân mình, tránh nói lan man, dài dòng không cần thiết. Sở thích hay một vài kinh nghiệm hoạt động trong mảng các bạn ứng tuyển cũng có thể sẽ được hỏi đến, vì vậy nhớ chuẩn bị thông tin và tập dượt trả lời trước từ nhà để tránh lắp bắp, nhớ nhớ quên quên.

Trong quá trình phỏng vấn, lưu ý đừng cắt lời đối phương khi họ đang nói hay đang nhận xét về mình. “Lắng nghe” cũng là một kĩ năng rất quan trọng và được đánh giá cao, nhất là trong một tập thể đề cao tinh thần teamwork như các CLB. Biết lắng nghe, nói và hỏi đúng lúc, đúng chỗ là một cách hiệu quả để bạn tăng cơ hội đỗ vào CLB yêu thích ở trường.

Vòng phỏng vấn là thử thách đầu tiên các bạn sinh viên cần vượt qua để gia nhập CLB yêu thích
  • Kinh nghiệm tham gia để cân bằng thời gian

Hầu hết các trường đại học hiện nay dạy theo mô hình tín chỉ, điều này cũng giúp sinh viên có thêm nhiều thời gian và chủ động sắp xếp lịch học và tham gia các CLB một cách khoa học, tránh việc này ảnh hưởng đến việc kia. Để sắp xếp thời gian hiệu quả, bạn nên ghi thời khóa biểu, lên lịch trình cụ thể trong ngày, hay sử dụng các ứng dụng nhắc nhở công việc để nghiêm túc tuân thủ và ý thức tự giác hoàn thành kế hoạch đã lập ra.

TrNg

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *