Khi băng qua bão giông, hãy ngẩng cao đầu – Nguyễn Việt Long | Cóc Vàng kỳ Summer 2020

Xuất sắc giành danh hiệu Cóc vàng học kỳ Summer 2020, Nguyễn Việt Long đã viết lên câu chuyện về một chàng trai từng thiếu tự tin nhưng không bao giờ bỏ cuộc và cuối cùng đã có được thành công. 

Ước muốn “cháy bỏng” chinh phục danh hiệu Cóc vàng

Là một chàng trai yêu thích những môn khoa học, Nguyễn Việt Long sớm tìm thấy niềm say mê đối với CNTT và quyết tâm theo đuổi ngành này vào nửa cuối năm lớp 10. Tuy nhiên, lựa chọn ban đầu của Long không phải Đại học FPT, mà là Đại học Bách Khoa Hà Nội. Khi đó Long cũng chưa biết nhiều về ngôi trường ba chữ đặc biệt. Nhưng sau cùng, FPT lại là bến đỗ của Long cho 4 năm đại học. 

Nhìn lại quãng thời gian học tập trong môi trường giáo dục năng động này, Long luôn tự tin đây là sự lựa chọn đúng: Theo học ở Đại học FPT Hà Nội là một trong những lựa chọn đúng đắn nhất mà mình đã đưa ra. Mình đến đây để chứng tỏ bản thân, và thể hiện năng lực thực sự của mình. Bản thân mình đã tự kìm hãm những mơ ước, những khát khao, những kỳ vọng… của mình quá lâu. Giờ đây, thời khắc đã tới, và cánh cửa đã mở rộng. FPTU cùng những tiềm năng của ngôi trường là điểm tựa để mình hoàn thành những điều bản thân mong muốn. Ở đây, mình có một môi trường học tập và làm việc tuyệt vời, đầy mới lạ, nhất là với một người có đam mê dành cho ngành Công nghệ. Giới hạn duy nhất cho lĩnh vực này nằm ở chính trí tưởng tượng của mỗi chúng ta“. 

Quyết tâm trở thành “Cóc vàng nhà F” được nuôi dưỡng ngay từ khi Việt Long giành được suất học bổng 70% sau kỳ thi học bổng của Đại học FPT Hà Nội. Đó là thành tích đáng tự hào đầu tiên của Long gắn liền với FPTU HN. Học kỳ Summer 2020, Long lần đầu tiên bước lên bục nhận danh hiệu Cóc Vàng mà anh chàng luôn phấn đấu. Khao khát khẳng định bản thân đã giúp cậu đạt được những mục tiêu mà bản thân Long luôn nghĩ là “không tưởng”.

Cả thế giới đều biết người đặt bước chân đầu tiên trên mặt trăng là Armstrong, nhưng chẳng có mấy ai quan tâm đến người thứ hai làm được điều đó cả. Đây là một quy luật rất khắc nghiệt, loài người chỉ nhớ về những kẻ đứng đầu. Tư tưởng ấy ảnh hưởng đến mình khá nhiều, và khiến bản thân khao khát được đứng trên đỉnh cao để xem những gì mình nghĩ có đúng hay không”. 

Hành trình gian nan nhưng vẻ vang

Trước khi trở thành sinh viên FPTU HN, Nguyễn Việt Long tự đánh giá bản thân là một người “khó mà chơi cùng”, dễ cáu gắt, ích kỷ, trẻ con và hay bị cảm xúc tiêu cực làm ảnh hưởng. Giờ đây, sau hơn 1 năm rưỡi học tập, sinh hoạt tại campus Hoà Lạc, dù không thể nói rằng cậu đã thoát khỏi cái bóng của chính mình, nhưng Long tin chắc rằng mọi thứ đã thay đổi rất nhiều.

So với các bạn bè cùng khóa, bảng thành tích và năng lực cá nhân của cậu ngày mới nhập học thực sự không có gì quá nổi bật. Nguyễn Việt Long lúc đó chỉ là một cậu sinh viên thiếu tự tin, chân ướt chân ráo bước vào một môi trường giáo dục mới. Nhờ ý chí kiên cường, không bao giờ bỏ cuộc và sự giúp đỡ của mọi người xung quanh, Long dần mở lòng hơn và luôn trau dồi, phát triển những khả năng sẵn có. Danh hiệu “Cóc vàng” đến như một bất ngờ, trở thành một chương hoàn hảo trong câu chuyện “Zero to Hero” của cậu. 

Mình chưa bao giờ tự tin vào khả năng học tập của bản thân, tuy nhiên, ngày hôm nay, như mọi người đã thấy mình đang đứng ở đây và đạt được danh hiệu cao nhất của buổi lễ. Có lẽ, mọi người sẽ nhìn vào hành trình của mình, một người đi từ không có gì lên đến đây. Mong rằng các bạn sẽ luôn giữ vững niềm tin vào những gì mình đang làm. Thành công sẽ đến với các bạn sớm thôi“, Long chia sẻ khi đứng trên bục nhận danh hiệu Cóc Vàng. 

Vượt vũ môn cùng Nguyễn Việt Long 

Với sinh viên Đại học FPT, danh hiệu Cóc vàng luôn là điều mà bất kì ai cũng mong muốn nhận được sau một kỳ học tập vất vả. Nhưng làm thế nào để “ẵm” Cóc Vàng lại chưa từng là điều dễ dàng. Bật mí bí quyết của mình với các bạn sinh viên khác, Việt Long tiết lộ có 4 điều nhất định phải làm.

Đầu tiên, luôn cố gắng chú tâm vào việc học, trước hết bắt đầu từ thái độ. Tham gia các buổi học một cách đầy đủ nhất, đồng thời phải có sự kiên trì để không “ngủ gật suốt buổi”. Mạnh dạn hỏi giảng viên, hoặc tự mình tìm tòi thêm về những thắc mắc nảy sinh trong quá trình học tập. Và cuối cùng, để đạt hiệu thành tích mong muốn, đôi khi phải chấp nhận “hy sinh” quỹ thời gian cho những sở thích cá nhân.

Nguyễn Việt Long cho rằng khi băng qua bão giông, hãy ngẩng cao đầu: “Đừng e sợ đêm đen, bởi sau cơn mưa, trời lại sáng. Con đường tới vinh quang không phải ai cũng đi được, nhưng nếu bạn vững lòng, thì bạn sẽ sớm làm chủ nó. Và bạn sẽ không bao giờ phải bước đi một mình cả. Sẽ luôn có những người ở bên, giúp đỡ chúng ta đi qua khó khăn vươn tới thành công”. 

Minh Huyền 

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *