KHÔNG KHÍ TẾT DỌC BA MIỀN CỦA CÁC CÓC FPTU

Tết Nhâm Dần đã đến rất gần để cùng đón mừng một năm mới 2022 tràn đầy niềm tin và hy vọng. Thời điểm này, không biết các bạn sinh viên nhà F chúng mình có những cảm nhận về không khí Tết như thế nào nhỉ?

Vũ Việt Hoàng – Trong Nam hay ngoài Bắc, Tết nào cũng thật đặc biệt với mình

Vũ Việt Hoàng hiện đang là sinh viên K15, ngành Kinh doanh quốc tế – Đại học FPT Hà Nội. Trước khi chọn điểm dừng chân tại Hà Nội, Hoàng từng có thời gian sinh sống tại TP. HCM và TP Vinh. Chính vì vậy, mỗi lần Tết đến, cậu bạn luôn nhớ về không khí tết trong nam. 

Tết cả 2 miền Nam, Bắc đối với cảm nhận của mình thì thực sự khác nhau rất là nhiều, dù là đều cùng truyền thống, cùng là người Việt Nam”. Xa Sài Gòn đã lâu, Hoàng không còn nhớ quá chính xác, tuy nhiên, có một số thứ đặc trưng mà cậu bạn không thể nào lẫn được. “Chẳng hạn như tiết trời vào Tết chẳng hạn, dù rằng nghe có vẻ rất không liên quan nhưng chính vì một nơi ấm áp, có lẽ phần nào hơi nóng, một nơi lại mang cái giao mùa của Đông và Xuân mà màu sắc lẫn con người đều khác nhau rất nhiều”. Theo cảm nhận của Hoàng, nếu miền Bắc rợp những sắc hồng của đào bích, đào phai thì miền Nam lại mang cái màu nắng ấm áp của những bụi mai. Dân cư miền Nam thì tất bật nhộn nhịp hơn, họ vẫn lo vừa ăn Tết, vừa kinh doanh buôn bán trong những ngày rôm rả nhất năm. Trong khi đó, mùa đông của Hà Nội lại làm dân Bắc có gì đó chậm rãi hơn, đằm thắm hơn, từ từ tận hưởng cái lạnh đặc trưng và thời gian bên nhau trong năm mới.

Năm nay dịch cũng chưa hết, mà hơi buồn là lại bùng ở thời điểm gần hết năm, nhưng  mình thấy so với thời gian dịch mới xuất hiện, bây giờ mọi người đã có kiến thức, cũng đã sẵn sàng chống chọi với nó rồi chứ không còn trầm uất như xưa nữa”, đó là điều khiến cậu bạn vui mừng.

Mình mong rằng sang năm tới, dịch bệnh sẽ qua đi để tất cả chúng ta, những người dân Việt Nam, những người con xa quê, những sinh viên đến trường có thể tiếp tục ở cạnh nhau, cùng cố gắng và phấn đấu, tạo ra những kỉ niệm đẹp trong cuộc sống của mình.

Nguyễn Chí Thành – Mình yêu hương vị tết đặc trưng của Hà Nội

Nguyễn Chí Thành là một cậu sinh viên Hà thành chính hiệu. Hiện tại, Thành đang học chuyên ngành Quản trị Khách sạn tại FPTU Hà Nội. Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, đối với Thành mà nói, không khí Tết tại Thủ đô gắn liền với cậu bạn hơn 20 năm nay không gì có thể thay thế.

Với mình tết ở Hà Nội là cảm giác ấm trong lòng nhưng lạnh ngoài da, hơi lạnh lẽo nhưng cũng rất đầm ấm.” Tại sao lại như thế? Miền bắc có một điểm đặc trưng không thể thiếu được chính là tiết trời se lạnh kèm những cơn mưa phùn lất phất trong gió heo may. Thế nhưng việc đó cũng không thể cản được cậu bạn cùng mẹ đi chợ hoa Quảng Bá sắm sửa một cành đào lộng lẫy trang trí cho nhà cửa. Tết là lúc mọi người về quê đoàn tụ sau một năm xa cách. Với những sống tại Hà Nội như Thành, có lẽ cậu bạn cảm nhận được rõ nhất sự vắng vẻ của đường phố. Điều này càng khiến cho thời điểm chuyển giao giữa năm mới và năm cũ càng thêm lắng lại. 

Nhưng ở cái tiết trời se lạnh như vậy cũng không làm nỗi niềm háo hức, rộn rực khi xuân sắp đến, thời khắc giao mà mọi người sum vầy cùng ăn mứt tết và xem Táo Quân chờ năm mới tới rất hạnh phúc và ấm cúng. Tết tại Hà Nội vào mùa Covid như này cũng đem lại trải nghiệm khác so với những cái tết trước đây. Mọi người chắc hẳn sẽ giảm bớt việc đi chúc tết, nhưng bù lại, mọi người được ở với gia đình nhiều hơn.

Nguyễn Phước – Mình luôn nhớ Tết xứ Nghệ 

Thế mà đã đến Tết rồi!” – Đó là câu nói đầu tiên thể hiện cảm xúc háo hức, rạo rực của cậu sinh viên năm 3 ngành Truyền thông đa phương tiện – Nguyễn Phước. 

Sinh ra và lớn lên tại xứ Nghệ, Phước đã quyết tâm ra Hà Nội để thực hiện ước mơ đại học của mình. Mỗi dịp tết đến xuân về, một người con xa xứ như Phước chắc hẳn sẽ có vô vàn cảm xúc khó tả. “Mình luôn luôn muốn đặt một chiếc vé tàu thật sớm để có thể trở về nhà đón Tết cùng ba mẹ. Năm nay, mình đã dành hầu hết thời gian ở Hà Nội để học tập và làm việc, chính vì thế cảm giác hồi hộp, náo nức được trở về nhà càng trào dâng trong mình.” 

Đối với Phước, những ngày sát tết luôn mang đến một không khí nhộn nhịp và vui tươi hơn hơn cả. “Mình luôn nhớ rằng sau khi tiễn ông Công ông Táo về chầu trời để báo cáo năm qua, Tết tiếp tục với công việc Long Ly Quy Phụng. Đó là công việc của bố mẹ mình, còn mình thì nếm mùi cay đắng khi phải lau chùi tỉ mỉ bộ bàn ghế với các hoạ tiết điêu khắc đẹp đến nhói lòng” –  Cậu bạn chia sẻ. 

Tết ở xứ Nghệ, Phước được cùng gia đình quây quần cùng gia đình gói bánh chưng và bánh tét. Mỗi một buổi gói bánh chưng chính là một dịp để mọi người quây quần với nhau sau nhiều ngày xa cách. Tết về còn là khi không khí xung quanh nơi mình sống được trang trí với rực rỡ sắc đỏ của những câu đối, câu chúc ngày năm mới. Và một điều không thể thiếu trong dịp tết là việc dựng cây Nêu đón năm mới. “Nếu có dịp đi qua mảnh đất xứ Nghệ, chắc chắn bạn sẽ phải ngạc nhiên trước khung cảnh nhà nhà đều có cho mình một cành Nêu đón tết.”

Thanh Ngân

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *