Lê Thanh Bình – Từ “đội sổ” cuộc thi thuật toán của CLB đến danh hiệu Cóc Vàng kỳ Fall 2021

Đầu tàu của CLB học thuật trứ danh Holaland JS CLub – Lê Thanh Bình chính là chủ nhân danh hiệu Cóc vàng kỳ Fall 2021. Nam sinh K16, chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo từng là thủ khoa học bổng ĐH FPT năm 2020. Thế nhưng ít ai biết đằng sau hành trình ấy của Bình đã có kha khá lần “ngã ngựa” đáng nhớ.

Từng “đội sổ” trong cuộc thi thuật toán tại CLB

Bình chia sẻ, bản thân tình cờ biết đến và tham gia cuộc thi học bổng đầu vào của nhà trường: “Em chủ đích đi để thử sức bản thân, sau đó bất ngờ lại dành được học bổng 100% nên bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về trường và ngành học”. Qua chia sẻ của nhiều anh chị quen biết, Bình càng thêm yêu thích môi trường học tập tại trường 3 chữ. Cậu thậm chí muốn thử thách bản thân khi chọn chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo, một ngành được đánh giá có độ khó cao trong khối ngành Công nghệ thông tin.

“Thực ra hồi năm nhất em mù mờ lắm, kiến thức lập trình cơ bản em cũng không có. May mà vào JS Club trước khi lên chuyên ngành được các anh chị training cho học code C cơ bản nên lúc vào kỳ cũng đỡ ngợp ạ. Nói chính xác là ban đầu em là tờ giấy trắng trơn về lập trình. Em chỉ nghĩ học Trí tuệ nhân tạo thì cần đào sâu toán vs nghiên cứu nhiều thôi” – Thanh Bình kể.

Thanh Bình bên cạnh các thành viên JS Club

Bình còn chia sẻ về “bằng chứng” dở khóc dở cười trong quá khứ khi tham gia cuộc thi thuật toán tại JS Club: “Em đi thi Algorithm Arena của JS Club xong được giải “never give up” (giải cho đội về gần chót). Giờ mà đặt các danh hiệu trước đây với hiện tại cạnh nhau chắc em ngượng chín mặt”. Nhưng Bình không vì thế mà buồn bã, ngược lại danh hiệu Cóc vàng đã chứng minh chàng trai trẻ thực sự “never give up”. “Năm sau CLB tổ chức cuộc thi này thì em là trưởng ban tổ chức rồi, giờ không giải được đề, thì mình làm “người ra đề” vậy. Haha” – Thanh Bình hào hứng chia sẻ.

Với Thanh Bình, FPTU cho cậu một mái nhà trọn vẹn với những người đồng hành tuyệt vời. “Tham gia JS em như tìm được những người đồng điệu và cùng tần số. Em cảm giác mình tìm được những người như mình, dễ nói chuyện, vui vẻ và cùng giúp nhau học tập rất nhiều. Bây giờ thì JS không phải là một CLB mà như một gia đình trong em”.

JS Club trở thành CLB xuất sắc kỳ Spring 2022

Từ “Never give up” đến danh hiệu Cóc Vàng khối ngành Kỹ thuật

“Vỡ mộng” khi lên đại học vì kiến thức khác xa so với tưởng tượng, Thanh Bình thời điểm mới lên chuyên ngành hoang mang, mất phương hướng: “Trước kia em nghĩ CNTT chẳng khó lắm, cứ như toán thôi. Nhưng học rồi mới biết, nó khó quá. Nhiều lúc em không biết làm gì hết”.

Không bỏ cuộc, mỗi khi gặp vấn đề chưa thể giải quyết cậu chủ động tìm kiếm sự giúp đỡ từ các giảng viên chuyên ngành:“Các thầy cô trường mình luôn rất nhiệt tình với sinh viên. Có cái gì khó thì em hay mail hỏi các thầy cô và cũng được hồi đáp rất nhanh nữa. Thầy cô hay gửi lại cho em các link paper hay vài khóa học để em tìm hiểu thêm”.

Thanh Bình luôn tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết

Bình chia sẻ hai nhân vật truyền cảm hứng lớn đến mình thời gian qua tại FPTU chính là thầy Hà Phúc – giảng viên bộ môn SSG và anh chàng Cóc vàng kỳ Fall 2019 – Khuất Mạnh Hoàng. “Em cảm thấy trong giờ học của thầy em học được nhiều hơn đơn thuần chỉ là kiến thức sách vở, đó là những kinh nghiệm, phương châm sống của thầy nữa. Còn anh Hoàng – chủ nhiệm gen 8 của JS Club tụi em – người em có cơ hội tiếp xúc, nói chuyện rất nhiều thì là hình mẫu lý tưởng mà em muốn hướng tới. Một người vừa học giỏi lại rất tích cực trong các hoạt động xã hội cũng như các kỹ năng mềm khác ạ” – Thanh Bình chia sẻ.

Thanh Bình (bên trái) bên cạnh sinh viên Khuất Mạnh Hoàng – Cóc vàng kỳ Fall 2019

Thanh Bình từng có 3 kỳ liên tiếp đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc trước khi trở thành Cóc vàng. “Cảm xúc đầu tiên của em khi biết tin là vui mừng, sau đó là tự hào. Nó sẽ là một dấu ấn, một động lực giúp em cố gắng hơn nữa”. Người đầu tiên mà Bình gọi chia vui chính là mẹ. Hai mẹ con đã trò chuyện qua điện thoại và cậu nhận được thật nhiều lời chúc mừng từ phương xa.

Hãy là phiên bản tốt nhất của chính mình!

Vừa tham gia CLB, vừa duy trì thành tích học tập, Thanh Bình đôi khi cảm thấy quá tải. Mỗi lần xuống tinh thần, Bình dành khoảng 1-2 ngày để tạm dừng mọi thứ, sau đó trở lại, sắp xếp công việc và tiếp tục “chiến”.

Một tip thường được Bình áp dụng cho bản thân là sử dụng Google Calendar vào tối hôm trước để lên kế hoạch cho ngày hôm sau. “Mình sẽ biết từng khung giờ cần làm gì, tránh việc mất thời gian không cần thiết. Bên cạnh đó thì có một nguyên tắc em khá hay áp dụng là nguyên tắc 80-20. Tức là em tìm hiểu xem thời gian nào là thời gian mà mình làm được 80% số công việc, rồi xây dựng một thói quen cho thời gian đó để làm việc” – Bình lý giải.

Thanh Bình luôn tích cực với các hoạt động CLB; học hết mình, chơi hết sức

Kỳ tới, Thanh Bình dự định thực tập về mảng data, sau đó làm Data Engineers ở một công ty Product tại Hà Nội.

Lời cuối, Thanh Bình nhắn nhủ đến các bạn sinh viên và các đàn em chuẩn bị “cập bến” trường F: “Thay vì so sánh bản thân với người khác thì mình hãy so sánh với chính mình của ngày hôm qua. Cái chính là mình không thể biết người khác đã làm gì và ngược lại cũng không ai biết mình đã cố gắng thế nào. Thế nên hãy cứ là phiên bản tốt nhất của chính mình nhé!”

Mei

>> Thách thức bản thân để nhận về thành quả – Lê Anh Dũng | Cóc Vàng kỳ Fall 2021
>> Lộ diện 6 Cóc Vàng học kỳ Fall 2021 và Spring 2022

dang-ky-xet-tuyen-dai-hoc-fpt

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *