Những bài văn mẫu kinh điển theo suốt thời học sinh

Trải qua 12 năm học, viết hàng trăm bài văn, và có những bài văn mẫu đã trở thành kinh điển của quãng đời học sinh, ai ai cũng từng một lần dùng trong bài tập làm văn của mình.

Gắn bó với môn tập làm văn từ những ngày đầu tiên bước vào cổng trường đại học, suốt 12 năm học, chúng ta đã cùng nhau trải qua hàng chục bài thi, bài kiểm tra văn khác nhau. Với những người có năng khiếu văn học, đam mê làm văn thì điều này quá dễ dàng với họ. Nhưng với những ai không có được khả năng thiên bẩm này thì môn tập làm văn trở thành một cực hình. Những cuốn văn mẫu bán tràn lan ngoài hiệu sách đã mang đến cho chúng ta những bài văn y hệt nhau mà giờ đây đọc lại ai cũng bật cười vì sự ngây ngô một thời.

Tả cô giáo

"Trong các giáo viên trong trường, em quý nhất là cô giáo chủ nhiệm của em. Cô Huyền có dáng người thon thả, không mập cũng không gầy, đầy đặn và cân đối. Mặt cô hình trái xoan. Hàng ngày đến lớp, cô thường mặc những chiếc áo dài, lúc thì màu xanh da trời, lúc thì màu đọt chuối, lúc màu tím".

Những bài văn mẫu kinh điển đi theo suốt quãng đời học sinh của bất cứ ai - Ảnh 4.

"Năm học lớp 3, cô Trang là cô giáo chủ nhiệm của em. Cô có mái tóc rất dài, mượt mà, đen nhánh và luôn phảng phất hương thơm. Đôi mắt cô to tròn, đen láy, vô cùng cương nghị nhưng cũng không kém phần dịu dàng. Dáng người cô nhỏ nhắn và nhanh nhẹn".

Tả người thân trong gia đình

"Mỗi người chúng ta sinh ra đều có một người mẹ. Đó là người mang nặng đẻ đau, chăm lo và nuôi dưỡng chúng ta trưởng thành. Mẹ của em cũng như bao người mẹ khác, đều rất yêu thương con cái. Em rất yêu mẹ của em. Mẹ em là một người phụ nữ tuyệt vời. Em rất yêu quý mẹ và mong mẹ luôn khỏe mạnh để sống mãi với em".

"Trong gia đình em, mọi người đều quan tâm đến em. Người gần gũi và chăm sóc cho em nhiều nhất là mẹ. Mỗi ngày, ngoài việc chợ búa, nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa, mẹ luôn dạy bảo, hướng dẫn em trong việc học tập. Em hứa sẽ học thật giỏi để mẹ vui lòng".

Những bài văn mẫu kinh điển đi theo suốt quãng đời học sinh của bất cứ ai - Ảnh 6.

"Trong gia đình, người cưng chiều tôi nhất đó là ông nội. Ông nội tôi tuy đã già, nhưng dáng đi vẫn còn nhanh nhẹn, da dẻ hồng hào".

Những bài văn mẫu kinh điển đi theo suốt quãng đời học sinh của bất cứ ai - Ảnh 7.

"Trong gia đình, bà ngoại là người rất yêu em. Ngoại thường để dành cho em những đồ ngon như bánh kẹo, hoa quả. Ngoại rất chiều chuộng em, tối đến ngoại còn hay kể chuyện và đọc thơ cho em nghe trước khi đi ngủ".

Những bài văn mẫu kinh điển đi theo suốt quãng đời học sinh của bất cứ ai - Ảnh 8.

"Người mà em yêu quý và kính trọng nhất đó là bố của em. Bố em năm nay 46 tuổi. Bố có dáng người cao nhưng hơi gầy, nước da ngăm đen khỏe mạnh, đôi mắt của bố sáng long lanh, bố em tuy có vẻ ngoài dữ dằn nhưng tính tình rất điềm đạm và hiền nữa".

Tả con vật

"Nhà em có nuôi một đàn gà, có rất nhiều loại như: gà trống, gà mái, gà con... nhưng em thích nhất đến chú gà trống màu đỏ rực rỡ. Nó có cân nặng khoảng ba cân, có bộ lông màu đỏ rực rỡ, óng mượt riêng phần đuôi thì có điểm thêm một vài sợi lông khác màu. Chiếc đuôi cong cong khiến em liên tưởng đến chiếc cầu vồng với đủ các màu sắc. Chiếc mào đỏ rực rỡ như những bông hoa gạo, hai mắt như hai hạt cườm, chiếc mỏ cứng mỗi khi nó nhặt thóc hay gạo ở sân là lại phát ra tiếng lạch cạch".

Những bài văn mẫu kinh điển đi theo suốt quãng đời học sinh của bất cứ ai - Ảnh 1.

"Nhà em nuôi rất nhiều con vật, nhưng em thích nhất là con chó. Vì nó có còn giúp giữ nhà và là bạn thân của nhiều bạn nhỏ như chúng ta. Chú có bộ lông đen óng. Đôi mắt to tròn như hai hòn bi ve. Cái tai của nó khá dài lúc nào cũng lúc lắc trông thật là ngộ nghĩnh. Cái mũi nhỏ xíu và lúc nào cũng ươn ướt. Nó đi đứng nhẹ nhàng và chạy rất nhanh".

Những bài văn mẫu kinh điển đi theo suốt quãng đời học sinh của bất cứ ai - Ảnh 2.

"Nhà em nuôi rất nhiều con vật, nhưng em thích nhất là con mèo mướp. Mình nó to bằng cái phích nhỡ. Mướp có cái đầu tròn, nhỏ và đôi tai như hai chiếc lá quất non luôn vểnh lên nghe ngóng. Mắt nó xanh và tròn xoe như hai hòn bi ve. Dáng đi uyển chuyển, nhẹ nhàng vì dưới chân có một lớp đệm thịt dày. Sáng sáng, chú mèo mướp nhà em lại chạy tung tăng trên sân gạch, vui đùa trong nắng".

Những bài văn mẫu kinh điển đi theo suốt quãng đời học sinh của bất cứ ai - Ảnh 3.

Tả trường lớp

"Trường tôi nằm trên một khu đất không rộng cho lắm. Cổng trường rộng, có hai cột đá cao to. Phía trên là tấm biển màu xanh dương, nổi bật hàng chữ "Trường tiểu học Chu Văn An" màu đỏ tươi. Phía dưới hàng chữ là địa chỉ và số điện thoại của trường. Qua khỏi cổng trường là con đường khá rộng, dài khoảng hơn chục mét".

Những bài văn mẫu kinh điển đi theo suốt quãng đời học sinh của bất cứ ai - Ảnh 9.

"Trong sân trường các bác lao công đang lúi húi quét sân. Lác đác vài bạn trực nhật đang mở cửa lớp. Làn gió nhẹ thổi qua làm em khoan khoái, dễ chịu khi bước vào hàng hiên lớp học thẳng tắp. Dãy bàn học ngăn nắp, trật tự. Các lớp kê bàn ghế cùng một kiểu, kể cả bảng đen nhưng em vẫn thấy lớp em thân thương hơn. Từng chỗ ngồi gợi lên từng bộ mặt thân quen. Đây là chỗ bạn Trinh, kia là chỗ bạn Thu".

ĐH FPT

Thí sinh đạt Top 20 Schoolrank trở lên thì đủ điều kiện đăng ký dự thi học bổng. Kỳ thi được tổ chức tại Đại học FPT.