Ôn thi THPT quốc gia 2019: Chiến lược quan trọng 70-30

Năm 2019, tỷ lệ kết quả thi sẽ tăng từ 50% lên 70%, còn 30% là điểm học bạ lớp 12 để học sinh xét tốt nghiệp THPT.

Phương án thi THPT Quốc gia mà Bộ GD&ĐT vừa công bố có một sự điều chỉnh rất quan trọng, đó là tỷ lệ kết quả thi từ 50% (năm trước)sẽ tăng lên 70%, còn 30% là điểm học bạ lớp 12 để xét tốt nghiệp THPT cho học sinh.

Hiện tại các trường THPT đang đặc biệt quan tâm thông tin này và tập trung ôn luyện cho học sinh theo chiến lược mới.

Thầy trò cùng tăng tốc

Em Quỳnh Diễm - Học sinh lớp 12 chia sẻ: “Với em, việc điều chỉnh tỷ lệ không ảnh hưởng nhiều. Mục tiêu của em là đậu vào Đại học Ngoại thương nên đã đầu tư cho việc học từ năm lớp 11. Sang lớp 12, em càng đẩy mạnh cường độ học. Ngoài hai buổi ở trường, buổi tối, em còn học thêm nữa”.

Thầy Cao Thanh Hoàng - Giáo viên trường THPT Nguyễn Thái Bình (quận Tân Bình), cho biết, ông ủng hộ sự điều chỉnh về điểm xét tốt nghiệp. Điều này rất cần thiết trong bối cảnh nhiều trường đang có biểu hiện nâng điểm cho học sinh mà không đánh giá đúng thực lực của các em. Hơn nữa, đây là cách góp phần phân loại học sinh tốt hơn, khiến các em nghiêm túc hơn trong học tập.

on_thi_dai_hoc_fpt
Học sinh trường THPT Nguyễn Du, quận 10 trong một tiết học. Ảnh: Pháp Luật TP.HCM.

“Từ đầu năm học, nhà trường đã lên kế hoạch ôn tập kỹ lưỡng. Riêng môn Vật lý, trong quá trình dạy, chúng tôi đã lồng ghép việc ôn tập để thường xuyên kiểm tra kiến thức các em”, thầy Hoàng nói.

Trong khi đó, thầy Trần Trung Trực, giáo viên trường THPT Nguyễn Chí Thanh (quận Tân Bình), nhận định việc điều chỉnh tỷ lệ trên sẽ làm thay đổi nhiều thứ. Nếu độ khó của đề thi năm nay tương đương năm ngoái, kết quả tốt nghiệp sẽ giảm đáng kể.

Thầy Trực ví dụ điểm thi (2018) của một học sinh có trung bình cộng đạt 4,15. Theo cách tính năm ngoái, điểm học bạ các môn lớp 12 của HS này đạt 5,85 là sẽ được công nhận tốt nghiệp (cách tính theo tỷ lệ 50:50 là (5,85+4,15)/2 = 5).

Thế nhưng, nếu tính cách mới, HS này sẽ trượt vì với tỷ lệ 70:30 thì (4,15×0,7) + (5,85×0,3) = 4,66 < 5.

Tuy nhiên, theo đề thi minh họa vừa được công bố, đề năm nay có vẻ “dễ thở” hơn năm trước, nội dung chủ yếu trong chương trình lớp 12. Điều này khiến các thầy cô an tâm phần nào.

Cô Đỗ Thị Việt Phương, Tổ trưởng môn Hóa trường THPT Võ Trường Toản (quận 12), cho biết tổ đã có sự thay đổi trong kế hoạch giảng dạy. Cụ thể, với các lớp không thi đại học môn hóa như khối A1, trường đã tăng cường một tiết để có thời gian luyện tập nhiều hơn. Các lớp chọn thi đại học môn Hóa vẫn học và ôn như bình thường. Sau tháng 3, tổ sẽ có kế hoạch tập trung ôn kiến thức lớp 12 dưới dạng các chuyên đề.

Một số trường sẽ tổ chức thi thử

Hiệu trưởng một số trường nhận định nhờ có sự chuẩn bị từ sớm nên việc thay đổi tỷ lệ điểm xét tốt nghiệp của bộ không ảnh hưởng quá lớn đến học sinh.

Hiệu trưởng trường THPT Ernst Thälmann (quận 1), thầy Nguyễn Văn Thành, chia sẻ quan điểm của trường là học thực chất, dạy thực chất nên với phương án nào cũng không thành vấn đề. Để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, nhà trường đã định hướng cho học sinh chọn lựa các tổ hợp thi và phân bố giáo viên phù hợp. Đến lớp 12, học sinh sẽ được tăng cường ôn tập các bộ môn đã chọn lựa trước đó.

Trả lời về việc tổ chức thi thử, thầy Thành đánh giá: “Thi thử chỉ hữu ích khi đáp ứng hai yếu tố. Thứ nhất là người ra đề phải bám sát với ma trận đề của Bộ. Thứ hai là thời điểm thi thử phải hợp lý. Hiện trường vẫn để các em học bình thường, sang tháng 5 khi kết thúc chương trình mới tổ chức thi thử theo từng môn. Khi đó HS chuyên tâm, còn giáo viên cũng có thời gian đánh giá những gì chưa được để có sự điều chỉnh”.

Cùng quan điểm, thầy Đặng Đình Quý, Phó hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Thái Bình (quận Tân Bình), chia sẻ học sinh lớp 12 của trường đã được đăng ký lớp theo tổ hợp thi ngoài ba môn bắt buộc là Toán, Văn, Anh. Ngoài việc thực hiện theo chương trình của bộ, trường đã chủ động tăng số tiết phục vụ cho các em theo các tổ hợp thi đã chọn.

Trường THPT Nguyễn Thái Bình cũng sẽ tổ chức thi thử khi đã kết thúc chương trình học để các em được cọ xát, nắm bắt cách làm bài.

Có quan điểm khác, thầy Bùi Minh Bình, Hiệu trưởng trường THPT Long Thới (Nhà Bè), cho biết: “Trường sẽ không cho thi thử để tránh cho HS phải mệt mỏi. Chúng tôi chủ trương kiểm tra kiến thức các em thường xuyên, sau một học kỳ sẽ có đánh giá để sàng lọc HS. Em nào học trung bình, yếu sẽ được phụ đạo miễn phí trong buổi học thứ hai”.

Theo Bộ GD&ĐT, nội dung thi năm nay cũng sẽ nằm trong chương trình cấp THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12 để đảm bảo ngưỡng cơ bản xét tốt nghiệp THPT. Đề thi có độ phân hóa phù hợp để các cơ sở giáo dục ĐH, giáo dục nghề nghiệp làm cơ sở cho tuyển sinh.

Năm 2019, Đại học FPT tuyển sinh 10 ngành học: Công nghệ thông tin, Thiết kế đồ họa, Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Hàn Quốc, Ngôn ngữ Nhật, Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành (dự kiến) và Truyền thông đa phương tiện.

Đại học FPT là một sự đầu tư xứng đáng cho công việc toàn cầu. Với 100% giáo trình chuyên ngành đều được nhập khẩu từ các nhà xuất bản nước ngoài uy tín như McGraw Hill, Pearson, Cengage, Jones and Bartlett Learning… Việc đào tạo kiến thức trên giảng đường luôn gắn chặt với nâng cao kỹ năng thực tế, thông qua việc 100% sinh viên được đi thực tập doanh nghiệp, cọ xát và tích lũy kinh nghiệm tại các sân chơi công nghệ thông tin uy tín, tập trung vào các xu hướng đang được quan tâm như IoT, Big Data, AI…

>> Tham khảo Quy chế tuyển sinh Đại học FPT 2019