Sĩ tử kẻ lo người mừng trước thay đổi thi THPT

Thay đổi trong kỳ thi THPT và đợt xét tuyển ĐH năm 2020 khiến nhiều sĩ tử lo lắng chờ thông tin, số khác lại có lựa chọn sớm, chắc suất vào đại học.

Mấy hôm nay, Nguyễn Hoàng Quân (Quận 5, TP HCM) vẫn học online tại nhà nhưng không tập trung được như trước. Quân vừa học, vừa F5 liên tục một trang thông tin tuyển sinh uy tín. Cậu đang tìm hiểu những thay đổi trong kỳ thi THPT và xét tuyển đại học năm nay sau khi có thông tin không còn kỳ thi THPT quốc gia và nhiều trường đại học đổi phương thức xét tuyển.

“Em như đang lạc giữa rừng thông tin, vừa đọc tin này hôm qua, hôm nay đã thấy thay đổi. Mỗi lần như vậy, em lại giật mình lo lắng”, Quân chia sẻ.

Năm nay, Quân đăng ký xét tuyển vào ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM. Tự nhận bản thân khá mải chơi trong mấy năm phổ thông, điểm trung bình học bạ của Quân không cao. Nam sinh đã nỗ lực “cày” kiến thức trong năm lớp 12, hy vọng đạt điểm cao kỳ thi tốt nghiệp để xét tuyển vào đại học.

Tuy nhiên, sau khi có phương án thi mới của Bộ, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM đã thay đổi phương thức tuyển sinh bằng cách xét điểm thi tốt nghiệp THPT giảm chỉ tiêu đi phân nửa, chỉ còn 40% so với 80% trước đây – cơ hội Quân đỗ đại học cũng giảm một nửa. “Điểm học bạ của em không cao, cũng không thuộc diện ưu tiên, tuyển thẳng gì nên em rất hoang mang”, Quân nói.

Chọn sớm, chắc suất đỗ đại học

Khác với Nguyễn Hoàng Quân, Trần Thị Thu Phương (Thạch Thất, Hà Nội) không bất ngờ khi có những thay đổi trong kỳ thi tốt nghiệp và phương thức xét tuyển đại học năm nay.

“Em lờ mờ đoán được Bộ sẽ có thay đổi trong kỳ thi tốt nghiệp nên đã chuẩn bị trước tâm lý và phương án cho bản thân”, Phương chia sẻ. Năm nay, nữ sinh chỉ có một nguyện vọng là trở thành sinh viên Đại học FPT.

Phương cho hay, em biết đến ĐH FPT từ năm lớp tám qua Internet. Ban đầu nữ sinh chỉ ấn tượng với kiến trúc trường, sau khi tìm hiểu thấy môi trường FPT trẻ trung, năng động, nhiều hoạt động giúp sinh viên phát triển kỹ năng mềm, cơ hội việc làm sau khi ra trường… cô bạn càng chắc chắn với lựa chọn của mình.

Kỳ tuyển sinh năm nay, Phương nộp hồ sơ dự tuyển vào trường theo phương thức xét điểm học bạ từ đầu tháng tư. “Nộp hồ sơ sớm nên em được một số ưu tiên theo quy định của trường và đã chắc một suất đại học. Giờ em chỉ tập trung ôn luyện để thi tốt nghiệp THPT. Nghe nói năm nay đề không đánh đố thí sinh nên em cũng đỡ lo lắng”, nữ sinh này cho hay.

Không thuận lợi như Thu Phương, Hoàng Quân học lực trung bình, điểm học bạ thấp nên không có nhiều lựa chọn phương án xét tuyển vào trường đại học ngoài xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, vẫn đang trong giai đoạn chọn trường, Quân tự thấy bản thân không nên chỉ dựa vào một phương án tuyển sinh, tránh “được ăn cả, ngã về không”.

Chuyên gia giáo dục cũng cho rằng, những trường hợp học lực trung bình như Quân nên tham khảo thêm các trường đại học có phương thức tuyển sinh đỡ áp lực để tự tin hơn khi xét tuyển, như chọn trường có hình thức xét tuyển học bạ; ứng tuyển vào các trường đánh giá cao tài năng văn nghệ, thể thao; chọn trường đào tạo ngành năng khiếu mà mình có điểm mạnh (Thể dục thể thao, Sân khấu điện ảnh, Mỹ thuật công nghiệp…). Thậm chí, các em có thể tham gia sân chơi Học bổng tài năng, giành “vé” vào đại học bằng chính năng khiếu của mình với nhiều suất học bổng giá trị.

Năm 2020, Đại học FPT Hà Nội tuyển sinh các ngành: Quản trị kinh doanh (Digital Marketing, Kinh doanh quốc tế, Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành, Quản trị truyền thông đa phương tiện), Công nghệ thông tin (Kỹ thuật phần mềm, Hệ thống thông tin,Trí tuệ nhân tạo, An toàn thông tin, IoT, Thiết kế mỹ thuật số), Ngôn ngữ Anh và Ngôn ngữ Nhật. Thí sinh có thể xem thông tin chi tiết về điều kiện đăng ký vào trường Đại học FPT tại đây, hoặc để lại thông tin để cán bộ trường tư vấn chi tiết hơn.

dang-ky-xet-tuyen-dai-hoc-fpt

Theo VnExpress

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *