Sinh viên Đại học FPT giao lưu cùng nhà sáng lập KOH YAM THAI

Ngày 12/11/2021, các bạn sinh viên trường ĐH FPT đã có cơ hội được giao lưu cùng chị Nguyễn Hà Linh, Nhà sáng lập Koh Yam Thai từng được ghi danh trong Forbes 30 Under 30. Buổi trò chuyện trên nền tảng online đã mang đến nhiều bài học xoay quanh chủ đề đam mê và truyền động lực cho các bạn sinh viên. 

Webinar 02: Fuel Your Passion là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động của FPTU Career Fair 2021. Đến với chương trình, các bạn sinh viên tham gia Tuần lễ việc làm có cơ hội được lắng nghe câu chuyện truyền cảm hứng về đam mê trong sự nghiệp từ vị khách mời vô cùng đặc biệt: Chị Nguyễn Hà Linh Forbes 30 Under 30, Admin group Nghiện nhà với hơn 2 triệu thành viên, Nhà sáng lập nhà hàng Koh Yam Thai

Webinar 02 đã thu hút đông đảo sinh viên từ các cơ sở khác nhau của trường Đại học FPT: Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ…

Hãy tận dụng tuổi trẻ để theo đuổi đam mê càng nhiều càng tốt

Khi vẫn còn là một học sinh chuyên Toán trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, chị Linh đã sớm yêu thích kinh doanh và “khởi nghiệp” từ chính chiếc ba lô của mình. Tự nhân bản thân có tố chất Influencer từ bé, chị chia sẻ rằng chiếc ba lô hàng VNXK ít ai có thời đó của mình thu hút rất nhiều sự quan tâm của bạn bè trong trường và ai gặp cũng hỏi địa chỉ cửa hàng bán. Nắm bắt cơ hội, cô gái “dám nghĩ dám làm” đã mua một vài chiếc ba lô cùng kiểu dáng, mẫu mã giống cái đang đeo, đem chào hàng với bạn bè. Từ bán hàng nhỏ lẻ ban đầu đến đổ buôn cho cửa hàng quần áo, phi vụ kinh doanh đầu tiên của chị thành công vượt xa mong đợi.

Lên đến Đại học, chị xây dựng mô hình kinh doanh tiên phong trong lĩnh vực giảng dạy Tiếng anh từ niềm hứng thú học ngoại ngữ. Sau một thời gian làm thêm ở Language Link, có trong tay kinh nghiệm tư vấn các khóa học cho phụ huynh, học sinh, chị mời thầy giáo của trung tâm làm cộng sự, mở lớp luyện thi IELTS chất lượng cao giá bằng một nửa thị trường.

“Các bạn trẻ có ý định đi làm thêm ở Đại học có thể tìm những việc liên quan đến đam mê, chuyên ngành đang theo hoặc công việc giúp xây dựng kĩ năng cần thiết. Khi đi làm, hãy tự tạo ra giá trị của bản thân, luôn chủ động, đừng chờ ai cầm tay chỉ việc. Đừng chần chừ thực hiện đam mê, bắt tay vào thử nghiệm với chỉ số hành động cao. Trải nghiệm nhiều sẽ giúp bạn tìm ra hình mẫu lí tưởng và theo đuổi. Một lợi thế khi còn trẻ là sở hữu nhiều thời gian để thử và bắt đầu lại nếu chọn sai.” – Chị Hà Linh chia sẻ những bài học bổ ích đúc kết từ thời trẻ liều lĩnh.

Công thức tìm kiếm và bí quyết nuôi dưỡng đam mê

Đó là một công thức đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả, được rút ra từ cuộc hành trình 10 năm làm việc, trải qua vô số những dự án lớn, nhỏ của doanh nhân trẻ tuổi ghi danh trong Forbes 30 Under 30: Liệt kê đam mê, những chủ đề mọi người hay hỏi ý kiến của bạn vì một lẽ dĩ nhiên con người chỉ trả tiền cho những gì giải quyết vấn đề của bản thân; Chọn 2 hay 3 chủ đề bạn hứng thú nhất từ danh sách; Cuối cùng, liên kết các chủ đề với nhau. 

Các bạn sinh viên tập trung lắng nghe câu chuyện theo đuổi đam mê của chị Hà Linh

Bên cạnh đó, chị Hà Linh cũng đã áp dụng bí quyết nuôi dưỡng đam mê sau đây vào việc phát triển tình yêu cộng đồng thành những khóa học kĩ năng lí thú trong mùa dịch vừa qua:

“Đam mê đến tự nhiên. Chúng ta yêu nó một cách tự nhiên. Tự đam mê biến thành thói quen. Phải tìm những cái ta thích để bản thân không bị chán, đam mê bị nguội. Luôn luôn phải chuyển động, luôn luôn phải học tập để bắt kịp thế giới. Nếu chúng ta không va vấp, không trải nghiệm, chúng ta mất đi cơ hội học hỏi, phát triển bản thân. Thói quen tìm điểm tích cực trong tiêu cực rất quan trọng. Giúp bạn không bị nản, dễ bỏ cuộc. Cần phải phát triển chiều sâu, có sự chuẩn bị vững chắc cho mọi việc và tập trung vào thực tế, đối mặt với khó khăn, vấp ngã.

Hãy bắt tay vào nghĩ xem ta kiếm được gì từ đam mê của bản thân? Cần phải tỉnh táo nhìn nhận và đánh giá khách quan đam mê của bản thân để không chạy theo nó một cách mù quáng mà tận dụng nó. Sẽ xuất hiện những lúc bạn mệt mỏi, không hứng thú với đam mê. Đó là điều bình thường trong tâm lí con người. Khi đó, điều chúng ta nên làm là tìm đến thú vui giúp đầu óc được giải trí. Đẩy mình ở trạng thái chán cái khác, chuyển dịch cái chán sang cái khác. Thực hiện những việc lấy lại cân bằng, giải phóng năng lượng tích cực.” 

Minh Huyền

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *