Sinh viên ĐH FPT đưa nhân vật "huyền thoại tuổi thơ" vào phim ngắn tốt nghiệp

Ông Ba Bị - nhân vật "huyền thoại tuổi thơ" đã được các bạn sinh viên ngành Thiết kế Mỹ thuật số đưa vào phim ngắn tốt nghiệp trong kỳ bảo vệ đồ án vừa qua và gây ấn tượng mạnh với hội đồng chấm khoá luận.

Từ lâu, cái tên “ông Ba Bị” đã trở thành một kí ức khó phai trong tâm trí thế hệ 8X, 9X, thậm chí cả thế hệ 2K. Để mỗi khi nhắc đến, những đứa trẻ thuộc thế hệ ấy lại “hết hồn, hết vía” mà chịu ăn bát cơm, bát cháo hay nghe theo một đề nghị nào đó từ ông bà, cha mẹ.

Nỗi sợ là vậy, thường thì người ta chỉ sợ cái mà họ chẳng mảy may biết rõ, chẳng có điểm gì để đánh giá về nó. Và thế là người ta sợ. Điều đó chính là điểm khó nhưng cũng là điểm lạ khiến nhóm G2 Boogeyland quyết định nghiên cứu về nhân vật đặc biệt này và cho ra mắt thước phim mang tên “Boogeyland” trong đồ án kỳ Fall 2022.

G2 Boogeyland là tên gọi của nhóm đồ án tới từ chuyên ngành Thiết kế mỹ thuật số gồm 3 cô gái: Đỗ Kim Phượng (Leader), Đinh Hà Vy và Nguyễn Thu Trang. Cả ba đều là sinh viên K15 chuyên ngành hẹp 2D thuộc ngành Thiết kế mỹ thuật số. Dẫn dắt nhóm từ những ngày đầu cho tới khi bộ phim được công chiếu tại buổi bảo vệ là 2 giảng viên: cô Trần Thị Lệ Quyên và thầy Hoàng Tuấn.

“Boogeyland” kể về hành trình vượt qua nỗi sợ của nhân vật chính. Nội dung phim xoay quanh một gia đình nhỏ có bố mẹ và cậu con trai 6 tuổi. Cậu bé có trí tưởng tượng phong phú, dễ bị ám ảnh bởi những con quái vật trong truyện và những thứ kỳ lạ không xác định. Bố mẹ cậu đã giúp cậu vượt qua nỗi sợ bằng cách kể câu truyện “Hiệp sĩ xứ sở Ba Bị”, củng cố niềm tin cho cậu. Khi nghe truyện, cậu bé ngủ thiếp đi và mơ mình lạc vào xứ sở Ba Bị - nơi cậu hoá thân thành hiệp sĩ dũng cảm, giải cứu bố mẹ khỏi ông Ba Bị gian ác.

Cậu bé trong bộ phim có trí tưởng tượng phong phú mang đến nhiều nỗi sợ
Một khung cảnh trong “Boogeyland”

Hà Vy, thành viên nhóm chia sẻ: “Nhắc đến cái tên ông Ba Bị nhiều bạn lứa chúng mình hẳn sẽ quen thuộc lắm, nhưng ông Ba Bị trông như thế nào, mắt, mũi, mồm miệng ra sao thì mình cá là chẳng ai quen đâu. Thực chất thì người lớn cũng dọa truyền miệng chúng mình như thế chứ nhân vật này chả có hình thù gì. Đây chính là điểm khó khăn của nhóm khi bắt tay vào xây dựng một nhân vật trong tưởng tượng”.

Storyboard của bộ phim
Thiết kế nhân vật trong bộ phim

Cũng như nhiều nhóm khác G2 Boogeyland gặp từng gặp khó khăn trong quá trình hợp tác làm việc nhóm. Khó khăn lớn thứ hai đến từ vấn đề kịch bản: “Bọn mình đã được các thầy cô trong hội đồng góp ý nên đã nhận ra sai sót. Bọn mình quyết định thay đổi toàn bộ kịch bản để khắc phục những điểm bất cập, bởi vậy mà phải vứt toàn bộ storyboard, animatic cũ, thời gian cũng không còn nhiều. Toàn bộ quá trình được thực hiện trong vòng 4 tháng và có lẽ giai đoạn sau khi hoàn thành bộ phim, nhận được câu chúc từ giáo viên đồ án là ấn tượng nhất với chúng mình vì khi ấy mọi nỗ lực ngày đêm không ngừng nghỉ dường như đã được đền đáp".

Xuất phát từ câu chuyện về một đứa trẻ, nhưng bài học mà bộ phim mang đến không chỉ dành cho lứa tuổi thiếu nhi mà còn tác động đến những bậc làm cha, làm mẹ. “Khi bàn bạc với nhau, chúng mình có tìm hiểu được nhiều phụ huynh đã vô tình bỏ qua nỗi sợ của con trẻ, khiến chúng bị ám ảnh tâm lý và mắc kẹt về sau. Từ đó, bộ phim này như một lời thỉnh cầu hãy quan tâm và động viên những đứa trẻ ấy. Đồng thời là sự cổ vũ cho những ai đang phải đối mặt với nỗi sợ: Nếu chinh phục được nỗi sợ, bạn có thể trở thành anh hùng”.

Một phân cảnh gia đình trong G2 Boogeyland

“Kỷ niệm thú vị nhất với nhóm là việc bảo vệ thử, các thầy cô trong hội đồng đặt ra nhiều câu hỏi cho nhóm mình. Đó là lần đầu bọn mình tiếp xúc với việc bảo vệ nên khá bất ngờ và rụt rè, không làm được như mong đợi. Thậm chí Boogeyland còn là nhóm bị lỗi kịch bản nhiều nhất trong phiên bảo vệ đợt đó. Mấy đứa mất một ngày để khóc lóc chán nản nhưng nhanh chóng bắt tay vào sửa ngay đêm ấy. Sau khi đã "phá đảo" đồ án thì lại thấy kỷ niệm ngày hôm đó rất dễ thương. Nếu không có sự chán nản buồn thảm ngày hôm đó thì bọn mình đã không được hoàn thiện như hiện tại”, nhóm tâm sự.

Phim ngắn của G2 Boogeyland đã nhận được sự chúc mừng từ tất cả thầy cô tại buổi bảo vệ cùng lời nhận xét “đây là một sản phẩm hoàn thiện chỉn chu”.

Về bài học lớn nhất sau kì đồ án, các thành viên cho hay: “Nhóm mình nghĩ đó là sự bản lĩnh. Từ lúc bắt tay vào đồ án đến giờ nhóm mình gặp rất nhiều chuyện trắc trở, cả về teamwork, kịch bản, nhân vật, quá trình phân chia việc… Tuy nhiên bọn mình luôn có niềm tin là đã làm thì phải làm đến cùng, nếu nỗ lực hết sức thì chắc chắn sẽ xoay chuyển được tình thế. Và khi đối mặt với thử thách, điều cần thiết nhất là giữ cho mình một bản lĩnh vững vàng, không e ngại vất vả để phấn đấu nhiều hơn nữa”.

Thành công của đồ án lần này không thể không nhắc đến sự chỉ dạy từ giảng viên hướng dẫn là thầy Hoàng Tuấn và cô Trần Thị Lệ Quyên. G2 Boogeyland gửi lời tri ân đến hai giảng viên: “Cảm ơn thầy cô vì đã luôn kiên nhẫn hướng dẫn cho những sinh viên còn nhiều thiếu sót. Chúng em rất cảm kích sự tin tưởng, quan tâm, động viên của thầy cô”.

Bảo vệ đồ án là cột mốc quan trọng kết thúc chặng đường 4 năm thanh xuân ở Đại học FPT Hà Nội nhưng đồng thời mở ra một tương lai cho các bạn ở phía trước. Chúc các thành viên viên của nhóm G2 Boogeyland luôn mang trong mình sự bản lĩnh - bài học mà các cô gái ghi nhớ sau 4 tháng vừa qua, để bước tiếp hành trình sắp tới!

Vân Anh

>> Nhóm đồ án gây ấn tượng khi thiết kế ứng dụng dành riêng cho “phái đẹp”
>> “The most important thing”- đồ án animation 2D mang nhiều tầng ý nghĩa của sinh viên ĐH FPT

đăng ký