Sinh viên FPT truyền thông điệp bảo tồn văn hoá dân tộc thông qua đồ án ngành Ngôn ngữ Nhật 

Trong đợt bảo vệ tốt nghiệp vừa qua, nhóm sinh viên K14 ngành Ngôn ngữ Nhật đã trình bày trước hội đồng đồ án đề tài: “Người dân Mường Ạu Tá ở tỉnh Hòa Bình kế thừa văn hóa truyền thống” với mong muốn truyền thông điệp về bảo tồn văn hoá dân tộc. 

Nhóm sinh viên gồm 4 thành viên: Bùi Anh Thư (trưởng nhóm), Nguyễn Văn Chiến, Lê Thị Hồng Quyên và Ngô Thị Phượng Anh. Các bạn đều là sinh viên K14 chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật, Đại học FPT Hà Nội. Nhóm đồ án thực hiện đề tài mang tên: “Người dân Mường Ạu Tá ở tỉnh Hòa Bình kế thừa văn hóa truyền thống”. Sản phẩm của nhóm nhận được sự hướng dẫn và góp ý sát sao của giảng viên Nguyễn Ngọc Anh.

Nhóm đồ án và GVHD – cô Ngọc Anh

Đồ án tập trung giới thiệu các nét văn hóa truyền thống của người dân Mường Ạu Tá và tìm hiểu về việc trong thời kỳ toàn cầu hóa hiện nay thì người dân nơi đây đã bảo tồn, giữ gìn và phát huy các nét văn hóa ấy như thế nào. Dự án của nhóm cũng truyền tải thông điệp về việc bảo tồn và giữ gìn các nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Các bạn sinh viên đã sử dụng tiếng Nhật để trình bày trước hội đồng chấm đồ án.

Về lí do lựa chọn đề tài, đại diện nhóm – bạn Anh Thư chia sẻ: “Thứ nhất là do cả nhóm đều có hứng thú với đề tài về du lịch, trải nghiệm văn hóa. Thứ hai là ảnh hưởng của dịch bệnh cũng ảnh hưởng nhiều đến ngành du lịch Việt Nam. Chúng em mong sản phẩm này sẽ là một sự đóng góp bé nhỏ cho hoạt động phục hồi ngành du lịch Việt Nam”. 

Anh Thư cho biết, nhóm đã tìm hiểu và nhận thấy, một số nét văn hóa dân tộc đang dần bị mai một. Điều này đã đặt ra những thách thức đối với công tác bảo tồn văn hóa truyền thống của dân tộc. Vì vậy khi thực hiện dự án này, nhóm mong muốn có thể giới thiệu được những nét văn hóa truyền thống của người dân tộc Việt Nam nói chung và người Mường Ạu Tá nói riêng đến với bạn bè trong nước và quốc tế, nhất là du khách Nhật Bản. Từ đó truyền tải thông điệp về việc giữ gìn các nét văn hóa truyền thống. Đặc biệt hơn cả, qua dự án này, chúng em cũng mong có thể cải thiện và trau dồi thêm vốn từ vựng tiếng Nhật về chủ đề văn hóa.

Thực hiện đề tài trong suốt 4 tháng, nhóm đã cùng nhau lập kế hoạch cho dự án, trao đổi với giảng viên hướng dẫn để có hướng đi đúng và hợp lý. Từ đó lên sơ bộ kịch bản rồi tiến hành đi tiền trạm để khảo sát tình hình thực tế. Sau chuyến tiền trạm, nhóm tổng kết thông tin và sửa lại nội dung kịch bản cho phù hợp. Tổng thời gian quay của dự án này khoảng 1 tuần. Sau đó là giai đoạn hậu kỳ và cho ra sản phẩm.

Đồ án nhận được những đánh giá tích cực từ hội đồng chấm khoá luận

Trong thời gian làm đồ án sẽ không tránh khỏi những khó khăn, trở ngại khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Đã có thời điểm cả thành viên trong nhóm và giảng viên hướng dẫn lần lượt bị Covid.

Việc không được gặp mặt trực tiếp cũng dẫn đến một số mâu thuẫn do bất đồng quan điểm. Nhưng sau cùng cả nhóm đã cố gắng khắc phục và giải quyết để không ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Cũng từ đó, nhiều kỷ niệm đáng nhớ đã ra đời như cùng nhau sinh hoạt trong nhà sàn của người dân địa phương, được trò truyện, được trải nghiệm để hiểu nhau hơn. 

Qua đây chúng em cũng xin gửi lời cảm ơn tới GVHD – cô Ngọc Anh, đã luôn lắng nghe, hiểu chúng em và đưa cho chúng em những lời khuyên. Đến bây giờ chúng em chỉ muốn nói một điều là: Chúng em cảm ơn cô và iu cô rất nhiều!”.

Chúc mừng nhóm đã bảo vệ đồ án thành công và chúc các bạn sẽ tiếp tục tiến xa hơn trên những chặng đường phía trước!

TrNg

>> Sinh viên Hệ thống thông tin sáng tạo nền tảng hỗ trợ dạy và học theo phương pháp kiến tạo xã hội
>> Sinh viên ĐH FPT Hà Nội mang văn hoá ẩm thực Hàn Quốc vào đồ án tốt nghiệp
>> Kỹ năng nói khi học ngôn ngữ online và offline được đặt lên bàn cân trong đồ án của SV Ngôn ngữ Anh

dang-ky-xet-tuyen-dai-hoc-fpt

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *