Sinh viên FPTU và những hành trình vì cộng đồng khép lại năm 2020

Hàng năm, sinh viên Đại học FPT Hà Nội luôn có rất nhiều sự kiện như "Áo ấm Hà Giang", đổi chai nhựa lấy cây xanh... với mong muốn lan toả yêu thương và nguồn năng lượng tích cực đến cộng đồng.

Những chuyến đi từ thiện hay hoạt động cộng đồng từ lâu đã trở thành sự kiện thường niên của các CLB tại HoLa Land. Từ những cách gây quỹ vô cùng dễ thương như đổi chai nhựa lấy cây xanh qua sự kiện “Take a tree, Make a change” đến các hoạt động gom áo ấm cho trẻ em nghèo qua sự kiện “Áo ấm Hà Giang”, đem ấm áp đến cho mùa đông SaPa sau chuyến teambuilding mang tên “Guitar Go”,…tất cả đều đánh dấu cột mốc đẹp trên hành trình lan tỏa yêu thương của sinh viên FPTU Hà Nội trong những ngày cuối năm 2020, hướng tới một năm 2021 lạc quan và tươi sáng hơn.

Guitar Go – khúc du ca mang nắng ấm về vùng cao Sa Pa

Tháng 12 vừa qua, các thành viên của FPTU Guitar Club đã tổ chức sự kiện nội bộ thường niên vô cùng sôi nổi tại phố đi bộ Hồ Gươm. Buổi du ca đã khép lại một nửa hành trình Guitar Go với số tiền quyên góp từ thiện không nhỏ. Toàn bộ số tiền được dùng để mua sách vở, đồ dùng học tập cùng những chiếc áo ấm với mong muốn đem đến một mùa đông ấm áp cho những mảnh đời bất hạnh.

Du ca gây quỹ Guitar Go trên phố đi bộ

Địa điểm từ thiện mà Guitar GO hướng đến vừa qua chính là Điểm trường thôn Tả Van Mông, xã Tả Van, thị xã Sapa, tỉnh Lào Cai. Đây là vùng đất hẻo lánh và xa xôi, điều kiện sống của người dân vô cùng khó khăn, thiếu thốn. BTC Guitar GO cùng các bạn sinh viên tình nguyện đã khởi động hành trình vượt 280km đến Điểm trường thôn Tả Van vào đêm 10/12.

Mang trong mình trái tim nhiệt huyết cùng tinh thần “lá lành đùm lá rách”, hơn 100 thành viên FGC đã mang sự ấm áp đến cho các em học sinh ngày ngày đi học trong thời tiết khắc nghiệt của vùng núi cao Sa Pa quanh năm mây mù bao phủ. Chuyến thiện nguyện lần này còn góp phần tiếp thêm động lực cho các thầy cô giáo vùng cao ngày ngày vượt bao khó khăn đem con chữ và tương lai đến với những cô cậu học trò nhỏ nơi đây.

“Đối với mình, Guitar GO đã hoàn thành được mục tiêu đưa ra là đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên trong và ngoài trường, góp phần mang một chút hơi ấm của tình yêu thương đến với các em nhỏ, các thầy cô giáo vùng cao” – bạn Nguyễn Trường An - trưởng BTC Guitar GO 5 chia sẻ.

“Take a tree- Make a change”- Sự kiện “xanh” nhất tại xứ sở HoLa

Nhận thấy tình trạng vỏ lon nước, chai nhựa còn tồn đọng nhiều trong khuôn viên đại học FPT Hà Nội, CLB Qũy Vỏ Chai đã cho ra đời sự kiện vô cùng ý nghĩa mang tên “Take a tree - Make a change” để góp phần nâng cao nhận thức của sinh viên FPT về vấn đề bảo vệ môi trường.

Tại sự kiện, các bạn sẽ mang 5 chiếc vỏ lon, chai rỗng đến bàn checkin tại khu vực sảnh Alpha để đổi lấy một cây sen đá nhỏ xinh được trồng trong một chiếc cốc giấy. Những chiếc cốc giấy được thiết kế bằng chất liệu thân thiện với môi trường, lại cực kì bền, không lo mục, nát khi gặp nước. Bên cạnh đó, cây sen đá không cần tưới nước hay phải chăm sóc nhiều, rất phù hợp với môi trường trong kí túc xá của các bạn sinh viên.

Số lượng chai nhựa thu được sẽ được bán cho các cơ sở thu gom phế liệu. Số tiền sau khi bán sẽ được sử dụng vào các hoạt động thiện nguyện sau này của CLB Qũy Vỏ Chai. Bằng một sự kiện siêu dễ thương, Quỹ Vỏ Chai không chỉ nâng cao ý thức gìn giữ, bảo vệ môi trường “xanh” của các bạn sinh viên, mà còn gây quỹ để giúp đỡ những mảnh đời chưa may mắn trong xã hội.

“Áo ấm Hà Giang” – những chuyến đi mang theo hạnh phúc

Hành trình “Áo ấm Hà Giang” của CLB Vì cộng đồng iGo đại học FPT Hà Nội đã trải qua 10 năm với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Trong suốt 10 năm đó, rất nhiều chiếc áo ấm đã được gửi trao đến những trẻ thơ nơi vùng cao quanh năm mây mù bao phủ. Đó là hạnh phúc, là nắng ấm xuất phát từ những trái tim biết đồng cảm, sẻ chia của các Cóc đến từ xứ sở HoLa.

Cuối tháng 12 vừa qua, sự kiện “Áo ấm Hà Giang” mùa thứ 5 đã được tổ chức với quy mô lớn, thu hút sự chú ý của rất nhiều học sinh, sinh viên và cả giảng viên tại FPTU Hà Nội. Lên kế hoạc từ tháng 9, BTC sự kiện đã kick-off bằng loạt hoạt động thú vị như: sự kiện “GiftbookChallenge” quyên góp 3000 đầu sách để xây dựng thư viện cho các em nhỏ tạt xã tát Ngà, Hà Giang; sự kiện hiến máu “Vòng tay ấm 11”; đêm nhạc từ thiện “Thắp sáng ước mơ” với sự tham gia của rapper Gill, ảo thuật gia Chí Vũ,…

Đêm ngày 19/12/2020, cả đoàn gồm các thành viên CLB Vì cộng đồng iGo và các tình nguyện viên đã xuất phát từ “sân ga” FPTU Hà Nội để đến với Hà Giang. Quãng đường cheo leo vách núi kéo dài 16 tiếng đồng hồ chẳng còn mệt mỏi khi được chứng kiến vẻ hồn nhiên, ngây thơ của các em nhỏ nơi đây.

Rất nhiều hoạt động hay, bổ ích cho các em nhỏ như xây dựng tủ sách, làm sân chơi, tặng nững chiếc áo phao, chăn ấm, cùng dụng cụ học tập cho các em. Ngay khi được nhận áo, các em đã mặc ngay trong niềm hạnh phúc vô bờ. Đó là món quà ý nghĩa nhất mà bất kì thành viên nào trong CLB iGo cũng mong chờ được nhận lại.

Hành trình “Áo ấm Hà Giang” đã khép lại, nhưng ước mơ của các em nhỏ nơi đây sẽ được mở ra. Rồi nhiều mùa đông sau nữa, những trái tim yêu thương sẽ lại thúc giục những thế hệ sinh viên tiếp theo lên đường, cùng nhau san sẻ nắng ấm yêu thương.

Không chỉ “Take a tree- Make a change”, “Guitar Go” hay “Áo ấm Hà Giang”,…rất nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa đã, đang và sẽ diễn ra tại HoLa Land, để lan tỏa tình yêu thương từ các sinh viên FPTU  khắp mọi nơi. Tuổi trẻ hạnh phúc khi được cho đi – hãy cùng nhau vẽ nên những hành trình mới, những trải nghiệm mới, để lưu giữ lại những kỉ niệm đẹp, những gam màu rực rỡ cho thanh xuân của chúng mình nhé!

Mai Trang