Sinh viên FU hào hứng với Workshop – Tranh biện trong cuộc sống hàng ngày

Workshop- tranh biện trong cuộc sống hằng ngày được tổ chức bởi cậu lạc bộ Tranh Biện ĐH FPT vào lúc 19h-21h ngày 22/03/2018. Tham dự buổi workshop có sự góp mặt của gần 30 bạn Sinh viên FU  theo sự chỉ dẫn của diễn giả Anh Nguyễn Xuân Khoái.

Anh Nguyễn Xuân Khoái – cựu sinh viên của ĐH FPT, là một  chuyên gia với rất nhiều giải thưởng lớn nhỏ trong các cuộc thi tranh biện. Là trọng tài dày dặn kinh nghiệm chấm thi đấu debate quay về FU để mang những kinh nghiệm mà bản thân trau dồi được hướng dẫn cho Sinh viên FU cách để Tranh Biện tốt nhất.

Sinh viên FU hào hứng với Workshop – tranh biện trong cuộc sống hàng ngày

Đến với buổi workshop, các bạn sinh viên hầu như đã có sự tìm hiều về tranh luận, nên buổi workshop mở đầu rất thành công. Sau khi Diễn giả giải thích một cách dễ hiểu nhất về thế nào là tranh biện, và các kĩ năng để tranh biện đúng cách. Ngay sau đó thì đã có một chủ để được đưa ra để các bạn cùng nhau thực hành tranh biện. Chủ để tranh biện được đưa ra khá hấp dẫn và dễ hiểu. “Có ủng hộ việc ăn thịt chó không”, ngay lập tức đã có 2 nhóm được chia ra rất rõ ràng là Ủng hộ và Phản đối.

Các bạn có thời gian ngắn để thảo luận cùng nhóm, đưa ra những luận điểm chặt chẽ trước khi bắt đầu cuộc tranh biện chính thức. Sinh viên FU luôn thể hiện những điều bất ngờ ngay trong những điều vừa học được. Các bạn bám sát theo các kĩ năng tranh biện, đồng thời cũng đưa ra rất nhiều lí lẽ xác đáng để phản bác lại lí lẽ của đội bạn. Từ những dẫn chứng về sức khỏe, về đạo đức, về truyền thông trong chủ đề Có nên ủng hộ việc ăn thịt chó được các bạn đưa ra rất hợp lí. Cả 2 đội đều có thể đưa ra những lập luận rất nhỏ nhưng tinh tế trong việc bảo vệ quan điểm của đội mình.

Sinh viên FU hào hứng với Workshop – tranh biện trong cuộc sống hàng ngày

Kết thúc cuộc tranh biện dài gần 1 tiếng đồng hồ, những lập luận và lí lẽ vẫn được đưa ra cho đến những phút cuối cùng. Không khí trong phòng rất kịch tính nhưng lạ không hề áp lực hay căng thẳng. Các bạn được tranh biện về một vẫn đề có tổ chức, học được cách lắng nghe những quan điểm của đối phương, sử dụng khả năng tư duy logic để liên hệ rồi phản bác các quan điểm của đối phương cũng như bảo về quan điểm của mình.

“ Đến với buổi tranh biện ngày hôm nay, dù có tranh biện thắng hay không, điều đó không quan trọng. Quan trọng là mình đã học hỏi rất nhiều về thế nào là tranh biện, tranh biện thế nào cho đúng cách. Mặc dù buổi workshop chỉ diễn ra trọn vẹn trong vòng 2 tiếng, nhưng mình đã học hỏi được rất nhiều. Không những thế, cả mình và các bạn Sinh viên FU  đã có những giây phút trải nghiệm việc đứng trên để tranh biện hết mình. Hy vọng câu lạc bộ Tranh biện sẽ tổ chức một khóa học tranh biện để các bạn Sinh viên FU yêu thích việc tranh biện có thể tham gia và trau dồi them nhiều kĩ năng cho bản thân”- Bạn Minh Hằng, khóa 12, nghành Quản trị kinh doanh chia sẻ sau khi tham gia buổi workshop.

Sinh viên FU hào hứng với Workshop – tranh biện trong cuộc sống hàng ngày

Cuối workshop là phần đặt câu hỏi từ phía các bạn Sinh viên FU và anh Khoái sẽ giải đáp các thắc mắc cho vẫn đề các bạn đưa ra. Rất nhiều câu hỏi về kĩ năng cũng như việc ứng dụng tranh biện trong cuộc sống. Tất cả những điều trên được anh Khoái chia sẻ rất thân mất và giải đáp từng chút một cho các bạn.

“ Mình đến đây là để chia sẻ với các bạn về những kinh nghiệm những kiến thức về tranh biện mà mình tích lũy được. Có thể một buổi workshop như này không thể truyền tải hết lượng kiến thức về tranh biện, nhưng mình hy vọng nó sẽ đem lại cho các bạn một cái nhìn tổng quan hơn về tranh biện và bước đầu để các bạn đưa ra những hướng tìm hiểu và ứng dụng nó trong cuộc sống một cách hữu dụng. Ví dụ như tranh biện với người yêu một cách khéo léo nhất để cả 2 không cảm thấy khó chịu với nhau chẳng hạn.” – Anh Nguyễn Xuân Khoái chia sẻ với các bạn Sinh viên FU trước khi buổi workshop kết thúc.

Hy vọng rằng, Sinh viên FU sẽ có thêm thật nhiều những trải nghiệm để trau dồi các kỹ năng mềm cho bản thân. Đồng thời, cũng mong rằng câu lạc bộ Tranh Biện trong tương lai sẽ tổ chức những buổi workshop cũng như những khóa học để Sinh viên FU yêu thích tranh luận có cơ hội học hỏi và tiếp nhận them nhiều những kiến thức hữu ích về tranh biện.

Lạc Mộc

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *