Sinh viên K15 đã trải qua kỳ thực tập doanh nghiệp “online” như thế nào?  

Đối với các cóc FU, kì học thú vị và được mong chờ nhất phải kể đến kì OJT, hay còn gọi là “On job training”. Đây chính là khoảng thời gian các bạn được đi làm, trải nghiệm thực tế tại các công ty theo đúng chuyên môn của mình. Thế nhưng do tình hình dịch bệnh căng thẳng, những “cánh chim đầu đàn” của khóa 15 đã phải trải nghiệm quãng thời gian thực tập online đầy kỉ niệm. Hãy cùng chúng mình khám phá câu chuyện đi làm đặc biệt này qua chia sẻ của các bạn sinh viên vừa kết thúc kì thực tập nhé!

Lê Tuấn Linh – “Mình đã được đặt chân đến Tổng Công ty viễn thông Viettel”

Lê Tuấn Linh (Linh Lê) hiện đang là sinh viên K15 ngành Kỹ thuật phần mềm. Kết thúc kì 5, Linh Lê đã chủ động tìm kiếm một cơ hội mới cho bản thân và cậu bạn đã chọn Viettel làm bến đỗ cho kì thực tập doanh nghiệp. 

Lê Tuấn Linh hiện đang là sinh viên K15 chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm

Ban đầu, do dịch bệnh căng thẳng nên Linh đã được sắp xếp làm online trong vòng 1 tháng. Cậu bạn khá buồn vì chưa được lên văn phòng làm việc. “Lúc đó, mình mới chỉ được gặp gỡ, tiếp xúc với các anh chị thông qua màn hình máy tính thôi. Tuy vậy, mình luôn ý thức được rằng làm online sẽ phải tự giác và có trách nhiệm cao hơn với công việc của bản thân” – Linh Lê chia sẻ.

Sau đó, Linh được lên công ty và trải nghiệm 2 tháng làm offline. “Lần đầu đi làm offline ở đây, mình rất bỡ ngỡ với môi trường văn phòng. Đây cũng là lần đầu tiên mình được chiêm ngưỡng một dàn máy tính trải kín văn phòng và đủ các phòng ban khác nhau. Rồi mình được các anh chị trong phòng cho làm quen, giới thiệu công việc cụ thể ở đây như nào”.

Chia sẻ về công việc, cậu sinh viên K15 cảm thấy việc “thực chiến” có rất nhiều điểm khác biệt so với khi đi học. “Mình là một newbie nên có lẽ công việc được làm chỉ là một phần nho nhỏ. Chủ yếu, mình được học hỏi kinh nghiệm từ các anh chị đi trước. Lúc mới vào thì còn bỡ ngỡ lắm nhưng mà sau một khoảng thời gian, mình cũng đã quen dần với công việc tại đây”. 

Vũ Linh Chi – “Mình đã làm Marketing and Communications Intern”

Vũ Linh Chi là một cô sinh viên K15 xinh xắn, năng động ngành Digital Marketing. Kì thực tập này, Chi đã apply vào vị trí Marketing and Communications Intern tại một công ty đa quốc gia chuyên về lĩnh vực công nghệ điện khí hoá và tự động hoá.

Vì kỳ thực tập của mình bắt đầu vào đúng lúc Hà Nội đang trong khoảng thời gian giãn cách xã hội nên khâu phỏng vấn, nhận việc và training của mình đều đã diễn ra trực tuyến” – Chi chia sẻ.

Thế nhưng khá may mắn khi tính chất công việc của Chi chủ yếu làm trên máy tính nên cô bạn đã có một thời gian làm online tương đối thuận lợi. “Mình cũng đã nhanh chóng làm quen với trạng thái work from home và làm việc một cách chỉn chu, trách nhiệm nhất có thể. Nhưng đi làm offline lại có nhiều cái vui của nó, nên mình cũng hơi tiếc vì trải nghiệm đó chưa được trọn vẹn” – Linh Chi nói thêm.

Trong quá trình Chi đi thực tập tại đây, cô bạn luôn nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ nhiệt tình của các anh chị quản lý và đồng nghiệp. Chính vì thế, Chi luôn cảm thấy trân trọng từng trải nghiệm, dù là bé nhỏ nhất, khi làm việc tại công ty. Để kể ra một trải nghiệm đáng nhớ nhất, Chi đã chọn câu chuyện đi dự hội thảo ké cùng với sếp. “Mình đã rất háo hức cho buổi hội thảo ngày hôm đó…đến khi diễn giả bắt đầu nói tiếng Thái… Và điều đó đã mình đã ngồi lặng thinh…

Với công việc của Chi, cô bạn đã có cơ hội được hỗ trợ dịch và viết bài để đăng lên một tạp chí chuyên ngành. “Nhìn thấy thành phẩm được in ra quả thật là rất vui” – cô bạn hào hứng. Nhưng bên cạnh công việc chuyên môn, sau khi hoàn thành những nhiệm vụ chính, Chi còn thấy tự hào nhất khi được làm những việc “vặt” xung quanh văn phòng để giúp đỡ mọi người, như lấy hàng hay in ấn. 

Hãy tự tin và luôn không ngừng học hỏi khi bước vào kỳ thực tập

Chia sẻ với các “đàn em” khoá sau, Tuấn Linh nhắn nhủ: “Đối với mình thì lời khuyên tốt nhất chính là hãy tự học và luôn tự tin vào bản thân mình vì ra ngoài làm sẽ khác lắm. Có thể bạn không giỏi nhưng chăm chỉ và chịu khó học hỏi thì sẽ giúp bạn bù lại phần không giỏi của mình khá nhiều đấy”. 

Còn với cô bạn Linh Chi, có 3 yếu điều cô bạn muốn gửi gắm:

“Thứ nhất, dù công việc bạn được giao có vẻ nhỏ bé, nhưng hãy cố gắng làm nó thật tốt và với sự hào hứng, vì mỗi việc nhỏ bạn làm đều đang thúc đẩy sự vận hành trơn tru của một tập thể chung. 

Thứ hai, việc trau dồi ngoại ngữ nên được chú trọng: Việc học ngoại ngữ là cả một quá trình dài và luôn nên được trau dồi, nó thật sự sẽ giúp ích và bổ trợ rất nhiều trong công việc tương lai của bạn – dù có là ngành nghề gì.

Và cuối cùng, đừng quá lo lắng! Trên con đường đi tìm một công việc phù hợp, bạn có thể sẽ bị từ chối rất, rất, rất nhiều lần. Nhưng đừng vì thế mà vội mất hy vọng. Chúng mình luôn có thể tiếp tục chỉnh sửa CV, cải thiện trong cách trả lời phỏng vấn… và tiếp tục tìm kiếm. Thời gian là yếu tố khá quan trọng, vậy nên bắt đầu tìm kiếm ít nhất 1 tháng trước khi đến kỳ mới nhé!” 

Thanh Ngân

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *