Sinh viên ngành Đồ hoạ thiết kế ứng dụng giải trí cho mùa dịch

Nếu bạn nghĩ đồ án tốt nghiệp đại học chỉ là những bài thuyết trình với hàng chục slide khô khan thì kỳ bảo vệ đồ án Summer 2021 chuyên ngành Thiết kế đồ họa của ĐH FPT sẽ khiến bạn thay đổi suy nghĩ với những sản phẩm cực kỳ thú vị của sinh viên trường F. 

LiFE: Tựa game hấp dẫn mùa dịch 

Với mong muốn mang tới nhiều trải nghiệm thú vị cho mọi người trong những ngày giãn cách xã hội, nhóm bạn K13 Nguyễn Việt Hưng và K12 Đoàn Đức Trung đã cùng nhau tạo nên game mobile “LiFE: Live for Final Ending“. Lấy bối cảnh thời Trung Cổ, tựa game hành động này cho phép người dùng nhập vai thành các chiến binh tự do, chiến đấu trong thế giới hoang tàn và bảo vệ nhân loại. 

LiFE là tựa game nổi bật với cốt truyện li kì và thú vị, khai thác các đặc điểm của thời kỳ Trung Cổ từ khoảng thế kỉ thứ 10. Đây là thời điểm mà các sự xung đột xảy ra thường xuyên ở châu Âu kèm theo sự xuất hiện của các dịch bệnh dẫn tới các cuộc xâm lăng, di dân, suy giảm dân số, sự sụp đổ và trỗi dậy của các vương quốc. Nhóm đã tăng màu sắc đen tối cho thiết kế của game nhằm tạo hiệu ứng cho phân cảnh tồn vong đối với loài người – bờ vực tận thế. Phải chiến đấu để tiếp tục tồn tại, dân cư từ nhiều nền văn hóa chấp nhận sinh sống cùng nhau. 

Sản phẩm có thiết kế chủ đạo theo hướng hành động, đa dạng hóa vật phẩm và chức năng để người chơi thoải mái lựa chọn. Bên cạnh đó, cốt truyện vừa đủ để lột tả thế giới và dẫn đến cao trào, tạo ra một hệ thống nhiệm vụ hướng đến giá trị lâu dài – để khai thác hết tất cả nội dung phải tiêu tốn một chút thời gian để chơi.

Giao diện game khai thác các đặc điểm của thời kỳ Trung Cổ, cho phép người dùng nhập vai thành các chiến binh tự do, chiến đấu trong thế giới hoang tàn và bảo vệ nhân loại.

Cô Cao Diệu Linh – giảng viên ngành Đồ hoạ đã có những nhận xét tích cực về sản phẩm của nhóm: “Game có giao diện thú vị, hấp dẫn và khá thu hút thị giác người chơi. Bối cảnh câu truyện lấy cảm hứng thời Trung Cổ gây được ấn tượng mạnh, tuy nhiên sự kết hợp văn hóa Âu Á, phần cô khá mong đợi lại chưa được thể hiện rõ. Trang phục của quân địch và quân ta vẫn chưa đủ khác biệt để người chơi dễ nhận ra.”

Chia sẻ về những khó khăn nhóm gặp phải trong quá trình làm đồ án, Việt Hưng cho biết: “Đồ án này được nhóm thực hiện từ đầu tháng 5 đến cuối tháng 8 năm nay, 2021. Điều khó khăn nhất đối với bọn mình là nhóm chỉ có 2 người trong khi khối lượng công việc cũng không phải là ít để làm sao trình bày được ý tưởng ra một cách rõ ràng và khoa học nhất. Tuy nhiên với sự hỗ trợ của người hướng dẫn – thầy Hoàng Bảo Long đã giúp chúng mình cải thiện thiết kế ngày một tốt hơn.” 

Yemo: “Yes, more music please” 

Trong khi đó, nhóm sinh viên K13 Bùi Hồng Hạnh và Bùi Thị Thùy Dương đã thành công thuyết phục Hội đồng bảo vệ với sản phẩm đồ án “Yemo”. Được thiết kế phù hợp với mọi đối tượng, Yemo là ứng dụng âm nhạc tập trung vào sự kết nối, chức năng tương thích thiết bị và những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng khi thưởng thức các bài hát. 

Sau quãng thời gian khảo sát và đánh giá các ứng dụng âm nhạc phổ biến trên thị trường như Spotify hay Zing MP3, nhóm đã rút ra được điểm mạnh và điểm yếu của các nền tảng chia sẻ âm nhạc trên, từ đó xây dựng nên Yemo với những tính năng giúp người nghe không chỉ thoải mái tận hưởng giai điệu bài hát mà còn dễ dàng bàn luận, chia sẻ chúng với bạn bè, người thân. Một tính năng nổi bật được đánh giá cao, tạo nên điểm nhấn khác biệt cho sản phẩm đồ án này là cho phép người dùng nghe nhạc cùng nhiều người qua channel và trò chuyện trực tiếp cùng bạn bè qua room. 

Logo Yemo, sự kết hợp ăn ý của sắc vàng và xanh biển của nhóm cũng nhận được lời khen ngợi từ Hội đồng Bảo vệ. Nốt nhạc màu vàng (chữ e) đặt ở giữa màu xanh (các chữ còn lại) thể hiện sự đột phá và phát triển. Xanh là màu sắc của sức trẻ, nhiệt huyết và tràn đầy năng lượng.

Đánh giá về đồ án, Thầy Ngô Anh Cơ cho biết: “Các bạn lựa chọn sử dụng các màu trung tính như vàng và xanh trong thiết kế ứng dụng rất hợp lí, giúp người dùng tập trung và dễ dàng tìm kiếm các bài hát mình muốn nghe. Nếu điều chỉnh hai màu sắc này liên kết với nhau hơn thì logo sẽ còn mang lại được cảm giác trẻ trung và năng động”. Trong khi đó, Thầy Hoàng Bảo Long và cô Cao Diệu Linh góp ý nhóm cần chú ý hơn về màu sắc của các icon như car mode, ranking hay radio.

Cũng trong đợt bảo vệ đồ án kỳ Summer 2021, các nhóm sinh viên đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đồng thời cũng mang đến cho Hội đồng bảo vệ những bộ phim, những sản phẩm app cực kỳ ấn tượng.

Minh Huyền

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *